Thứ Hai, 13 tháng 7, 2015

Vào lò xem đường phên của người Tày, Nùng

Nghề trồng mía, làm đường phên ở huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng có từ rất lâu đời. Trải qua bao nhiêu năm, người Tày, Nùng nơi đây vẫn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha để lại.

Làm đường phên không mấy phức tạp. Mía được đưa về nhà, cho vào nghiền lấy nước. Nước mía được cho vào nồi đun sôi đến khi cô lại đặc quánh như mật. Khi mật đến độ đặc cho phép, người ta đổ ra một chiếc khuôn hình vuông và dàn đều trên bề mặt, khoảng 20 - 30 phút, mật mía nguội đi đóng thành một tảng đường lớn có thể dùng dao hoặc tay bẻ thành từng miếng, vậy là đã thành thứ đường phên ngọt đậm đà.
Đường phên Phục Hòa có vị ngọt đậm, được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét