Chuyển đến nội dung chính

Làng Bích Họa hot nhất mùa hè 2016

 Tôi đã có dịp chạy lại con đường ven biển đẹp nhất Việt Nam, lần này ngược từ Lăng Cô vào TP HCM, đi qua nhiều danh thắng tuyệt đẹp, trong đó có làng Bích Họa.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 1
Tôi xuất phát tại Đà Nẵng, sau đó chạy vào Hội An, tới 11h30 thì chạy đi ăn bê thui Cầu Mống Bà Mười trứ danh. Sau khi ăn uống no nê, cả đoàn chạy về là làng Bích Họa, xã Tam Thanh (Quảng Nam) để thăm ngôi làng đang cực hot trong thời điểm này.  

Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 2
Ngôi làng chài nhỏ nhắn, có nhiều bức tranh tường do các họa sĩ Hàn Quốc vẽ.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 3
Những bức tranh lấy cảm hứng từ đời thật
 
, gần gũi với cuộc sống của người dân làng chài.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 4
Ví như cảnh những người dân trong làng đang chuẩn bị ra khơi đánh cá...
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 5
... hay ảnh chân dung một người dân trong làng.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 6
Ngoài ra, còn có những hình ảnh ngộ nghĩnh, như bức tranh 3 chú chim cánh cụt, bên cạnh là hình một người bán hàng rong.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 7
Ngoài những bức tranh trên tường, các cửa sổ và hàng rào xung quanh cũng được tô điểm nhiều màu sắc rực rỡ bắt mắt.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 8
Chúng tôi đi xung quanh ngôi làng để trò chuyện với người dân. Mọi người rất gần gũi, thân thiện, kể lại những câu chuyện xung quanh những bức tranh cho đoàn.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 9
Người dân trong làng kể, khi xưa ngôi làng rất nghèo, nhưng từ khi khoác lên những bức tranh, cuộc sống của người dân đã có nhiều thay đổi.
 

Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 10
Du khách đến 
 làng đã tạo nhiều công ăn việc làm cho người dân, có người bán được chai nước, ly chè, có người thu được chục nghìn tiền gửi xe mỗi ngày.
   

Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 11
Mặc dù vậy, công việc đánh cá của người dân làng chài vẫn được giữ nguyên.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 12
Dịp cuối tuần, du khách đổ về làng rất đông, đến chụp hình còn phải xếp hàng, khiến người dân trong làng ai cũng phấn khởi.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 13

Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 14
Hình ảnh cả nhà được vẽ họa trên chính bức tranh tường của gia đình.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 15
Lũ trẻ vô tư vui đùa bên tranh, cho trí tưởng tượng bay cao!
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 16

Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 17

Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 18
Vừa đi dưới cái nắng chói chang của miền Trung, tôi thầm cảm thấy ghen tị với những đứa trẻ trong làng, được sống trong ngôi làng tuyệt đẹp, đi mấy bước ra tới biển, từng ngõ ngách lớn nhỏ đều được phủ những bức tranh.  

Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 19
Nhất định tôi sẽ trở lại nơi này.
Lang Bich Hoa hot nhat mua he 2016 hinh anh 20
Cung đường ven biển của tôi vẫn còn tiếp tục, ngày mai đoàn chúng tôi sẽ mua vé để ra Lý Sơn trong, hành trình khám phá vẻ đẹp bất tận của đất nước. Tạm biệt Bích Họa, Tam Thanh!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …