Thứ Năm, 20 tháng 8, 2015

Ăn gì ở Mộc Châu?

TTO - Nếu lần đầu đến Mộc Châu, bạn hãy thưởng thức "mâm cơm căn bản” này và nếu một lần quay lại, tôi tin bạn sẽ không thể bỏ qua những đặc sản trên bởi nhiều người trong chúng tôi đã bị ẩm thực Mộc Châu “bỏ bùa”...
Tôi thuộc nhóm khách hàng truyền thống. Từ lần đầu tiên lên cao nguyên Mộc Châu cho đến bây giờ đã hàng chục năm, năm ít cũng một chuyến, nhiều thì 2-3 chuyến, cũng có lúc ăn món nọ món kia nhưng hầu như chuyến nào cũng phải có một bữa cơm “căn bản”, căn bản một cách kinh điển. 
Cách đây khoảng chục năm, cách thị trấn Mộc Châu chừng chưa đến chục kilômet về phía Hà Nội, cánh xe tải và dân đi lọ mọ thường ghé quán Bê chao 64 và quán Bê chao 70, hai quán ăn nổi tiếng ngon và rẻ.
Bê chao là món đặc sản nổi tiếng, đến giờ thì nức danh quá rồi. Ngoài ra còn có món cá suối rán giòn, rau cải mèo luộc, canh măng nấu chua và tráng miệng bằng sữa chua làm từ sữa bò tươi/sữa dê nguyên chất, nay có thêm cả món sữa chua nếp cẩm.
Hãy xem một mâm cơm căn bản của Mộc Châu có gì?
Bê chao
Khi vào quán, thức ăn gì luôn là câu hỏi hàng đầu của người chọn món. Đến với Mộc Châu, món ăn đặc sản gắn liền với thương hiệu bò sữa nổi tiếng không thể bỏ qua chính là bê chao.
Món bê chao
Món bê chao
Bê non, phần thịt ngon có cả bì, nạc và chút mỡ được cắt miếng dày, vuông vức, trần qua nước sôi cho sạch rồi đem tẩm ướp gia vị, gừng, sả trước khi cho vào chảo ngập mỡ già “chao” cho chín mềm, lửa to để thịt bê chín nhanh và không ngấm mỡ.
Người ta bảo bê non (vì bê cái sẽ được nuôi để lấy sữa) mới sinh được tầm bảy ngày tuổi, chỉ bú sữa mẹ, chưa ăn cỏ non là con bê có những xúc thịt ngon, ngọt và mềm nhất.
Món bê chao khéo sẽ là miếng thịt bê vừa mềm ngọt ở phần thịt, giòn dai ở phần bì, vừa đủ tứa ra ít mỡ, khi đưa vào miệng cắn xuống cảm giác ngập chân răng và dịch vị trong dạ dày “chưa gì đã thấy xôn xao”.
Bê chao được dọn lên đĩa với một ít rau ngổ xanh mướt, vị ngai ngái hòa quyện, chấm với tương sánh vàng có trộn ít gừng, sả, ớt băm nhỏ.
Sả gừng dùng để ướp trước khi chao cũng được chiên giòn, đằm đặm thường là món nhẩn nha dọn đĩa của cả bọn mỗi khi bê chao được chia đều theo khẩu phần “lính tráng có suất”.
Một đĩa bê chao nhỏ khoảng 6-7 miếng cỡ gần ba ngón tay hiện nay tính ra giá xấp xỉ 30.000 đồng/miếng. So với cách đây 10 năm thì chi phí cho món bê chao đã đắt lên khá nhiều. Tuy vậy đắt cũng phải ăn, bởi đã thành thông lệ lên Mộc Châu mà không ăn món bê chao thì xem như “đi chưa tới”...
Cá suối rán giòn
Món ăn nhiều protein thứ hai hay được chúng tôi chọn là cá suối rán ròn. Cá suối Mộc Châu không lớn, kích thước chỉ cỡ nhỉnh hơn ngón tay một chút, con to con nhỏ không đều nhau, móc mật làm sạch cho vào chảo chiên giòn tan cả xương lẫn đầu.
Món cá suối rán giòn - Ảnh: Thủy OCG
Món cá suối rán giòn - Ảnh: Thủy OCG
Món này ăn phải bốc bằng tay, chấm vào bát mắm tỏi ớt và nhai rau ráu trong miệng mới thấy sung sướng.
Thịt cá thơm, ngọt, con nào chưa làm sạch mật có khi còn vương lại tí vị đắng, nước chấm đậm đà, cay xè, ăn kèm vài sợi rau sống như ngò gai, húng quế hay mùi ta thơm phưng phức và thật là cảm nhận cái vị “ngon từ thịt, ngọt từ xương” của cá suối rán giòn.
Bạn đã bao giờ thử?
Cải mèo luộc
Vùng cao phía Bắc Việt Nam có một món rau phải nói là khá trứ danh, ấy chính là cải mèo. Đi đâu cũng thấy có món cải mèo. Có lẽ vì cây cải hợp thổ nhưỡng vùng núi, có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện khắc nghiệt.
Cải mèo ở Mộc Châu có lợi thế hơn vùng khác là khí hậu ổn định, đất đai trù phú nên hẳn cũng có dáng vẻ tươi tốt và mơn mởn hơn anh bạn cải mèo ở các vùng khác như Hà Giang hay Cao Bằng.
Món cải mèo luộc - Ảnh: Thủy OCG
Món cải mèo luộc - Ảnh: Thủy OCG
Để thưởng thức trọn vẹn vị cải mèo, món ăn bạn chọn sẽ là món luộc, và khi đó vị cải mèo sẽ không bị dầu mỡ hay tiêu, tỏi, ớt át bớt đi.
Cải mèo có vị đắng nhân nhẫn nhưng ăn lâu lại thấy ngọt, ngọt rất sâu nơi đầu lưỡi, cuống họng, lại thanh thanh man mát, nhất là những ngày nóng ăn vào thấy tươi tỉnh cả người.
Ấy thế mà nếu vào ngày mưa gió rét mướt, bát nước rau cải luộc trong xanh nóng hổi lại trở nên hấp dẫn khách qua đường hơn bao giờ hết, rất ấm lòng và xua tan đi cái giá lạnh chốn cao nguyên.
Tráng miệng: sữa chua hay sữa chua nếp cẩm?
Cao nguyên bò sữa nên sản phẩm từ sữa chắc chắn sẽ là đặc sản. Trước kia mỗi lần qua Mộc Châu chúng tôi hay mua bánh sữa về ăn là thấy đã lắm rồi.
Kinh tế phát triển, các sản phẩm mới xuất hiện ngày càng nhiều, và sữa chua/sữa chua nếp cẩm làm từ sữa bò hay sữa dê tươi nguyên chất trở thành món tủ, thậm chí món quà tủ cho nhiều lữ khách xa gần.
Món sữa chua hay sữa chua nếp cẩm tráng miệng - Ảnh: Thủy OCG
Món sữa chua hay sữa chua nếp cẩm tráng miệng - Ảnh: Thủy OCG
Cô bé bán hàng cười bảo tôi chị mới ăn có hai cốc lúc mới ghé quán, sau bữa cơm tráng miệng thêm một cốc đã là gì đâu, giờ chị cần đóng thùng bao nhiêu cốc mang về xuôi để em chuẩn bị.
Thì ra khách đến đây không chỉ tự mình thưởng thức món sữa chua hay sữa chua nếp cẩm ngon lành mà còn mua hàng thùng lớn về xuôi làm quà. Ai cũng tin tưởng vào chất lượng tươi, mới và rất tốt cho tiêu hóa của món tráng miệng này, vì thế thật khó có thể cầm lòng.
Nếu bạn lần đầu đến Mộc Châu, hãy thưởng thức mâm cơm “căn bản” của Mộc Châu một lần và xác thực xem lời tôi nói có hay không nhé. Còn nếu bạn quay trở lại Mộc Châu, tôi tin bạn sẽ không thể bỏ qua những món ăn đặc sản kể trên bởi rất nhiều người trong chúng tôi đã bị ẩm thực Mộc Châu “bỏ bùa”...

THỦY OCG

10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng

(Emdep.vn) - Thịt trâu gác bếp, cá suối, cải mèo, ốc đá, mận, đào… là những đặc sản hấp dẫn du khách khi có dịp ghé thăm thiên đường nghỉ dưỡng Mộc Châu.

Mộc Châu cách Hà Nội khoảng 200 km về phía Tây, nơi đây vốn nổi tiếng là thiên đường nghỉ dưỡng của miền Bắc với bầu không khí quanh năm se lạnh cùng khung cảnh nên thơ và nền ẩm thực đặc sắc. Đến với Mộc Châu những ngày đầu thu, bạn đừng quên thưởng thức những món ăn đậm chất núi rừng mang hương vị riêng có dưới đây.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp góp mặt trong những dịp đặc biệt của người Thái đen như lễ tết, cưới hỏi, cỗ bàn... Ít có vị khách nào khi có dịp đến Mộc Châu lại không mua một ít thịt trâu gác bếp về làm quà. Đơn giản bởi món ăn đã trở thành thương hiệu gắn liền với mảnh đất du lịch nổi tiếng này. 
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Thịt trâu gác bếp nướng, chấm cùng chẳm chéo là món ngon thiết khách của đồng bào Thái ở Mộc Châu.
Để cho ra đời những miếng thịt trâu thành phẩm ngon đúng điệu, phụ nữ Thái đen phải rất kỳ công trong khâu tuyển chọn nguyên liệu và bảo quản. Họ chọn phần thịt bắp của những chú trâu khỏe mạnh, vừa mới mổ xong và thái dọc thớ thành từng miếng con chì, ướp muối trắng và treo lên gác bếp. Khói từ quá trình đun nấu sẽ làm chín thịt trâu một cách từ từ, giúp các chất ngọt trong miếng thịt tụ lại và khô quắt. Khoảng một năm sau là có thể lấy xuống ăn dần.
Có nhiều món ngon chế biến từ thịt trâu gác bếp như nấu, hầm, nướng... Dù làm theo cách nào thì vị mặn, hắc của muối và khói ám lâu ngày cũng làm nên hương vị khó quên cho món ăn. Một kg thịt trâu gác bếp tùy thời điểm, có giá khoảng 500.000 đến 600.000 đồng một kg. Bạn có thể mua ở các tiểu khu 32, Chiềng Đi hoặc khu vực ngã ba 73, Vườn Đào...

Bê chao

10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Thịt bê non chọn loại đủ nạc lẫn mỡ, bì và xắt mỏng, chần qua nước sôi mới đem ướp gia vị gồm gừng, tiêu, sả, sa tế... Món ăn gây ấn tượng với bất kỳ vị khách nào bởi những miếng bê non mềm ngọt được chao nóng qua dầu sôi tỏa ra mùi thơm nức mũi.
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các quán hàng bán món bê chao trên đoạn quốc lộ 6, đặc biệt là một số quán ở tiểu khu Chiềng Đi hay thị trấn Công Trường Mộc Châu. Giá mỗi đĩa bê chao loại nhỏ từ 100.000 đến 150.000 đồng, đĩa to cho 4 người ăn từ 150.000 đến 200.000 đồng.

Dâu tây

10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Đến Mộc Châu bạn đừng quên dành thời gian đi thăm những vườn dâu tây trĩu quả ở đoạn gần đồi thông bản Áng. Dâu tây là thứ quả mới được trồng thử nghiệm ở Mộc Châu khoảng chục năm trở lại đây nhưng đã trở thành thương hiệu có tiếng trong lòng người tiêu dùng bởi hương vị thơm ngon đặc biệt. Tham quan các vườn dâu tây, ngoài việc tìm hiểu quy trình, chụp ảnh và ăn quả ngay tại vườn, bạn đừng quên tự tay lựa cho mình vài kg dâu tây chín mọng để mua về làm quà cho người thân. Giá thường từ 180.000 đến 300.000 đồng một kg. 

Chè xanh

Những đồi chè xanh trải dài ngút tầm mắt ở Mộc Châu không chỉ tạo nên cảnh đẹp cho du khách đến tham quan, chụp ảnh và ghi dấu kỷ niệm, hơn 3000 ha trồng chè ở Mộc Châu còn mang đến giống chè ngon đặc sản, là mặt hàng xuất khẩu mang lại nguồn thu chính cho rất nhiều hộ dân ở đây. Những giống chè đặc sản ngon nức danh như San Tuyết, Bát Tiên, Ô Long... đều góp mặt trên vùng chè này. Mỗi loại mang đến hương vị riêng cho người dùng, giá dao động từ 200.000 đến 500.000 đồng một kg. 
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Dạo đồi chè Mộc Châu một sáng sương giăng lãng đãng, nhâm nhi chén trà nóng hổi, thanh dịu và chuyện trò cùng người dân địa phương là trải nghiệm thú vị cho bất kỳ du khách nào. 

Ốc đá Suối Bàng

10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Ốc đá Suối Bàng thường xuất hiện nhiều vào các tháng mùa mưa, từ tháng 8 - 11 âm lịch. Loại ốc có nhiều ở các khe suối này rất được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, khác hẳn các loại ốc thường thấy khác. Ốc bắt về sau khi rửa sạch sẽ được chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Phổ biến nhất là luộc sả, nấu canh lá chua hoặc làm gỏi xoài. Vị giòn bùi của ốc khi kết hợp với vị ớt cay nồng rất thích hợp cho các buổi nhậu cùng bạn bè. Đến Mộc Châu mùa này, bạn có thể đặt trước chủ nhà nghỉ hoặc nhà hàng để được thưởng thức món ốc tươi ngon nhất. 

Đào

Đến Mộc châu vào những ngày cuối tháng 5 hằng năm, bạn sẽ bắt gặp những hàng rong bán mận, đào tươi trên dọc quốc lộ 6. Giống đào được trồng phổ biến tại đây có nguồn gốc từ Pháp, Mỹ, khi chín có màu vàng nhạt và hơi phớt đỏ. Đào Mộc Châu khi ăn không ngọt lịm mà chua dịu, vị ngọt mát và giòn thơm. 
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng

Cá suối nướng

Cá suối nướng ở Mộc Châu tuy bé nhưng có thể ăn cả thịt lẫn xương và hương vị thì thơm nồng hấp dẫn, không hề tanh. Cá bắt dưới suối lên rửa sạch. mổ ruột và ướp với là mắc khén, sả, ớt... đem nướng trên than củi. Khi nướng cần chú ý nhỏ lửa để cá chín vàng đều, bề mặt vàng ruộm là có thể mang ra dùng nóng. Cá suối nướng hợp vị nhất là chấm cùng mắm tỏi ớt hoặc tương ớt cay.
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Cá suối nướng chấm mắm hoặc ăn cùng xôi nếp ba màu rất hợp vị.

Rau cải mèo

Cải mèo Mộc Châu tuy hơi ron rót đắng nhưng lại là món khoái khẩu của nhiều du khách và là món ngon thiết khách của người dân địa phương. Rau cải mèo được trồng nhiều ở Mộc Châu bởi khí hậu mát mẻ nơi đây thích hợp cho việc sinh trưởng, phát triển của cây, chỉ cần tưới nước và ít bị sâu bệnh. Thức rau sạch đặc sản này được chế biến thành các món khác nhau như nhúng lẩu, nấu canh, xào thịt bò, gà hay đơn giản luộc lên để phục vụ thực khách. 
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Bạn có thể mua về làm quà biếu hay phục vụ bữa cơm gia đìn với giá khoảng 15.000 - 20.000 một kg tùy thời điểm. 

Mận

Khoảng tháng 5 là lúc mận Mộc Châu bước vào vụ thu hoạch. Đến đây thời điểm này, bạn sẽ thấy những vườn mận bạt ngàn trải dài đến tít tắp lưng đồi, quả sai lúc lỉu trên cành khiến du khách có cảm giác như đang lạc vào vùng đất hoa quả sơn đầy thi vị. Hãy thưởng thức những trái mận chín, tươi rói ngay tại vườn và mua một ít mận sạch về làm quà. Giá mua tại vườn chỉ 15.000 - 20.000 đồng một kg.
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng

Sữa bò tươi

Thảo nguyên Mộc Châu rộng lớn là cái nôi sản sinh ra những dòng sữa bò tươi nguyên chất được thực khách khắp nơi ưa chuông. Với hơn 10.000 con bò trắng lang đen của Hà Lan hằng ngày sản xuất sữa, Mộc Châu từ lâu đã nổi tiếng với các sản phẩm từ sữa như sữa tươi nguyên chất, sữa thanh trùng, tiệt trùng, sữa chua, váng sữa, sữa đặc… Bạn đừng quên tham quan và thưởng thức nông trại và nhà máy sản xuất sữa ở đây. 
10 đặc sản Mộc Châu ngon nức tiếng
Thưởng thức ly sữa bò tươi nguyên chất thơm ngậy trên cao nguyên trong tiết thu se lạnh là trải nghiệm nên thử dành cho du khách khi đến với Mộc châu mùa này.
Anh Quân
Ảnh: Sưu tầm
(Theo Congluan)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét