Thứ Năm, 22 tháng 1, 2015

Chế biến món ăn từ nhân sâm

Dùng nhân sâm cùng với một số nguyên liệu khác có thể tạo ra nhiều món ăn ích lợi cho sức khỏe.

Gà niêu nấu nhân sâm: Gà tơ 1 con, nhân sâm (tươi) 50 gr, nấm hương 20 gr, gừng, hành, các gia vị nêm nếm vừa đủ. Gà làm sạch; cắt lát nhân sâm; cùng với hành, gừng, nấm hương tất cả cho vào niêu cùng khoảng 1 lít nước (nước ngập qua mặt các nguyên vật liệu). Xong thì cho niêu vào lò hấp trong 1 giờ. Món ăn này thơm ngon, có công hiệu ôn trung ích khí, điều chỉnh chức năng tiêu hóa, tạo sức, bổ tinh tăng tủy.
Chế biến món ăn từ nhân sâm - ảnh 1
Hạt sen
Nhân sâm hấp cá chép: Nhân sâm 10 gr, cá chép 1 con, nấm hương, đường trắng, rượu, muối, hành, tỏi, bột nêm, bột năng, nước gừng, dầu mè - mỗi thứ vừa đủ. Cá làm sạch, bỏ hết nội tạng và vảy, nấm hương cắt nhỏ. Chảo đặt lên bếp cùng dầu, mè để chiên cá đến ngả màu vàng, vớt ra. Bắc chảo khác lên bếp, cho dầu, đường trắng, thắng cho ngả màu nâu, thêm vào cá, nhân sâm, thêm nước, sau khi sôi lên dùng lửa nhỏ hầm cho ra nước cốt đặc, đặt cá vào thau, thêm nấm hương, bột năng làm xốt, cho bột nêm, rưới dầu mè thì hoàn tất. Công hiệu ích khí kiện tỳ, lợi thủy tiêu thũng. Thích hợp dùng cho người bị chứng thủy thũng, ho, khí suyễn do phế tỳ khí suy.
Sâm quy xào cật heo: Nhân sâm 10 gr, đương quy 10 gr, củ mài 10 gr, cật heo 2 quả, giấm, gừng sợi, tỏi nhuyễn, dầu mè mỗi thứ vừa đủ. Cật heo bổ ra, loại bỏ màng gân, rửa sạch, cho vào nồi. Đương quy, nhân sâm, củ mài bọc trong túi vải, khâu kín, cho vào nồi. Thêm nước vừa đủ vào nồi, hầm cho đến khi cật heo chín, để sau khi nguội cắt lát, cho vào thau. Rồi thêm giấm, gừng sợi, tỏi nhuyễn, dầu mè cùng cật heo lát trộn đều thì hoàn tất. Món ăn có tác dụng dưỡng huyết (bổ máu), ích khí (tạo sức), bổ thận. Thích hợp dùng trị các chứng hay hồi hộp, thở ngắn, ê đau eo lưng, mất ngủ, ra mồ hôi trộm...
Sâm kỷ tiềm gà: Nhân sâm 10 gr, thái lát mỏng, câu kỷ tử 15 gr, gà mái 1 con làm sạch, tiềm nhừ để ăn. Thích hợp dùng cho chứng suy nhược cơ thể gây ra chán ăn, mất sức, choáng váng, mất ngủ, di tinh, liệt dương... Đây là món ăn tốt, bồi bổ cho cơ thể suy nhược sau cơn bệnh, suy dinh dưỡng, thiếu máu, bệnh tiểu đường. Người có sức khỏe bình thường khi ăn cũng thu hiệu quả bồi bổ thân thể.
Chế biến món ăn từ nhân sâm - ảnh 2
Nhân sâm tươi - Ảnh: K.Vy
Chè nhân sâm - hạt sen: Bạch sâm 15 gr, hạt sen 20 gr, đường phèn 20 gr. Bạch sâm, hạt sen (bỏ tim) cho vào chén, dùng nước sạch để ngâm, thêm đường phèn, cho vào lò hấp cách thủy trong 1 giờ. Món chè này giúp bổ khí ích tỳ, thích hợp dùng cho người suy nhược sau cơn bệnh, thở yếu, ăn ít, mỏi mệt, tự ra mồ hôi, tiêu chảy...
Lương y Bàng Cẩm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét