Thứ Hai, 22 tháng 2, 2016

Háo hức trải nghiệm món đẻn biển độc đáo ở Quảng Bình

Đẻn là đặc sản biển Quảng Bình với các món cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn nướng cuốn lá lốt, đẻn hầm thuốc bắc... Nhưng có lẽ ngon và ấn tượng nhất vẫn là món ram đẻn và rượu tiết.
Theo chân ngư dân ra biển săn đẻn, chúng tôi có cơ hội tìm hiểu cách chế biến món đặc sản của người dân vùng Quảng Bình. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Đẻn chính là loài rắn nước, da nhám và trên thân có nhiều vằn, sống lẫn dưới bãi san hô. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Đẻn có rất nhiều loại như đẻn kim, đẻn cá, đẻn sọc, đẻn bông, đẻn gai… Mỗi loại đẻn khi chế biến món ăn lại có hương vị ngọt khác nhau. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Thực đơn của chúng tôi được hướng dẫn là món ram và đẻn xé bóp. Đẻn được làm sạch sẽ kết hợp với rất nhiều loại lá gia vị như lá lốt, răm, húng... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Lấy tiết. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Pha tiết vào rượu trắng. Rượu tiết đẻn rất thơm, được cho là có thể chữa bệnh đau nhức xương. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Lấy mật pha với rượu. Tim rắn vẫn còn đập rất lâu sau khi cho lên đĩa như thế này. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Để làm món ram đẻn, trước tiên, đẻn sẽ được làm sạch, lấy hết ruột, lọc da và huyết đen trên sống lưng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Anh Nguyễn Thanh Hải, bếp trưởng nhà hàng Đại Dương ở Đồng Hới, người có 12 năm kinh nghiệm đứng bếp cho biết, đẻn là món ăn bổ dưỡng, các bộ phận đều được tận dụng hết để chế biến món ăn. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Da, thân và thậm chí cả ruột đẻn được băm nhuyễn. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Xương đẻn cứng nên anh Hải phải băm rất kỹ mới có thể làm món ram. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Trộn nguyên liệu với các loại rau gia vị như hành, răm, húng, mùi tàu, lá lốt, ớt... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Trộn đều gia vị cho món ram đậm đà. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Sau khi ướp gia vị khoảng 10 phút, cuốn nguyên liệu với bánh đa thành những chiếc ram xinh xắn. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Điều khác biệt của món ăn này ngoài hương vị thơm ngon của đẻn quyện với hương vị của các loại gia vị, bánh đa dùng để cuốn cũng được làm ở làng bánh tráng Tân An của Quảng Bình, dẻo dai và khi rán lên, ram đẻn vàng giòn, thơm ngon hơn. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Đĩa ram đẻn thơm ngon, bổ dưỡng. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Đẻn luộc chín, lóc lấy thịt và da và để làm món xé bóp... (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Trộn với hành tây, răm, ớt, mùi, húng... và gia vị. (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)
Món ram và bóp xé từ đẻn biển của bếp trưởng Nguyễn Thanh Hải có mùi vị thơm ngon đậm đà và rất bổ dưỡng. Ngoài ra, còn có cháo đẻn, đẻn hầm sả ớt, đẻn bằm xúc bánh đa, đẻn nướng cuốn lá lốt và đẻn hầm thuốc bắc… (Ảnh: Xuân Mai/Vietnam+)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét