Chuyển đến nội dung chính

9 địa chỉ ăn trưa ngon dưới 50k ở quanh khu Hồ Gươm được dân văn phòng tín nhiệm

Là nơi tập trung nhiều quán ăn ngon nổi tiếng, chỉ cần "lượn" quanh khu Hồ Gươm là bạn đã dễ dàng kiếm được món ăn trưa theo tiêu chí ngon, bổ, rẻ.

1. Cơm sườn Đào Duy Từ

Một địa chỉ cơm văn phòng khách rất được giới công sở gần khu Bờ Hồ chính là cơm sườn Đào Duy Từ. Nổi lên từ cuối năm 2012 với món gà nướng, sườn nướng than hoa, từ đó đến nay, cơm sườn Đào Duy Từ luôn là một trong những quán cơm đông khách ở Thủ đô. Đến quán vào tầm trưa, bạn sẽ bắt gặp cảnh kẻ ra, người vào rất tấp nập với lượng khách công sở khá lớn.

com
Ảnh: Zing

comdaoduytu
@leekhanhlinh
Điểm đặc biệt của món thịt ở đây là đều được nướng bằng than hoa nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được cái đậm, thơm đặc trưng. Một phần ăn ngoài sườn, gà nướng tẩm ướp đậm đà còn có cơm dẻo, canh, rau xào và ít đồ chua, khá đầy đặn và đầy đủ cho một bữa trưa văn phòng nhanh gọn. Bên cạnh các lựa chọn sườn, gà ở quán còn có thêm thịt xá xíu. Còn nếu muốn đổi vị hơn nữa, bạn có thể thay cơm trắng bằng 
cơm đảo với h
ạt cơm tơ, ăn hơi giòn giòn khá thú vị.

comdaoduytu
Cơm đảo sườn nướng - @hibubbee

comdaoduytu
Dịch vụ ship cơm ở đây khá chuyên nghiệp - @trangnhimtron

Một điểm cộng nữa của quán này là giá cả rất phải chăng, một phần cơm đầy đặn, chất lượng ở Đào Duy Từ có giá khoảng 45 đến 50 ngàn đồng. Quán bán cả ngày, đến khoảng 10 giờ tối, không gian khá rộng rãi lại có điều hòa nên buổi tối cũng rất đông khách.

2. Bún đậu Hàng Khay

Nhắc đến điểm ăn trưa nổi tiếng ở quanh khu Bờ Hồ, phổ cổ không thể không nhắc tới hàng bún đậu Hàng Khay. Dù nằm ở một con ngõ nhỏ trên phố Hàng Khay nhưng con ngõ này lại có đến 3 hàng bún đậu mắm tôm san sát nhau, mỗi hàng đều có người mời chào ngay từ đầu ngõ. Theo lời rỉ tai của những tín đồ bún đậu mắm tôm thì hàng bún đậu trong cùng, hay hàng bún đậu cô Tuyến là quán có thâm niên lâu nhất và cũng có lượng khách hùng hậu nhất, kế đó là quán bún đậu Nhà Hầm.

bun-dau-mam-tom
 Nếu tới ăn vào đúng giờ nghỉ trưa thì quán lúc nào cũng đông đúc như thế này.

Điểm chung của những hàng bún đậu trong ngõ Hàng Khay là đậu được rán rất giòn, vàng đều các mặt. Ngoài bún đậu mắm tôm chủ hàng còn có lòng dồi chiên, chả cốm, thịt chân giò cuốn luộc. Tuỳ lựa chọn của thực khách mà một suất đầy đủ ở Hàng Khay sẽ có giá là từ 30 đến 45 ngàn đồng. Các quán ở đây thường bán từ 10h sáng tới khoảng 2h chiều, trong đó giờ đông khách nhất là buổi trưa.

bún đậu mắm tôm
Thịt chân giò thái mỏng, đậu phụ chiên giòn ăn rất "đã"

bún
Phần ăn ở đây dùng kèm với bún hến rất đặc biệt.

bún
Một số quán còn bán thêm bún chuối đậu, bún móng giò nhưng được ưa thích nhất vẫn là bún đậu. - Ảnh: facebook.

Một điều cần lưu ý khi ăn ở đây là bạn sẽ phải gửi xe khi đến ăn, giá gửi xe từ 5 đến 10 ngàn, tuy nơi gửi. Tuy nhiên ở quán Nhà Hầm bạn không mất tiền gửi xe.

