Thứ Ba, 23 tháng 2, 2016

Bún kèn, bún nhâm Phú Quốc

Bún kèn, bún nhâm Phú Quốc
Bún kèn
Nhiều người cho rằng tên gọi bún kèn với thành tố kèn có xuất xứ từ tiếng Khmer để chỉ những món ăn nấu bằng nước cốt dừa. Để nấu món bún này, ngư dân trên đảo Phú Quốc dùng cá nhàu hoặc cá ngân vốn có nhiều ở vùng biển Tây Nam, đặc biệt là biển Phú Quốc.
Cá tươi nấu chín, lóc hết xương, quết nhuyễn, ướp bột cà ri, ngũ vị hương và nước cốt dừa; sau đó xào với hành, tỏi, sả, ớt cho đến khi ngả màu vàng cam hấp dẫn và dậy mùi thơm. Dùng nước luộc cá và xương cá, thêm nước cốt dừa nấu nước lèo (nước kèn). Rau sống ăn kèm là đu đủ mỏ vịt (gần chín) bào sợi ngâm chua, bắp chuối xắt chỉ, giá, rau thơm, ớt hiểm…
Bún gạo sợi nhỏ cho vào tô cùng cá đã xào, rau sống các loại rồi chan nước kèn xâm xấp, thêm chút nước mắm chanh, tỏi, ớt là có tô bún kèn ngon lành, đủ màu trắng, đỏ, vàng, xanh; đủ vị ngọt, cay, chua, béo, mặn… Bún nhâm là món bún khô. Cũng dùng bún gạo ngon và rau sống giống như bún kèn nhưng thay cá bằng tôm chà bông và chan nước mắm chua cay.
Bún nhâm
Ai đã từng một lần nếm qua hai thứ bún đặc trưng của Phú Quốc khi về đất liền sẽ nhớ hai món ăn có tên gọi khá thú vị này.

THẠCH BA XUYÊN/DNSGCT

Bún kèn và xôi xiêm lạ miệng ở Kiên Giang

Bún kèn có mùi thơm đậm chất biển của cá, vị béo nhưng không ngậy của nước lèo hay xôi xiêm dẻo thơm là món ăn bạn nhất định phải thử khi đến vùng đất Kiên Giang.

Với 20.000 đồng, bạn có thể thưởng thức món ăn đường phố hấp dẫn.
Bún kèn
Bún kèn không phổ biến nhưng là món mà nhiều dân Kiên Giang thường chế biến trong mỗi bữa ăn. Nguyên liệu làm nên món bún kèn rất đơn giản, gồm cá, bún và các loại rau thơm.
Cá dùng để nấu bún phải là loại cá lóc đồng, thịt săn chắc và ít tanh. Sau khi làm sạch, cá được cắt thành lát nhỏ, ướp chung với một số gia vị rồi nấu chín, sau đó xay nhuyễn, không để cá nguyên miếng như một số nơi. Thịt cá nhuyễn đem xào cùng với ớt, sả, tỏi cho đến khi khô, bông lên thành ruốc.
bun-ken-va-xoi-xiem-la-mieng-o-kien-giang
Bát bún kèn trông rất hấp dẫn với sự hòa quyện của các loại rau thơm. Ảnh:phuquocbook
Nước dùng cũng phải nấu từ xương cá, cốt dừa, ngũ vị hương và sả để tạo màu và có mùi vị hấp dẫn. Chỉ đơn giản như vậy nhưng món ăn này có vị bùi, mặn mà của cá và vị béo không ngấy của nước cốt dừa. 
Tô bún ngon phải được ăn kèm cùng với rau thơm, bắp chuối, dưa chuột, giá hay nộm đu đủ. Bát bún được dọn ra trông đầy đặn, hấp dẫn bởi sự hòa quyện của các loại nguyên liệu. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị rất riêng, đậm đà vị biển.
Bún kèn có giá khoảng 20.000 đồng và thường chỉ bán vào buổi sáng. Khi ăn bạn có thể dùng thêm một chút nước mắm mặn và chút ớt tùy theo khẩu vị.
Xôi xiêm
Xôi nếp dẻo thơm hòa quyện với lớp nhân cốt dừa thơm bùi ăn rất hấp dẫn là món ăn bạn không nên bỏ lỡ khi đến vùng đất này. Nguyên liệu để nấu xôi gồm gạo nếp, trứng gà, đường, bột mì, bột bắp, lá dứa và nước cốt dừa.
Gạo để nấu xôi thường được chọn loại nếp dẻo, thơm, hạt căng mẩy. Gạo nếp được ngâm qua đêm rồi đem đồ cùng lá dứa. Nhân xôi được chế biến từ trứng, đường, nước cốt dừa theo tỷ lệ đã định rồi cho tiếp chút bột mì vào khuấy đều.
bun-ken-va-xoi-xiem-la-mieng-o-kien-giang-1
Xôi xiêm là món ăn có nguồn gốc từ Campuchia. Ảnh: Thehungryexcavator
Khi đun phải liên tục khuấy đều tay cho nhân chín rồi bắc xuống để nguội. Đợi phần nhân chín, cắt thành từng miếng vuông, ăn cùng với xôi và thưởng thức.
Cắn miếng xôi dẻo thơm, cảm nhận vị thơm ngọt, béo ngậy và thoang thoảng hương thơm của lá dứa, rất thú vị. Mỗi đĩa xôi xiêm thường có giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng.

Anh Phương
Đậm đà món bún kèn Phú Quốc (Kiên Giang)
Nguồn: dulichphuquockiengiang.com

Du lịch Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp đến nao lòng mà còn nổi tiếng với những đặc sản đa dạng, phong phú rất đặc trưng, rất ngon và hấp dẫn như nước mắmgỏi cá trích…Nhưng đến với Phú Quốc có một món ăn mà bạn sẽ không thể nào bỏ qua bởi hương vị đặc trưng và sự khác lạ mà không nơi nào có được đó là món bún kèn.

Có rất ít người biết đến món bún kèn này vì đa phần họ thường nghĩ đến nó là một loại bún, phở bình thường như bao nhiêu loại bún khác. Cũng bởi món ăn này vốn rất ít được nhắc đến trong các món của ẩm thực Việt Nam. Món bún kèn chỉ có ở Phú Quốcvà cũng là món ăn không được mọi người nơi đây chế biến và bán rộng rãi với các quy mô lớn. Phần lớn món bún kèn này được những người dân ở địa phương mua cá về nhà để chế biến nấu thành món ăn trong gia đình.
Món bún kèn Phú Quốc có một vài điểm tương đồng với các loại bún ở đất liền là việc nấu nước cốt: nước kèn được nấu bằng cốt dừa, sả, ngũ vị hương để tạo nên một màu vàng và có vị béo ngậy cùng với mùi thơm thoang thoảng. Điểm giống nhau nữa phải kể đến là loại bún dùng để chế biến món bún kèn là loại bún nhỏ sợi và ăn kèm với các loại rau như: giá, rau thơm, dưa leo sắt nhỏ… Nhưng điểm khác biệt ở đây là nếu như các loại bún kèn ở đất liền chủ yếu nấu với cá lóc thì món bún kèn Phú Quốc lại được nấu bằng cá ngân hay cá nhàu, hai loại cá biển này rất hiếm thấy ở nơi khác ngoài đảo ngọc Phú Quốc.
Khi thưởng thức bún kèn Phú Quốc đa phần mọi người thường được ăn kèm cùng với một lớp gỏi nộm đu đủ tươi, giòn được phủ bên trên hoặc ăn kèm với bắp chuối hoặc hoa chuối và lẫn trong bát bún kèn là một lớp cá đã được xay nhuyễn, bên dưới là một lớp bún đã được chan bằng lớp nước cốt sền sệt, bên trên cùng là lớp, dưa leo, rau thơm và giá trông rất hấp dẫn. Đu đủ giòn tan hòa quyện cùng với mùi thơm đậm đà chất biển của cá ngân và cá nhàu, vị béo nhưng không gây cảm giác ngấy của nước kèn khi ăn bún khèn hòa quyện lại với nhau, vương vấn mãi nơi đầu lưỡi đúng là một cảm giác khó quên.
Vậy nếu có cơ hội đến với Phú Quốc hãy chọn cho mình những tour du lịch Phú Quốc thật hợp lý và khi đến đây rồi đừng quên thưởng thức món bún kèn. Chúng tôi tin rằng chắc chắn các bạn sẽ không phải hối hận khi thưởng thức chúng và cũng sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt này. Hãy khám phá du lịch Phú Quốc bởi đây sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời dành cho bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét