Thứ Ba, 23 tháng 6, 2015

Về Rạch Giá nhớ thưởng thức gỏi sò lông

Được thiên nhiên ưu đãi, vùng biển Tây Nam của Tổ quốc – Rạch Giá (Kiên Giang) lắm loại hải sản quí hiếm. Du khách khi đến đây, ngoài việc thăm thú những thắng cảnh đẹp, di tích lịch sử cũng không quên thưởng thức những loại hải sản: ghẹ, mực, tôm tít, ốc nhảy, sò huyết v.v... Trong đó phải kể đến một loài sò đặc biệt béo, thơm ngon hơn các địa phương khác, đó là: Sò lông

Ve Rach Gia nho thuong thuc goi so long
Sò lông tươi sống được bày bán nơi chợ Rạch Giá. (Ảnh: BCT)
Sò lông là loài nhuyễn thể hai mảnh có nhiều ở  Rạch Giá và các vùng biển nước ta (Hà Tiên, Phú Quốc, Vũng Tàu,..). Chúng có hình dáng bên ngoài gần giống như sò huyết nhưng trọng lượng lớn hơn. Vỏ sò có màu nâu phát triển thành lông vì thế có tên gọi là sò lông (?). 

Thịt sò lông là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon như: nướng mỡ (hoặc luộc) chấm muối tiêu chanh, xào chua ngọt (với bông cải), nấu cháo,… Nhưng, có một món mà các “đấng mày râu” luôn tán thưởng, đó là: Gỏi sò lông trộn bắp chuối (hoa chuối).
Ve Rach Gia nho thuong thuc goi so long
Đĩa sò lông trộn bắp chuối với màu sắc hài hòa trông thật hấp dẫn. (Ảnh: BCT)
Làm món nầy rất nhanh gọn và dễ dàng. Trước hết, sò lông mua về rửa kỹ từng con cho sạch cát rồi cho vào xô nhựa với ít nước cùng vài trái ớt sừng giã dập ngâm  chừng 15 phút cho sò nhả những chất dơ trong ruột ra. Kế đến, vớt sò ra rổ cho ráo nước và cho vào nồi luộc với một vài tép sả (hoặc lá chanh, lá ổi) cho có mùi thơm. Khi thấy sò hở miệng cho sò vào thau và dùng que gở lấy ruột từng con cho vào dĩa. Thịt ba rọi (ba chỉ) cho vào nồi luộc cùng với nước dừa cho chín. Vớt ra xắt miếng mỏng vừa đũa gắp để sẵn ra dĩa. Bắp chuối xiêm lột vỏ lấy phần nõn, chẻ đôi, bỏ cùi. Dùng dao bén xắt nhuyễn cho vào nước lạnh có pha chút nước chanh cho bắp chuối không bị sẫm màu, vớt ra để ráo. Rau răm rửa sạch xắt nhuyễn. Hành tây lột vỏ xắt miếng cho vào giấm đường cho ngấm. Đậu phộng rang giả giập để sẵn ra chén. Cuối cùng cho tất cả nguyên liệu nêu trên trộn đều cùng ruột sò lông với một ít nước mắm chanh tỏi, ớt cho vừa khẩu vị cho ra dĩa, dọn lên bàn là xong. Nếu thích hương vị đậm đà hơn thì làm thêm chén nước mắm chanh, tỏi ớt nữa…

Thật thú vị trong những ngày hè nóng nực cùng các “chiến hữu” làm một chuyến du lịch bụi ra bãi biển Rach Giá để thưởng thức món gỏi sò lông trộn bắp chuối. Trải tấm bạt trên bờ biển lộng gió với âm thanh sóng biển vỗ rì rào như bất tận. Gắp miếng thịt sò lông màu vàng cam, miếng thịt ba rọi trắng nõn, cọng rau răm xanh biếc,… cho vào miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, giòn của sò lông, beo béo của thịt ba rọi, vị the the của rau răm như lan tỏa khắp giác quan. Thế là cả bọn cùng nâng cốc rượu mạnh (hay bia lạnh) “chén tạc chén thù” không còn gì thích thú cho bằng!...
Bài, ảnh: Ba Cần Thơ (Dân Việt)

Gỏi sò lông trộn hoa chuối đậm đà vị biển

Những con sò lông béo ngậy màu vàng cam được trộn cùng thịt ba chỉ, hoa chuối thái nhỏ, rau răm hay lạc giã lẫn trong nước sốt chua ngọt tạo nên món gỏi kích thích vị giác.


Những con sò lông trông gần giống như sò huyết nhưng kích cỡ lớn hơn, có vỏ màu nâu và phát triển thành lông. Người dân chế biến sò lông thành món gỏi trộn bắp chuối được rất nhiều người ưa thích, nhất là những chiều lai rai bên bờ biển.
Trên con đường ra biển Rạch Giá, Kiên Giang bạn có thể dễ dàng tìm những quán hải sản. Ngoài những món như sò lông nướng mỡ hành, xào chua ngọt, nấu cháo, bạn đừng quên thưởng thức gỏi sò lông trộn bắp chuối.
Làm món này rất nhanh và dễ dàng nên thường khi khách gọi, chủ quán mới chế biến. Những con sò trước đó đã được ngâm cùng vài trái ớt giã dập cho nhả hết chất bẩn, đất cát trong miệng, rồi luộc cùng với một vài nhánh sả.
so-long-9949-1437018605.jpg
Nếu muốn đậm đà hơn, bạn có thể ăn cùng thêm với bát nước chấm pha chua, ngọt kèm thêm. Ảnh: amthuc365
Khi nồi nước sôi, người ta nhanh tay đảo đều sò cho đến khi mở hết miệng, rồi gỡ ruột sò béo ngậy cho vào đĩa. Thịt ba chỉ luộc cùng nước dừa được thái mỏng sẵn. Bắp chuối thái nhỏ ngâm nước lạnh pha chanh cho bớt thâm được vớt ra. Tất cả được trộn cùng với chút nước mắm chanh, tỏi, ớt cho vừa miệng.
Món ăn này sẽ không dậy vị nếu thiếu rau răm xắt nhuyễn và vài lát hành tây được ngâm giấm đường. Sau khi đổ các nguyên liệu này ra đĩa, chủ quán nhanh tay rắc thêm chút lạc rang giã nhỏ lên trên, bưng ra mời thực khách.
Bên bờ biển lộng gió, nghe tiếng sóng vỗ rì rào, thưởng thức đĩa gỏi hấp dẫn với màu cam của sò, vị ngọt, béo của thịt ba chỉ, chan chát của bắp chuối, mùi thơm của rau răm, bạn sẽ cảm nhận vị biển đậm đà trong huyết quản. Giá một đĩa khoảng 60.000 đồng. Địa chỉ cho bạn tham khảo là khu lấn biển đường Lạc Hồng.
Anh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét