Chủ Nhật, 23 tháng 3, 2014

5 món bún khô hấp dẫn người Sài Gòn

Cách ăn bún cùng các loại thịt nướng, nem hay chạo tôm với nước mắm pha sẵn và rau sống vốn rất phổ biến trong văn hóa ẩm thực Nam bộ. Đặc biệt là ở Sài Gòn quy tụ gần như đầy đủ các món bún hấp dẫn này.


Trong cách ăn bún khô ở Nam Bộ, thịt được ướp gia vị thật đậm đà, cân đối giữa các vị ngọt, mặn và thơm (có nơi còn cho ít mè hoặc sả vào để khi nướng miếng thịt được thơm hơn). Rau thì hết sức phong phú: salad và các loại rau xắt nhỏ, giá sống, và đặc biệt là dưa leo bằm nhuyễn. 

Phiên bản bún thịt nướng Nam bộ hấp dẫn tại Bà Tám.
Phiên bản món bún thịt nướng Nam bộ hấp dẫn tại bà Tám.
Ngoài ra còn phải có mỡ hành và đậu phộng phủ ở phía trên. Nếu như nước chấm của bún chả Hà Nội được pha nhàn nhạt và hòa chung với giấm, thì nước mắm ăn bún thịt nướng, bún thịt xào Nam Bộ phải đầy đủ vị ngọt, mặn vừa và chua nhẹ của chanh. Và tất nhiên không thể thiếu màu đỏ tươi của ớt băm nhuyễn.

1. Bún bì trong chợ Bàn Cờ (Quận 3)


Đây có lẽ là món bún dân dã và bình dị nhất. Đã là “bún bì” thì đầu tiên phải nhắc đến món “bì”. “Bì” đây chính là da heo thái, trộn chung với thịt và thính cùng một chút tỏi cho thơm. Thịt ram để trộn bì phải chọn là loại thịt heo nạc đùi ngon, ướp gia vị đều tay và ram cho vàng thơm. Xong trộn chung với da heo (bì) và thính.

Tô bún bì dân dã trong chợ Bàn Cờ
Tô bún bì dân dã trong chợ Bàn Cờ
Nước mắm pha sao cho ớt nổi đều mà không bị chìm, nếm vào thấy ngọt dịu. Phải đủ hấp dẫn để khi hòa chung với bì và bún, rau sống tạo nên một vị ngon không lẫn vào đâu được.

Bì cuốn, chả giò cũng rất hấp dẫn
Bì cuốn, chả giò cũng rất hấp dẫn

Ăn bún bì ở Sài Gòn thú vị nhất là trong chợ Bàn Cờ (quận 03). Tầm 1h trưa trở đi, có cảm giác khu này như một phiên chợ quê. Bàn ghế thấp thấp, quầy này sát quầy kia, muốn gọi gì ăn cũng được. Buổi chiều ở đây có rất nhiều món ăn chơi như chè các loại, bò bía, ốc... Tuy nhiên quầy bún bì nhỏ nằm ngay ngã tư trong chợ lại hấp dẫn nhất với món bún bì, bún nem nướng, thịt nướng cùng với bì cuốn và chả giò. Đặc biệt là nước mắm pha rất ngon, đúng chất dân dã Nam bộ.

2. Bún chạo tôm - Bún chả giò - Bún bò xào Thanh Bình (Quận I)

Ở quán Thanh Bình gần chợ Bến Thành có hơn 10 loại bún khác nhau. Đây có lẽ là quán bún đầy đủ nhất ở Sài Gòn với nhiều biến tấu khác nhau của cách ăn bún khô: bún thịt bò xào, bún chả giò, bún chạo tôm, thịt heo quay, thậm chí là bún cuốn với tôm sú.

Bún chạo tôm với hương vị đặc trưng
Bún chạo tôm với hương vị đặc trưng.
Bún thịt xào với củ sắn, ăn kèm với rất nhiều rau sống
Bún thịt xào với củ sắn, ăn kèm với rất nhiều rau sống.
Tô bún chả giò với khẩu phần thật hào phóng
Tô bún chả giò với khẩu phần thật hào phóng.
Do gần chợ Bến Thành nên giá cả ở đây cũng khá cao. Tuy nhiên cũng là một địa điểm thú vị để trải nghiệm hầu hết các món bún ngon của Nam bộ.

3. Bún "thập cẩm" Hải Đăng (Cư xá Bắc Hải, Quận 10)


Bún thập cẩm bao gồm chả giò, thịt nướng và nem nướng với giá chỉ 23.000đ
Bún thập cẩm bao gồm chả giò, thịt nướng và nem nướng với giá chỉ 23.000đ.
Quầy nướng thịt trên than hồng nghi ngút khói suốt buổi chiều
Quầy nướng thịt trên than hồng nghi ngút khói suốt buổi chiều.
Đây có lẽ là một trong những quán bún rẻ nhất Sài Gòn. Con đường Chấn Hưng với khoảng đất trống khá lớn có lẽ là chỗ ăn bún thịt nướng thú vị nhất đất Sài thành. 

Với mức giá chỉ nhỉnh hơn 20.000đ một chút cho một tô bún đầy ắp thịt nướng, nem nướng, chả giò, nên các quán ở khu vực này thu hút một lượng lớn học sinh, sinh viên. Tuy nhiên chất lượng vệ sinh cũng chưa ổn lắm, dù chiều nào khu này cũng đông nghịt khách từ khắp nơi đổ về.

4. Bún nem nướng Nha Trang - Trường Tiền (Quận 3)


Nhân của cuốn nem Nha Trang khá đặc biệt, làm từ thịt heo xay nhuyễn và giã thật mịn, nêm thêm gia vị, rắc vài hột tiêu rồi nắn vào que nướng vừa vàng tới. Sau cùng là vài cái ram (bánh tráng chiên), cuốn cùng bánh tráng mỏng và rau sống, ăn chung với bún hay bánh hỏi.

Tô bún nem nướng đúng kiểu Nha Trang
Tô bún nem nướng đúng kiểu Nha Trang.

Nem cuốn xong sẽ ăn cùng vào một loại nước chấm đặc biệt, được nấu từ những hạt nếp ngâm thật mềm, đem vào cối giã cho tơi, bắc lên bếp nấu thật sôi, khuấy liên tục cho đến khi đặc đến độ quánh mong muốn rồi trộn hỗn hợp tôm lột, thịt nạc và gan heo băm nhuyễn đã được phi với hành thật thơm. Màu vàng thật hấp dẫn của tương chấm được làm từ hạt điều khô, vừa bổ dưỡng lại không độc hại.

Tô bún nem nướng đúng kiểu Nha Trang
Tô bún nem nướng đúng kiểu Nha Trang.

Nếu không thích cuốn nem với bún hay bánh hỏi, bạn có thể ăn trong tô với nước mắm thông thường cũng rất ngon. Món này khá tương đồng với nem nướng Nam bộ, tuy nhiên nước chấm có phần cầu kỳ hơn rất nhiều.

Nhân của cuốn nem Nha Trang khá đặc biệt, làm từ thịt heo xay nhuyễn và giã thật mịn, nêm thêm gia vị, rắc vài hột tiêu rồi nắn vào que nướng vừa vàng tới

5. Bún thịt nướng Bà Tám


Phiên bản bún thịt nướng Bà Tám rất "đúng chuẩn" Nam Bộ, đặc biệt là phần thịt nướng với hương vị đậm đà. Thú vị nhất có lẽ là chén nước mắm được pha rất vừa, nêm thêm một chút ớt xay rồi cho hết vào tô bún, trộn đều lên mới cảm nhận được hết cái ngọt từ thịt, vị tổng hòa thú vị từ bún tươi, rau salad, giá, dưa leo bằm nhuyễn...

Bánh hỏi ăn cùng chạo tôm, nem nướng
Bánh hỏi ăn cùng chạo tôm, nem nướng.

Ngoài ra bạn còn có thể gọi thêm các món khác như chả giò, chạo tôm, nem nướng... ăn trong tô như bún thịt nướng hoặc cuốn cùng bánh hỏi. 

Sẽ thú vị hơn nếu bạn biết rằng, hương vị độc đáo của món bún thịt nướng quán này đã có từ những năm 40 của thế kỷ trước - khởi phát từ chi nhánh đầu tiên trong chợ Bến Thành. Tức là gần 70 năm để lưu giữ một hương vị.


Những loại bún làm người Sài Gòn "điêu đứng"

Bún bò Huế cay xé lưỡi, bún đậu mắm tôm thơm nồng hay bún mắm miền Tây đậm đà vị mắm.

1. Bún đậu mắm tôm
bun-dau.jpg
Đây là món ăn đang "làm mưa làm gió" ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.
2. Bún cá rô đồng
bun-ca-ro-dong.jpg
Bún cá rô đồng bình dị như chính tên gọi nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, dịu nhẹ mà nó mang lại. Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món ăn là thịt cá rô đồng chiên vàng cùng nước dùng thoang thoảng hương thì là thơm ngon.
3. Bún chả Hà Nội
bun-cha-HN.jpg
Bún chả là đặc sản Hà Nội, mỗi khi nhắc đến người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.
4. Bún bò Huế
bun-bo-Hue.jpg
Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu điểm của món ăn này. Bên cạnh đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành phần như bún bò giò, bún bò chả, bún bò tái, gân... vừa ngon miệng vừa không gây cảm giác ngấy.
5. Bún thang
bun-thang.jpg
Tuy không phổ biến ở Sài Gòn như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội, bún thang cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi bát bún nhiều màu sắc, vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.
6. Bún cá thìa là
bun-ca-thi-la.jpg
Bún cá thìa là mang đậm hương vị đặc trưng của người miền Bắc. Bát bún nhiều màu sắc với màu vàng của chả cá thác lác chiên, trắng của bún, đỏ của cà chua, xanh của hành cùng hương thơm thoang thoảng của thìa là rất hấp dẫn.
7. Bún cá ngừ
bun-ca-ngu-1373528836_500x0.jpg
Không quá cầu kỳ nhưng bún cá ngừ lại là một món ăn hấp dẫn, đậm đà và cay nồng. Món ăn được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu đó vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... Món này xuất xứ từ miền Trung.
8. Bún mắm miền Tây
bun-mam.jpg
Bún mắm miền Tây được xem là món ăn dân dã, nước lèo được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc rất đặc trưng. Nước dùng trong các quán bún mắm ở Sài Gòn đã được gia giảm để tránh đi cái nặng mùi cũng như vị gắt của mắm, nhưng không làm mất đi cái đậm đà cùng hương vị đặc trưng của bún mắm. Nó phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, không quá ngọt, quá mặn hay cay nhưng cũng không nhạt.
9. Canh bún
canh-bun.jpg
Canh bún là món ăn bình dị rất quen thuộc của người Sài Gòn. Món ăn như là một bức tranh đầy màu sắc hấp dẫn thực khách. Đó là màu trắng của bún lẫn trong màu xanh của rau muống, điểm xuyết bên trên là màu vàng của đậu phụ, màu vàng ươm của ốc luộc, màu nâu của riêu cua, tiết lợn... tất cả tạo nên một bức tranh tổng hòa đẹp mắt với hương vị thơm ngon.
10. Bún riêu ốc
bun-rieu-oc.jpg
Thành phần chính của món ăn là riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.
11. Bún cá dầm Nha Trang
bun-ca-dam.jpg
Bún cá dầm là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang. Nguyên liệu làm nên món ăn này là cá dầm, cá thu, cá cờ... một phần thịt cá được hấp hoặc luộc chín, một phần được dùng để làm chả cá làm tăng thêm hương vị hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn.
12. Bún mọc
bun-moc.jpg
Thoạt nhìn thấy bún mọc có vẻ đơn giản nhưng lại thể hiện được sự tinh tế của người miền Bắc. Món ăn được chế biến khá đơn giản, có thành phần chính là sợi bún nhỏ và mọc (tên gọi khác của người Bắc dùng để gọi giò sống). Phần mọc thường được chế biến thành 3 loại khác nhau như: giò sống vo thành viên nhỏ, nấu chín trong nước dùng; giò sống vo viên chiên vàng; giò sống trộn với nấm hương, vo viên nấu chín.
Theo Vnexpress
Theo iHay/GĐ1. Bún đậu mắm tôm
bun-dau.jpg
Đây là món ăn đang "làm mưa làm gió" ở Sài Gòn, không giữ được toàn vẹn hương vị như ở Hà Nội nhưng cũng đủ để những người con xa quê vơi đi cảm giác nhớ nhà.
2. Bún cá rô đồng
bun-ca-ro-dong.jpg
Bún cá rô đồng bình dị như chính tên gọi nhưng ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể quên được hương vị thơm ngon, dịu nhẹ mà nó mang lại. Nguyên liệu chính làm nên hương vị cho món ăn là thịt cá rô đồng chiên vàng cùng nước dùng thoang thoảng hương thì là thơm ngon.
3. Bún chả Hà Nội
bun-cha-HN.jpg
Bún chả là đặc sản Hà Nội, mỗi khi nhắc đến người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với các nguyên liệu bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi quyến rũ của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn kèm có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.
4. Bún bò Huế
bun-bo-Hue.jpg
Có nguồn gốc từ cố đô Huế, bún bò từ lâu đã trở thành món ăn rất được người Sài Gòn ưa thích. Nước dùng đậm đà, vị cay xé lưỡi, ăn sáng, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp là những ưu điểm của món ăn này. Bên cạnh đó, bún bò Huế còn được biến tấu với nhiều thành phần như bún bò giò, bún bò chả, bún bò tái, gân... vừa ngon miệng vừa không gây cảm giác ngấy.
5. Bún thang
bun-thang.jpg
Tuy không phổ biến ở Sài Gòn như các loại bún, miến, phở khác của Hà Nội, bún thang cũng là một món ngon được nhiều người yêu thích. Ăn bún thang một lần rồi sẽ nhớ mãi bát bún nhiều màu sắc, vị cay nồng của ớt, tỏi, vị ngọt của xương trong nước dùng. Đó còn là mùi thơm ngào ngạt của bát nước dùng bốc khói nghi ngút hấp dẫn người ăn… Vì lẽ đó, món bún thang đã trở thành một món ngon đặc sản Hà thành hấp dẫn thực khách.
6. Bún cá thìa là
bun-ca-thi-la.jpg
Bún cá thìa là mang đậm hương vị đặc trưng của người miền Bắc. Bát bún nhiều màu sắc với màu vàng của chả cá thác lác chiên, trắng của bún, đỏ của cà chua, xanh của hành cùng hương thơm thoang thoảng của thìa là rất hấp dẫn.
7. Bún cá ngừ
bun-ca-ngu-1373528836_500x0.jpg
Không quá cầu kỳ nhưng bún cá ngừ lại là một món ăn hấp dẫn, đậm đà và cay nồng. Món ăn được chế biến rất đơn giản, vài lát cá tươi, hành tây thái mỏng, ớt trái. Cho tất cả các nguyên liệu đó vào nồi và đặt lên bếp, để lửa hơi lớn. Sau khi thấy nồi cá sôi thì cho nhỏ lửa để gia vị thấm đều vào từng thớ thịt cá. Một đĩa rau gồm xà lách, bắp chuối thái mỏng, vài cọng húng quế, giá sống, đĩa bún tươi, chén ớt xanh... Món này xuất xứ từ miền Trung.
8. Bún mắm miền Tây
bun-mam.jpg
Bún mắm miền Tây được xem là món ăn dân dã, nước lèo được chế biến từ mắm cá linh, cá sặc rất đặc trưng. Nước dùng trong các quán bún mắm ở Sài Gòn đã được gia giảm để tránh đi cái nặng mùi cũng như vị gắt của mắm, nhưng không làm mất đi cái đậm đà cùng hương vị đặc trưng của bún mắm. Nó phù hợp với khẩu vị của người Sài Gòn, không quá ngọt, quá mặn hay cay nhưng cũng không nhạt.
9. Canh bún
canh-bun.jpg
Canh bún là món ăn bình dị rất quen thuộc của người Sài Gòn. Món ăn như là một bức tranh đầy màu sắc hấp dẫn thực khách. Đó là màu trắng của bún lẫn trong màu xanh của rau muống, điểm xuyết bên trên là màu vàng của đậu phụ, màu vàng ươm của ốc luộc, màu nâu của riêu cua, tiết lợn... tất cả tạo nên một bức tranh tổng hòa đẹp mắt với hương vị thơm ngon.
10. Bún riêu ốc
bun-rieu-oc.jpg
Thành phần chính của món ăn là riêu cua, ốc. Những con ốc bươu to tròn được xào vàng ươm, nhìn thật hấp dẫn. Riêu cua được làm từ cua đồng, thịt cua được giã nhuyễn để miếng riêu vừa xốp, vừa thơm, cho vào miệng thì tan ra khắp đầu lưỡi nhưng không bị nát khi cho vào bát bún. Bên cạnh đó là các nguyên liệu quen thuộc như chả, đậu phụ và một miếng tiết lợn.
11. Bún cá dầm Nha Trang
bun-ca-dam.jpg
Bún cá dầm là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang. Nguyên liệu làm nên món ăn này là cá dầm, cá thu, cá cờ... một phần thịt cá được hấp hoặc luộc chín, một phần được dùng để làm chả cá làm tăng thêm hương vị hấp dẫn, thơm ngon cho món ăn.
12. Bún mọc
bun-moc.jpg
Thoạt nhìn thấy bún mọc có vẻ đơn giản nhưng lại thể hiện được sự tinh tế của người miền Bắc. Món ăn được chế biến khá đơn giản, có thành phần chính là sợi bún nhỏ và mọc (tên gọi khác của người Bắc dùng để gọi giò sống). Phần mọc thường được chế biến thành 3 loại khác nhau như: giò sống vo thành viên nhỏ, nấu chín trong nước dùng; giò sống vo viên chiên vàng; giò sống trộn với nấm hương, vo viên nấu chín.
Theo Vnexpress

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét