Chuyển đến nội dung chính

3 hàng bánh canh cua "không lúc nào vắng khách" ở Sài Gòn

N.C, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Dù không phải là một món ăn phổ biến như bánh mì, cơm tấm,... nhưng bánh canh cua vẫn có sức hút riêng và được rất nhiều người Sài Gòn yêu thích.

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Sài Gòn, thường thì người ta sẽ nghĩ ngay đến những món như bánh tráng trộn, cơm tấm, bò lá lốt... chứ ít ai nghĩ đến bánh canh cua. Phần vì món này được lai tạp khá nhiều và có vô số phiên bản khác nhau, phần vì bánh canh cua cũng không phải quá rẻ kiểu thích ăn lúc nào thì ăn và bày bán rộng rãi ở khắp mọi nẻo đường.
Tuy nhiên suốt bao năm nay, món ăn này vẫn âm thầm tồn tại và phát triển ở Sài Gòn. Nếu hôm nào có ngán những món ăn quen thuộc và muốn thử món mới thì đừng bỏ qua bánh canh cua. Đảm bảo bạn sẽ phải bất ngờ vì ngon hơn tưởng tượng đấy!
1. Bánh canh cua Út Lệ (204 Tô Hiến Thành, phường 5, quận 10)
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 1.
@lanlan.0.6.0.3
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 2.
@duyen.huang
Ấn tượng đầu tiên khi đến quán này đó là bị choáng ngợp. Dù chỉ là một quán bánh canh cua lề đường thôi nhưng Út Lệ kéo dài đến... 3-4 căn nhà với gần trăm bộ bàn ghế. Từ lúc mở cửa đến lúc dọn hàng lượng khách hàng lúc nào cũng tấp nập không bao giờ ngơi bớt dù hôm đó có mưa gió đi chăng nữa.
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 3.
Đến lúc ăn thử rồi thì mới hiểu tại sao nhiều người lại yêu thích món bánh canh cua ở đây tới vậy. Nước dùng thơm ngon, ngọt nhưng là kiểu ngọt tự nhiên chứ không ngọt gắt như nhiều chỗ khác. Thịt cua, tôm đầy cả một tô ăn hoài không chán. Phần bánh ăn cùng thì giòn rụm và không bị bột. Vắt thêm tí chanh chua chua nữa là bá cháy bọ chét!
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 4.
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 5.
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 7.
Tuần này "Đói chưa nhỉ?" với gương mặt VJ quen thuộc Quốc Bảo cùng hai vị khách mời đặc biệt là diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc và ca sĩ S.T ghé thăm quán Út Lệ. Không chỉ được ăn ngon lành bát bánh canh cua hàng đầu Sài Gòn, mà Ninh Dương Lan Ngọc và S.T còn không bỏ lỡ bất kì giây phút nào để "chọc ghẹo" nhau. Các thử thách từ VJ Quốc Bảo và độc giả Kênh14 gửi về trong buổi quay livestream cũng khiến cho hai vị khách mời đặc biệt phải "chào thua". Cùng xem qua hành trình khám phá món bánh cua của hai vị khách mời này nhé và cũng đừng quên đón xem Đói Chưa Nhỉ - Livestream trực tiếp tại fanpage Kenh14.vn vào lúc 16h chiều thứ tư hàng tuần.
2. Bánh canh cua 14 (223A Trần Bình Trọng, Quận 5 hoặc 14 Nguyễn Chế Nghĩa, Quận 8)
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 10.
@peo.redlips
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 11.
@haianh.zoro
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 12.
@cunnyphamm
Dù khá xa trung tâm thành phố nhưng bảo đảm bạn sẽ thấy không uổng phí công sức chạy xe miệt mài khi được nếm thử món bánh canh cua ở đây. Điểm thú vị của món này đó là mỗi nơi lại có một cách chế biến, nêm nếm và kết hợp khác nhau. Thực đơn ở đây có rất nhiều phần cho bạn lựa chọn, bạn có thể gọi một tô "cơ bản" cũng được mà muốn gọi thêm cua, tôm, giò, chả cũng không sao. Chỉ sợ không đủ sức mà ăn thôi ấy!
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 13.
@sophia_2l
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 14.
@giaman520
Một tô vừa ở đây giá chỉ 35k, nếu gọi những tô đặc biệt khác thì giá là 45k - nghe thì có vẻ đắt đắt chứ thật ra nếu đang không quá đói thì một tô như vậy hai người ăn cũng được. Nước dùng không đậm vị mà khá thanh và vừa miệng, màu sắc cũng không rực rỡ như những chỗ khác. Nói chung những lúc thời tiết se lạnh như bây giờ thì không gì tuyệt vời hơn là vô quán rồi hùng hổ gọi một tô đặc biệt đi kèm thêm một li chanh dây. Cuộc đời này còn cần gì hơn nữa cơ chứ!
3. Bánh canh cua Trần Khắc Chân (87 Trần Khắc Chân, phường Tân Định, quận 1)
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 15.
@kunkon1261994
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 16.
@minhthao4k
Đây là một trong những quán lâu đời và nổi tiếng nhất về bánh canh của ở Sài Gòn. Nói không ngoa thì bất kì ai sành ăn nhắc đến bánh canh cua Trần Khắc Chân cũng phải ồ à lên. Quán khá nhỏ nhưng khách thì lại đông nên hôm nào chậm chân là rất có thể bạn sẽ phải đứng chờ từ 10-15 phút mới có chỗ ngồi.
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 17.
@niastudio
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 18.
@munchabout
Nhưng bù lại thì chất lượng không chê vào đâu được mà giá cả lại rất phải chăng. Một tô thập cẩm đầy đủ 35k gồm thịt cua, chả cua, tôm tươi, trứng cút, thịt ba rọi, huyết, nấm... - nói chung là tất cả của ngon vật lạ trên đời đều có trong một tô và hòa quyện với nhau một cách xuất sắc. Thịt cua nhiều, chả cua thì vàng ươm hấp dẫn, sợi bánh dai dai cắn vừa vui miệng vừa không ngán. Nếu thấy còn ngứa miệng thì bạn có thể gọi thêm giò quẩy, chỉ 3k/ dĩa. Thôi không nói nữa đâu, đói lắm rồi, đi ăn thôi!!!
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 19.
@khuengo95
3 hàng bánh canh cua không lúc nào vắng khách ở Sài Gòn - Ảnh 20.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …