Thứ Bảy, 30 tháng 5, 2015

5 đặc sản nổi danh xứ công tử Bạc Liêu

Bánh canh tôm nước cốt dừa, dưa chua bồn bồn… là những món ngon, lạ miệng đậm tính địa phương của miền Tây Nam bộ.
Bánh canh tôm nước cốt dừa
Thành phần chỉ gồm sợi bánh canh, tôm tươi và nước cốt dừa nhưng để thực hiện, đầu bếp phải rất công phu trong khâu chọn nguyên liệu và chế biến.
Đầu tiên là chọn những con tôm đất thật tươi, làm sạch, ướp gia vị cho thấm rồi xào vừa chín tới.
Sườn non chặt thành từng miếng vừa ăn, hầm với nước dừa tươi đến khi thật mềm. Sợi bánh làm từ bột gạo được đun sôi, khi gần chín cho tôm đã làm sẵn vào, sau đó thêm nước cốt dừa và nêm gia vị vừa ăn.
5 đặc sản nổi danh xứ công tử Bạc Liêu
Bát bánh canh thơm nức, béo ngậy là món lạ miệng với rất nhiều người khi đến Bạc Liêu. Ảnh: Huấn Phan.
Mắm chua Vĩnh Hưng
Món mắm chua ngon nổi danh đất Bạc Liêu có xuất xứ từ vùng tháp cổ xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi.
Nguyên liệu bao gồm các loại cá sặc, cá rô, cá lóc nhỏ cùng muối, đường, tỏi, ớt, thính rang và riềng.
5 đặc sản nổi danh xứ công tử Bạc Liêu
Mắm chua Vĩnh Hưng ngon nhất khi dùng chấm thịt luộc gói cùng trái bần, ổi xanh, khế chua, húng, quế... Ảnh: L.H.T.
Không giống các loại mắm mặn khác, mắm chua sau khi làm xong chỉ bảo quản được tối đa nửa tháng.
Người dân Vĩnh Hưng có bí quyết riêng trong việc làm mắm nên hương vị không ở đâu có được. Cá được chọn bắt buộc phải tươi sống, chỉ khoảng 1, 2 ngón tay để món ăn được mềm, bùi.
Công đoạn muối cá quyết định quan trọng đến hương vị và chất lượng. Khi mắm chín, dậy mùi vị chua cay thơm nồng, cá còn nguyên con nhưng toàn bộ xương lại mềm nhừ. 
Dưa chua bồn bồn
5 đặc sản nổi danh xứ công tử Bạc Liêu
Ngoài việc làm dưa chua, phần tươi non của cây bồn bồn còn được chế biến thành các món ăn hấp dẫn như xào tôm thịt, nấu canh, làm gỏi... Ảnh: Hồng Gia.
Bạc Liêu là một trong những tỉnh có món dưa bồn bồn ngon nổi tiếng gần xa.
Người ta chọn phần củ non của bồn bồn, nhúng tái qua nước sôi, sau đó ngâm trong hũ với hỗn hợp nước vo gạo, muối từ 3 đến 5 ngày là có ngay món dưa chua ngon để ăn.
Dưa bồn bồn có vị chua, giòn nên dùng để chấm nước tương, nước cá kho, mắm tép, trộn gỏi tôm thịt…
Giá mỗi kilogram dưa khoảng 40.000 - 50.000 đồng.
Bánh củ cải
5 đặc sản nổi danh xứ công tử Bạc Liêu
Bánh củ cải chiên với nguyên liệu chính là bột mỳ pha bột củ cải trắng. Ảnh: Wiki.
Bánh củ cải có nguồn gốc từ cộng đồng người Trung Quốc sinh sống ở Bạc Liêu. Món ăn được làm từ bột mì pha bột củ cải trắng.
Khâu pha bột rất quan trọng, phải điều chỉnh lượng nước vừa đủ để khi bánh nguội, bột không nhão cũng không cứng.
Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải, thịt heo nạc trộn đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín.
Khi nguội, người làm cắt bánh thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Bánh này ngon nhất khi ăn cùng các loại rau sống và chấm kèm nước tương chua ngọt.
Xá pấu
5 đặc sản nổi danh xứ công tử Bạc Liêu
Xá pấu ngon nhất khi kết hợp cùng với cháo trắng nóng hổi. Ảnh: Nhathi.
Để có những cọng xá pấu giòn, dai, ngọt, bùi người ta phải chọn những củ cải to về làm sạch, xắt thành từng sợi nhỏ phơi khô rồi trộn đường, bột ngũ vị hương, muối và một ít rượu.
Còn có loại xá pấu mặn, làm từ những củ cải loại to hơn nhưng ăn không ngon bằng xá pấu ngọt.
Theo Lê Thương/Vnexpress.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét