Thứ Tư, 21 tháng 5, 2014

9 thực phẩm kỵ ăn chung với mật ong

Mật ong rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại nếu dùng sai cách.


Mật ong ngọt thơm, vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm. Ảnh: zastavki.
Mật ong ngọt thơm, vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm. Ảnh: zastavki.
Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, nó có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người.  Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm cơ thể có thể bị ngộ độc, dẫn tới nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi sử dụng mật ong:
1. Cá chép
Bà nội trợ nấu ăn mà kết hợp hai thứ này với nhau có thể sẽ khiến người thưởng thức bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.
2. Cơm
Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành, chúng ta vẫn ăn hằng ngày, còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày.
3. Sữa đậu nành
Sữa đậu nành không nên pha chung với mật ong. Ảnh: Hà Linh.
Sữa đậu nành không nên pha chung với mật ong. Ảnh: Hà Linh.
Trong đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.
4. Nước đun sôi
Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, mùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.
5. Hẹ
Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú, tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.
6. Thì là
Kết hợp hai thứ này với nhau dễ gây tổn thương gan, sưng đau mắt đỏ.
7. Cua
Sau khi ăn canh cua ít nhất 3 tiếng thì bạn mới nên dùng mật ong.
Sau khi ăn canh cua ít nhất 3 tiếng thì bạn mới nên dùng mật ong. Ảnh: Út Liên.
Cua tính hàn, nếu sau khi ăn cua mà bạn uống mật ong sẽ gây kích thích đường ruột và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc.
8. Cá diếc
Cá diếc kỵ mật ong vì nếu ăn chung cá diếc với mật ong sẽ làm trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.
9. Hành
Hành kết hợp với các món có chung mật ong cũng có thể gây tiêu chảy. Mật ong có tác dụng thanh nhiệt; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.
Mimi tổng hợp

1 nhận xét: