Thứ Hai, 27 tháng 7, 2015

Ngọt sao miếng cổ hũ dừa

Thấy dừa thì nhớ Bến Tre Thấy sen thì nhớ đồng quê Tháp Mười (Ca dao)
Theo tập quán cư trú tự bao đời nay của người dân Đồng bằng sông Cửu Long, dừa thường được trồng vài ba cây trước sân và trồng nhiều hơn sau vườn nhà, cạnh mé ao, đìa… Gần như tất cả các phần của cây dừa đều được tận dụng để phục vụ cho đời sống con người. Khi trong vườn dừa có cây bị con đuông tấn công, hoặc những cây èo uột, ít trái người ta buộc phải đốn bỏ. Lúc đó, người ta lại được dịp “xây” cổ hũ (hoặc củ hũ) dừa để chế biến nhiều món ăn ngon. 
DN645_Amthuc260216_Co-hu-dua-2
Củ hũ dừa sơ chế, trắng tinh 
DN645_Amthuc260216_Co-hu-dua
“Xây” củ hũ dừa 
“Xây” củ hũ tức là dùng dao bén chặt, cắt lấy phần non từ sát phần thân đến đọt dừa. Sau khi lột sạch phần lớp áo già bên ngoài, củ hũ dừa lộ ra, đám con nít bẻ thành từng miếng ăn sống ngon lành. Còn người lớn có được miếng củ hũ dừa tươi làm mồi lai rai thì không gì bằng. Nhưng ngon hơn là chế biến củ hũ dừa thành nhiều món ăn. Dễ nhất là xắt sợi nhuyễn xào với tép bạc hoặc lòng gà, vịt, heo làm sạch. Bắc chảo nóng, phi mỡ tỏi thơm rồi trút tép hay lòng vô xào trước. Thịt săn, nêm nếm vừa ăn mới cho củ hũ dừa vào đảo đều, nhắc xuống. Xúc ra dĩa, rắc ít tiêu xay và rau thơm xắt nhuyễn, ăn cùng chén nước mắm chanh ớt hoặc nước tương ngon kèm trái ớt hiểm. Món ăn vừa ngọt vừa thơm, cơm ăn hết nồi cũng chưa muốn thôi. 
DN645_Amthuc260216_Co-hu-dua-3
Củ hũ dừa xào lòng 
DN645_Amthuc260216_Co-hu-dua-4
Bánh xèo nhân củ hũ dừa 
DN645_Amthuc260216_Co-hu-dua-5
Gỏi củ hũ dừa 
Củ hũ dừa xắt sợi còn được dùng làm nhân bánh xèo (thay vì dùng củ sắn hay bông điên điển, đọt năng) cùng với thịt vịt, gà hoặc tôm, tép… Bánh xèo nhân củ hũ dừa có hương vị rất riêng biệt. Với những người thích vị vừa chua vừa ngọt thì đã có món củ hũ dừa bóp gỏi. Xắt củ hũ dừa thành miếng vuông vừa ăn rồi trộn gỏi với nước cốt chanh pha chút nước mắm ngon, đường cát. Có thể thêm ít lát thịt ba rọi luộc chín, tép luộc lột vỏ, rau răm, ngò gai xắt nhuyễn. Gỏi củ hũ dừa thường ăn kèm với bánh phồng tôm nướng giòn và nước mắm dầm ớt hiểm. Cũng có thể dùng củ hũ dừa nấu canh với tép, sườn heo hoặc chả cá viên. Món nào cũng hấp dẫn khẩu vị, ngon lành.
Minh Thương (Theo DNSGCT)

Gỏi củ hũ dừa - món ăn tinh hoa của Bến Tre

Gỏi củ hũ dừa là món ăn "xa xỉ" của người dân tỉnh Bến Tre bởi muốn chế biến, người ta phải đốn một cây dừa để lấy phần non trắng muốt trên thân cây.
Khắp các đường quê, ngõ xóm ở Bến Tre đều là thiên đường của dừa. Đi đâu bạn cũng bắt gặp những cây dừa cao vút, tỏa bóng râm mát và cho trái sai trĩu trịt. Có lẽ vì vậy mà các món ăn ở đây đều cho thêm dừa để tăng hương vị. Tuy nhiên, món gỏi cổ hũ dừa không phải lúc nào cũng có thể được thưởng thức. Đây là món đặc sản mà người dân thường dùng để đãi khách quý.
Củ hũ dừa là phần trên của cây dừa, nằm sâu trong thân, bao gồm chồi non chưa nhú ra bên ngoài và cuống lá. Vì vậy để lấy củ hũ phải chặt cả cây dừa.
cuhu-1-5425-1437453664.jpg
Gỏi cổ hũ dừa, món ăn tinh hoa của người dân tỉnh Bến Tre. Ảnh: mientay
Gỏi củ hũ dừa có vị chua ngọt vừa ăn, mát, giòn, thơm và lại thanh đạm, ít béo. Ngoài ra, nguyên liệu để làm món gỏi còn có tôm sú bóc nõn, thịt ba chỉ, tai lợn thái mỏng, rau răm, hành tây và lạc rang giòn.
Củ hũ dừa được bào mỏng thành những sợi dài trộn cùng các nguyên liệu trên, thêm gia vị, đường, tạo thành món gỏi hấp dẫn, đậm đà hương vị.
Bạn có thể cảm nhận món gỏi như một bức tranh với sắc trắng tinh của củ hũ dừa, màu đỏ bắt mắt của tôm, màu nâu nhạt của thịt, màu xanh mướt mát của rau răm. Ăn kèm món này là chén nước mắm chua ngọt và những chiếc bánh phồng tôm giòn tan.
Món ăn này được coi là tinh hoa ẩm thực Bến Tre nên nếu ai có dịp đến xứ dừa, đừng quên thưởng thức trong các nhà hàng trên quốc lộ 60 - Bình Phú với giá khoảng 150.000 đồng một đĩa nhỏ.
Anh Phương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét