Chuyển đến nội dung chính

5 món ăn nổi tiếng nhất khu chợ Bến Thành

Bánh bèo, bột chiên, bún riêu hay sạp chè 40 năm tuổi là những địa chỉ ẩm thực không thể bỏ qua khi đến khu chợ trung tâm TP HCM.


5-mon-an-noi-tieng-nhat-khu-cho-ben-thanh
Bánh bèo thập cẩm
Ở cửa Tây và cửa Đông chợ Bến Thành đều có các quán bánh bèo thập cẩm mang hương vị Huế rất đông khách. Một đĩa gồm có bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ít trần, thêm miếng chả, ruốc… và chén nước mắm ớt đặc trưng. Giá một phần từ 18.000 đến 40.000 đồng, tùy số lượng bánh. Ảnh: Nguyễn Hiền.
5-mon-an-noi-tieng-nhat-khu-cho-ben-thanh-1
Bột chiên
Tại góc chợ Bến Thành phía đối diện cửa Đông, gánh bột chiên chật hẹp vẫn hút khách mỗi chiều. Đĩa bột chiên có màu vàng ruộm, lớp bên ngoài giòn và dẻo bên trong, ăn kèm đu đủ bào sợi chua ngọt cho bớt ngán. Giá một phần là 35.000 đồng, hơi cao so với bột chiên ở các khu vực khác. Ảnh: Tường Chân.
5-mon-an-noi-tieng-nhat-khu-cho-ben-thanh-2
Bún mắm
Quán tồn tại hơn 40 năm tuổi ở đối diện cửa Đông, bán bún mắm nấu theo kiểu Bạc Liêu. Tô bún hấp dẫn bởi miếng cá lóc trắng ngần, tôm tươi, thịt heo quay giòn, chả cá tự làm. Đĩa rau sống ăn kèm gồm rau đắng, kèo nèo, giá đỗ, xà lách, ngò gai; thêm chén nước mắm me ớt cho đúng vị miền Tây. Quán bán từ 6h sáng đến 7h tối, giá 65.000 đồng một tô. Ảnh: Linh Nguyễn.
5-mon-an-noi-tieng-nhat-khu-cho-ben-thanh-3
Bún riêu
Trước đây là gánh bún riêu vỉa hè, nay đã thành quán, bán cả ngày ở đối diện cửa Đông luôn nườm nượp khách. Tô bún có màu sắc hấp dẫn, thịt riêu chắc và thơm, cà chua dậy mùi, sợi bún mỏng, nước lèo đậm, tuy nhỏ, giá 38.000 đồng, vẫn đông khách ghé ăn. Ảnh: Thu Trần.
5-mon-an-noi-tieng-nhat-khu-cho-ben-thanh-4
Chè
Cổng số 7 có sạp chè 40 năm tuổi, bán chủ yếu các loại chè Nam bộ, hấp dẫn thực khách với đủ màu sắc trong tủ kính: màu xanh của cốm, màu vàng của chuối, ngô, đậu xanh, màu trắng của nước cốt dừa, màu tím khoai môn, màu đỏ sương sa hạt lựu... Các món được yêu thích là chè thưng, chè 3 màu, chè đậu xanh bánh lọt, chè bắp, chè khoai môn. Hàng chè mở cửa từ 6h sáng đến 6h tối, đông khách nhất là vào khoảng 2h-4h chiều. Giá một ly từ 15.000 đến 25.000 đồng. Ảnh: Eva.
Má Lúm 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…