Thứ Ba, 27 tháng 1, 2015

'Chảnh' như xe chè ba màu đường Nguyễn Phi Khanh

Dù được gắn mác xe chè "chảnh", nhưng hàng trăm lượt người Sài Gòn vẫn tới thưởng thức mỗi ngày.
'Chảnh' như xe chè ba màu đường Nguyễn Phi Khanh
Tọa lạc ngay góc ngã  tư đường Nguyễn Phi Khanh - Nguyễn Hữu Cầu (TP HCM) hơn mấy chục năm nay là một xe chè không có gì nổi bật song lại có lượng khách đến và đi không ngớt từ lúc dọn bán đến khi đóng. Trong giới sành ăn ở TP HCM thì đây là một trong những quán chè được yêu thích và gắn với cái tên xe chè “chảnh”.
Một điều đặc biệt, dù khách đông từ vòng trong, vòng ngoài, song người bán miệng ngậm thuốc, tay múc chè, tuyệt nhiên không nhanh không chậm, không nói, không cười. Người bán đã lạ, người mua càng lạ hơn khi ai cũng kiên nhẫn chờ đến lượt chứ không thúc hối hay lớn tiếng như ở hàng quán khác.
'Chảnh' như xe chè ba màu đường Nguyễn Phi Khanh
“Ông chủ xe chè này lúc đông hay vắng khách đều như vậy. Thúc hối hay lớn tiếng đều không có tác dụng. Dần dần, khách cũng quen với cách bán ấy. Riêng khách lạ, gương mặt luôn đăm chiêu của ông, khiến người ta không muốn hỏi thăm hay nói đều gì”, chị Nghi, một khách hàng quen chia sẻ.
Chị kể thêm, nếu hôm nào vui, ông cũng lên tiếng, nhưng nghe ông nói xong, ai cũng lắc đầu bật cười: "Người ta nói chè của tôi ngon, nhưng tôi thấy bình thường thôi". 
Các món của xe chè gồm chè đậu xanh đánh nhuyễn, đậu đen, đậu ván, bánh lọt nước cốt dừa và sương sa hạt lựu. Menu không có món đặc trưng nhưng ai ăn chè của ông đều không thể quên những hạt đậu bùi mềm tan trên đầu lưỡi hay vị ngọt thanh.
'Chảnh' như xe chè ba màu đường Nguyễn Phi Khanh
'Chảnh' như xe chè ba màu đường Nguyễn Phi Khanh
Rất nhiều dự đoán cho bí quyết này của xe chè. Có người cho rằng do người bán chọn hạt đậu tốt, người khác cho rằng do ông hầm bằng lửa than hay hầm lâu trên lửa lớn… Dù có bao nhiêu giả thuyết, người bán vẫn giữ bí quyết ấy cho riêng mình và xe chè bán từ 13h hàng ngày vẫn đón hàng trăm lượt khách đến thưởng thức hay mua về.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét