Thứ Hai, 13 tháng 4, 2015

Bữa sáng trong hẻm đậm chất Sài Gòn

Bạn có thể dễ dàng thưởng thức một tô bún bò nóng hổi, ăn nhanh ổ bánh mì hay ngồi nhâm nhi ly cà phê khi len lỏi vào những con hẻm trong Sài thành.

Nhắc đến món ăn sáng phổ biến nhất ở thành phố này, không thể không kể đến cơm tấm. Người Sài Gòn chọn món này cho bữa sáng với quan niệm một khởi đầu "chắc bụng" và đầy đủ dinh dưỡng cho cả ngày làm việc. 
Cơm tấm ngon không chỉ đến từ sự hòa hợp giữa hạt cơm, miếng sườn, nước mắm... mà còn nhờ không gian ngồi ăn với khói thịt nướng tỏa thơm phức.
Ở một con hẻm khác trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, người dân lại có hứng thú đặc biệt với bánh mì chả cá. Mùi thơm hấp dẫn của chả cá như lan tỏa khắp con hẻm nhỏ. 
Món ăn chỉ đơn giản với bánh mì kẹp chả cá chiên, một ít rau thơm, đồ chua và tương ớt nhưng theo lời anh Khánh - khách ruột của xe bánh mì này - chả cá phải luôn tươi ngon và được chiên nóng ngay tại chỗ.
Một ổ bánh mì chả cá giá chỉ 10.000 đồng, rất hợp túi tiền nhiều người. 
Nếu thong thả thời gian, bún bò Huế cũng là lựa chọn bổ dưỡng để bắt đầu ngày mới. Thưởng thức một tô bún bò hẻm, bạn sẽ ngồi ăn ngay cạnh nồi nước dùng thơm lừng, thỉnh thoảng trò chuyện với người bán hàng. 
Một tô bún bò Huế thường lôi cuốn với mùi thơm đặc trưng từ nước dùng hầm sả, xương bò và rất nhiều phần thịt gân, bắp, nạm, gầu…Bún bò ăn kèm rau muống chẻ, thơm, thêm ớt hoặc chanh để tăng thêm sự hấp dẫn.
Kết thúc bữa sáng, bạn nên ghé con hẻm trên đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận để thưởng thức ly cà phê vợt, vốn chỉ còn rất ít người bán ở Sài Gòn.
Cô Ba - chủ quán - kể rằng thời chưa có phin, người Hoa thường dùng vợt để chế cà phê. Theo cách này, cà phê nguyên chất được cho vào vợt và chế nước sôi liên tục để chắt ra những giọt đậm đà nhất.
Đến quán, bạn có thể gọi một ly cà phê sữa hoặc đen, dùng nóng hay đá, sau đó chọn chỗ ngồi ngay trên con hẻm.
Ông Hải, 50 tuổi, ở quận Phú Nhuận chia sẻ: "Cái hay của những quán này là khách dù khác về địa vị xã hội nhưng khi ngồi vào cà phê hẻm là ai cũng như nhau". Kết thúc bữa ăn sáng, thư thả trò chuyện trước giờ làm việc bên ly cà phê vợt là cách khởi đầu ngày mới trọn vẹn.
Đức Thành

Những quán ăn ngon trong hẻm

Ở nơi nhộn nhịp như TP HCM, quán trong hẻm có một vị trí rất riêng. Quán nhỏ, có khi không bảng hiệu, nhưng vẫn đủ sức khiến thực khách tìm đến.

Nói về quán ngon trong hẻm, Sài Gòn rất nhiều. Chỉ riêng những con hẻm nối giữa đường Võ Văn Tần với Nguyễn Thị Minh Khai hay Nguyễn Đình Chiểu đã là một thế giới ẩm thực hấp dẫn.
Hãy bắt đầu vào sáng tinh mơ với hẻm 194 Võ Văn Tần có cơm tấm Hùng. Quán lâu năm nên khách quen nhiều, món gì ở đây cũng ngon, từ sườn, bì, chả cho đến trứng, tép rang. 
Sáng mùng một, ngày rằm, hẻm có hàng bán mì xào, gỏi cuốn với nước tương pha ngon tuyệt. Mì xào nhiều rau giá luộc kèm ngò mùi thơm thơm. Nước tương pha đậm đà, đồ chua không chỉ có củ cải, cà rốt sợi mỏng mà còn có cả trái thơm. Bình dị nhưng rất ngon, đủ để nhiều khách quen cứ canh mùng một và rằm là lại ngược đường tìm đến.
Hẻm 268 Võ Văn Tần vừa là chợ vừa là nơi tập trung nhiều quán ăn ngon.
Hẻm 268 Võ Văn Tần vừa là chợ vừa là nơi tập trung nhiều quán ăn ngon.
Chiều sập tối con hẻm này lại chuyển giao cho bánh canh cua chị Cúc. Ghé kêu tô bánh canh, ăn hồi lâu bạn sẽ nhận ra đó là càng con cúm núm. Tô bánh canh thì ngon “thôi rồi”, ê hề thịt cua, tôm, heo, huyết, nấm… và giá dĩ nhiên cũng tương đương với sự hoành tráng đó. Đã đến đây thì trước khi ăn tô bánh canh, khách thường bỏ bụng thêm cuốn bì, cuốn gỏi hay chả giò gói bằng bánh bò bía. Mỗi thứ một nước chấm, rất chăm chút.

Những món ngon Sài Gòn làm khách Tây mê mệt (phần 2)

Bò cuốn lá lốt, cơm tấm sườn nướng, bò kho, bột chiên, bánh khọt... là những món ăn đặc trưng của Sài Gòn khiến nhiều du khách nước ngoài ăn một lần là nhớ mãi.
Từ hẻm 194, lên thêm vài chục mét là đến hẻm 268, đúng nghĩa là hẻm thức ăn tự chọn. Con hẻm thông giữa đường Võ Văn Tần và Nguyễn Đình Chiểu. Sáng có họp chợ nên từ trưa trở đi mới chính thức thành hẻm ẩm thực. Có hơn mười quán với đủ món ngon, dư sức tổ chức buffet Việt. 
Đồ ăn trong hẻm rẻ mà ngon.
Đồ ăn trong hẻm rẻ mà ngon.
Buổi trưa chán cơm văn phòng, bạn có thể kéo ra đây ăn tô bún bò viên đầu hẻm, rồi xuống cuối hẻm ăn ly sương sa hột lựu hay dừa nước cho mát người rồi vào làm việc. Cạnh đó là hàng bán bánh cay, chuối chiên của hai chị em tay thoăn thoắt bán, miệng liên tục “song tấu” đủ chuyện. Quen thuộc đến nỗi bữa nào khách ghé mua mà thấy im im lại khơi chuyện cho họ tuôn trào. Thú ăn hàng ở hẻm nhiều khi chỉ là vậy!
Hẻm này còn nổi tiếng với canh bún, bún riêu với nhiều quán khá quy mô từ mặt bằng đến thịt, rau, riêu cua, chả… Cạnh đó là hàng bánh bèo, nậm, lọc giá mềm và nhiều, có thể lấp đầy bao tử. Đặc biệt, hẻm có quán thịt nướng cực ngon. Thịt nạc dăm xiên đũa tre ướp khá đậm đà, khi nướng lên, bề mặt thịt óng ánh như có lớp mật ong. Nhiều khách quen thường mua mấy xiên về ăn kèm với xôi. Tuy nhiên, quán cũng có điểm trừ là nước mắm không chất.
Hàng bánh mì hấp dẫn.
Hàng bánh mì hấp dẫn.
Nếu bạn thích ăn bánh mì, có thể ghé hẻm 239, nơi có xe bánh mì bình dân. Sáng bán cuối hẻm, chiều lại thong thả dọn ra đầu hẻm bán đến khuya. Bánh mì thịt chả, xíu mại nơi đây cũng ngon nhưng món bánh mì bì mới khiến dân “đạo bánh mì” chọn nơi đây là ngon nhất. Thịt ba rọi thái sợi, trộn với bì, thính rất thấm rồi bỏ vào bánh mì, trét ít mỡ hành, chan nước mắm đặc kẹo vàng óng. Chỉ đơn sơ vậy mà đủ đậm đà cho bữa ăn.
Còn nhiều con hẻm khác trên đường Võ Văn Tần với nhiều món ngon không sao liệt kê hết, bài viết này chỉ là ví dụ nhỏ, để thấy ngõ ngách Sài Gòn có những câu chuyện dài về ẩm thực, nối với nhau bằng những đam mê thưởng thức.
Theo Vũ Dzoãn Đoàn / Báo Phụ Nữ TP HCM

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét