Chuyển đến nội dung chính

6 món ăn "tuyệt phẩm" chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam

 |
Gà chín cựa, sâm cầm, cá anh vũ... là những món ăn cực kì quý hiếm, "thập toàn đại bổ" chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa trong triều đình xưa.
Ẩm thực cung đình xưa luôn là một trong những bí ẩn mà các chuyên gia về nấu nướng luôn luôn mong muốn tìm hiểu. Bữa ăn của vua chúa mỗi ngày đều gồm các món ăn độc đáo và đặc biệt quý hiếm được tiến cống vào cung. Cùng tìm hiểu xem những "mỹ vị nhân gian" mà các vua chúa Việt Nam xưa vẫn thường thưởng thức nhé.
1. Chim sâm cầm
Sâm cầm là một loại chim di cư từ phương Bắc, sống thành đàn ở những nơi có ao hồ. Loại chim này có hình dáng khá giống vịt trời, đầu cổ phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ vàng chân có màng nên có thể bơi lội được. 
Theo sử sách ghi lại loại chim này thường bay lên núi tìm ăn sâm quý nên được gọi là sâm cầm. Thịt sâm cầm được cho là thập toàn đại bổ và là loại thực phẩm quý hiếm chỉ dành riêng cho bậc vua chúa. 
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam

Sâm cầm là loại chim có hình giáng khá giống vịt trời, đầu cổ phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ vàng chân có màng.
Sâm cầm là loại chim có hình giáng khá giống vịt trời, đầu cổ phủ lông đen, mắt đỏ, mỏ vàng chân có màng.
Thịt sâm cầm được cho là thập toàn đại bổ và là loại thực phẩm quí hiếm chỉ dành riêng cho bậc vua chúa. 
Thịt sâm cầm được cho là thập toàn đại bổ và là loại thực phẩm quí hiếm chỉ dành riêng cho bậc vua chúa. 
2. Sá sùng 
Sá sùng là loài vật thân mềm sống tại những bải cát ven biển trên đảo Quan Lạn và Minh Châu, Quảng Ninh. Sá sùng có độ dài khoảng 5-10cm, có con dài 15-40cm, nặng từ 1-3kg. Sá sùng có công dụng đặc biệt là tăng cường sinh lực, bên cạnh đó sá sùng còn có chức năng chữa bệnh được dùng để chế biến thuốc và nấu nước dùng rất ngọt và ngon. Vì khó bắt và rất quý hiếm nên chỉ có vua chúa và những quan lại giàu có mới có điều kiện để sử dụng sá sùng. 
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
Sá sùng giúp tăng cường sinh lực, chữa bệnh và dùng để nấu nước dùng rất ngọt và ngon.
Sá sùng giúp tăng cường sinh lực, chữa bệnh và dùng để nấu nước dùng rất ngọt và ngon.
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
Chỉ có vua chúa và những quan lại giàu có ngày xưa mới có điều kiện ăn sá sùng. 
Chỉ có vua chúa và những quan lại giàu có ngày xưa mới có điều kiện ăn sá sùng. 
Gà Đông Tảo là giống gà quý hiếm đặc hữu của xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Loại gà này có thân hình to lớn và đặc biệt nhất là cặp chân to, thô, nặng trịch, bao quanh chân là một lớp vảy da sần sùi, bàn chân dày cân đối nên bước đi rất vững chắc.
Gà trống Đông Tảo trưởng thành có thể nặng trên 4,5kg, gà mái nặng trên 3,5kg, thịt gà rất thơm ngon, khối lượng thịt ức nhiều, bắp đùi gà bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai. Vì có mùi vị thơm ngon đặc biệt, gà Đông Tảo là một trong những món thường được tiến cung vua, cúng tế hoặc hội hè.
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
Gà Đông Tảo có thân hình to lớn, cặp chân to, thô, nặng trịch, bao quanh chân là một lớp vảy da sần sùi.
Gà Đông Tảo có thân hình to lớn, cặp chân to, thô, nặng trịch, bao quanh chân là một lớp vảy da sần sùi.
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
Gà Đông Tảo có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt gà thơm ngon, thịt ức nhiều, bắp đùi gà bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai.
Gà Đông Tảo có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt gà thơm ngon, thịt ức nhiều, bắp đùi gà bó cơ cuồn cuộn, không có gân, không dai.
4. Hải sâm
Hải sâm là một loại thực phẩm nổi tiếng được xem là "cao lương mĩ vị" của ẩm thực cổ truyền phương Đông và được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả”. 
Hải sâm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng đặc biệt như bổ thận, dưỡng huyết, kháng ung chính vì vậy đây là một trong những món ăn đặc biệt thường dùng để chế biến dâng vua. 
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
Hải sâm là "cao lương mĩ vị" của ẩm thực cổ truyền phương Đông và rất tốt cho sức khỏe.
Hải sâm là "cao lương mĩ vị" của ẩm thực cổ truyền phương Đông và rất tốt cho sức khỏe.
4. Cá Anh Vũ
Cá Anh Vũ là loại cá sống ở khu vực ngã ba sông Việt Trì, nơi hội tụ của ba con sông lớn sông Thao, sông Lô, sông Đà. Theo tài liệu ghi lại, loại cá này có khích thước trung bình khoảng 3-67cm, vảy xanh óng ánh, thân cá màu xám tro, bụng màu vàng nhạt, môi dưới rộng hình tam giác với nhiều gai thịt tròn nổi trông giống môi lợn. 
Cá Anh Vũ là sản vật quý hiếm dùng để tiến cung vua thời xưa. Thịt cá ngọt đậm đà có vị thơm khác hẳn các loại cá khác, đặc biệt chiếc môi cá chính là bộ phận ngon và đắt nhất của cá Anh Vũ. Hiện tại loại cá này không còn nhiều trong tự nhiên. 
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
Thịt cá Anh Vũ ngọt đậm đà có vị thơm khác hẳn các loại cá khác, là sản vật quí hiếm dùng để tiến cung vua thời xưa.
Thịt cá Anh Vũ ngọt đậm đà có vị thơm khác hẳn các loại cá khác, là sản vật quí hiếm dùng để tiến cung vua thời xưa.
5. Nem công
Công là loại chim thường sống trên gò đồi cao hoặc nơi rậm rạp kín đáo trong rừng vì vậy bắt công là một việc vô cùng khó khăn. Nem công được làm từ thịt đùi công giã mịn rồi gói vào lá chuối kèm theo các loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, riềng... Thịt công có tác dụng giúp giải độc vì vậy được các bậc đế vương ưa dùng.
Nem công được làm từ thịt đùi công giã mịn rồi gói vào lá chuối kèm theo các loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, riềng... có tác dụng giúp giải độc và ăn rất ngon.
Nem công được làm từ thịt đùi công giã mịn rồi gói vào lá chuối kèm theo các loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, riềng... có tác dụng giúp giải độc và ăn rất ngon.
Gà chín cựa không chỉ là "truyền thuyết" trong Sơn Tinh-Thủy Tinh mà là giống gà có thật hiện đang được nuôi nhiều ở Lạng Sơn, Phú Thọ. Đặc điểm của giống gà này là chân to, chắc và mọc đều cựa ở mỗi bên, đôi mắt sáng và rất hiếu chiến. Giống gà này có kích thước nhỏ và chỉ nặng khoảng 1,5kg nhưng thịt lại vô cùng thơm ngon thường được các vua quan thưởng thức. 
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
 Gà chín cựa là giống gà là chân to, chắc và mọc đều cựa ở mỗi bên.
 Gà chín cựa là giống gà là chân to, chắc và mọc đều cựa ở mỗi bên.
6 món ăn tuyệt phẩm chỉ dành riêng cho vua chúa Việt Nam
Gà chín cựa là giống gà quý từ xưa đến nay và có thịt thơm ngon được các đế vương yêu thích.
Gà chín cựa là giống gà quý từ xưa đến nay và có thịt thơm ngon được các đế vương yêu thích.
(Nguồn ảnh: Internet)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…