3. Bún chả Hàng Quạt

Người thích ăn bún chả ngon ở khu phố cổ, hiếm ai không biết đến bún chả phố Hàng Quạt là rất cao. Dù khá chật chột do nằm trong con ngõ siêu nhỏ nhưng ngót ngét 20 năm chuyên bún chả, quán có lượng khách quen đông đảo cũng như đã tạo nên hương vị rất đặc trưng khiến người ta chỉ ăn một lần là nhớ mãi.

bún chả hàng quạt
Quán nằm trong ngõ rất nhỏ

cún chả

Như mọi hàng bún chả, chả ở đây có chả miếng và chả băm trong đó chả miếng được nhiều người khen ngợi bởi miếng thịt thái mỏng ướp và nướng kỹ nên không bị ngấy. Bát chả mang ra, đầu tiên người ta có thể hơi giật mình vì chả có phần sậm màu, nhưng khi ăn mới biết màu đó là do ướp nước hàng chứ không phải bị cháy. Miếng chả được tẩm ướp kĩ khi ăn cùng nước chấm đậm đà thực sự gây ấn tượng bởi sự mềm, thơm, mặn mòi vừa đủ độ. 

bún chả

bún chả

Suất bún chả Hàng Quạt giá rất bình dân, chỉ từ 30 ngàn đồng/ suất mà thịt hào phóng đến độ nếu ăn yếu, có thể bạn còn chẳng ăn hết. Thêm vào đó, cô chủ quán cũng rất niềm nở, dễ thương, hay ưu tiên phục vụ nhanh cho những người chụp ảnh. Quán bắt đầu bán từ khoảng 9giờ 30, 10 giờ sáng và đến 2 giờ là hết hàng nên nếu muốn thưởng thức ở đây, bạn nên đến sớm nhé.

4. Bún ngan Nhàn, ngõ Trung Yên
Một trong những quán ăn trưa siêu hot ở khu phố cổ, vốn tạo bão vào cuối năm 2015 phải kể đến bún ngan Nhàn - một trong những khóa hot nhất Hà Nội suốt mấy ngày nay. Bún ngan nhàn chỉ là gánh bún với hai nồi nước dùng, một cái khay nằm giữa con ngõ của phố cổ chật chội ồn ào. Thế thôi nhưng từ lúc mở hàng đến khi dọn hàng lúc nào cũng đông, thậm chí vào buổi trưa để thưởng thức được bát bún, bạn sẽ phải xếp hàng chờ khá lâu.

Bún ngan Nhàn lúc nào cũng đông người như thế này.
miến ngan nhàn
Chị Nhàn tay lúc nào cũng thoắt thoắt làm bún cho khách. 
Bát bún ở đây ngon trong từng chi tiết nhỏ, từ nước dùng ninh từ xương ngan và nấm khô nên thơm, ngọt đặc trưng, miếng thịt ngan béo, ngọt, mềm mà không ngán, măng ăn kèm là măng khô hàng tuyển ninh kĩ, mọc thịt tươi, xay vừa đủ độ để vẫn có cái sần sật của thịt, có thêm mộc nhĩ, nấm hương ăn cứ thơm lừng lại xôm xốp. Đến nước chấm cũng vừa miệng đến lạ với sự hòa quyện giữa gia vị, chanh ớt, giấm, nước chấm...
miến ngan nhàn
Có lẽ bởi bún ngon như thế nên người mê ăn vẫn chấp nhận xếp hàng, chấp nhận có thể bị bà chủ cằn nhằn để được ăn bát bún ngon miệng. Bún ngan Nhàn bán từ khoảng 10 rưỡi trưa cho đến đầu giờ chiều. Giá một bát bún từ 40 ngàn đồng, tùy thuộc vào đồ ăn thêm của bạn.
5. Miến trộn mực ngõ Trung Yên

Một lưu ý cho bạn rằng nếu không muốn ăn bún ngan thì ngõ Trung Yên vẫn còn nhiều món khác đáng thử như bún cá Sâm Cây Si, miến trộn mực hay quán phở Sướng. Và nếu muốn ưn trưa nhẹ bụng, ít béo thì miến trộn mực là món ăn đáng chọn.
  
miến trộn mực
Nguyên liệu để cấu thành món trộn rất đa dạng.
Tô miến trộn với hàng tá những nguyên liệu, nào là gạch cua, mực khô chiên, trứng, chả cá, giá đỗ, rau, lạc rang... nhưng tất cả hòa quyện cùng với nhau tạo ra một hương vị khó cưỡng lại được. Món miến trộn sẽ không khiến người ta dừng bước lại nếu như thiếu đi mực khô chiên giòn. Mực được thái nhỏ, đem chiên giòn rụm, vàng ươm, không hề để lại vị tanh chút nào. Ngoài xì dầu, thì món miến trộn ở đây còn được trộn cùng với một loại nước xốt chua chua ngọt ngọt khá lạ miệng. Giá một phần miến, bánh đa trộn ở đây là 35 ngàn.

miến trộn mực
Miến trộn mực đầy đặn lạ miệng
  
miến trộn mực
Mực chiên vàng giòn tạo nên sự khác lạ trong món ăn

6. Miến lươn trộn

Đầu phố Phủ Doãn có một quán miến lươn khá nổi tiếng với nhiều món về lươn, và một trong số món tủ ở đó phải nhắc đến miến lươn trộn. Hàng miến lươn này nhìn qua có vẻ giống một gánh hàng rong hơn, với một gánh hàng đựng nồi nước dùng và vài chiếc ghế nhựa xếp xung quanh vừa làm bàn vừa làm ghế. Tuy nhiên, điều này có lẽ chẳng khiến những người sành ăn phải ngần ngại, vì ẩm thực vỉa hè là một trong những nét đặc trưng của Hà Nội rồi.
  
mien-luon-tron
Miến lươn trộn nhiều màu sắc hấp dẫn (ảnh: Instagram)
Bát miến luôn dậy mùi thơm với hành phi, lạc rang, dưa chuột và cà rốt. Lươn được chủ quán lựa chọn kĩ càng và qua cả một quá trình chế biến nhiều công đoạn thành những miếng lươn khô thơm nức, giòn rụm. Nhưng điều được kể đến nhất ở đây có lẽ là phần nước xốt đậm đà, có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng mà khó có thể kiếm được ở đâu khác. Có lẽ là vì đây là "bí kíp gia truyền" nên món miến lươn trộn ở đây được ưu ái hơn nhiều so với những quán khác. Giá miến lươn ở đây từ 30k/tô.
  
mien-luon
Miến lươn ở đây đặc biệt hơn những chỗ khác có lẽ bởi phần nước xốt gia truyền (Ảnh: Internet)

7. Bún ngan Lý Quốc Sư

Quán bún miến ngan tại số 31 Lý Quốc Sư (Hà Nội) chỉ mở cửa từ khoảng 10 giờ sáng cho tới 14 giờ chiều. Nhưng hễ mở cửa lúc nào là quán lại tấp nập người lúc đó. Điều khiến thực khác phải gật gù khi đến đây ăn chính là những miếng thịt ngan mỡ màng, óng ả, chỉ nhìn đã thấy thèm. Chấm những miếng thịt mềm mại, lớp da óng, giòn chấm vào bát nước mắm hoặc xì dầu rồi đưa lên miệng, bạn thấy vị ngọt, thơm đặc trưng của thịt ngan ngon.

bún ngan lý quốc sư

Không chỉ thịt mà các thức gia giảm ở đây cũng ngon. Nước dùng để chan bún nóng hổi, có vị ngọt của xương, của thịt, măng dùng để ăn là măng khô xé sợi nhỏ đặc trưng, tiết cũng mềm, không bị hôi, ăn sướng miệng. Có lẽ vì thế mà giá bún ngan ở đây có phần hơi cao hơn một số nơi khác, một đĩa ngan chặt khoảng 150.000 đồng, canh măng là 50.000 đồng một bát và bún là 10.000 đồng một đĩa, bún ngan từ 30 ngàn/ bát.

bún ngan lý quốc sư

8. Bún dọc mùng Bát Đàn

Nhắc đến phố Bát Đàn, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến quán phở vốn vô cùng nổi tiếng. Nhưng ngày phở, ở đây còn một quán ăn cũng nổi tiếng chẳng kém, đó chính là bún dọc mùng. Quán nhỏ, chỗ ngồi hạn chế, vào tầm cao điểm thì việc chờ đợi, ngồi ghép là chuyện bình thường, nhưng bất chấp những điều ấy, nhiều dân công sở áo trắng, cổ cồn vẫn chấp nhận rời phòng điều hòa mát lạnh đến đây gọi một tô bún ăn trưa. 

bún bát đàn

bún dọc mùng

Thức ăn kèm với tô bún dọc mùng ở đây khá đa dạng gồm mọc, lưỡi, thịt nạc vai, sườn, móng, chân giò và đương nhiên không thể thiếu được món dọc mùng giòn dai. Cái gì cũng có nhưng món được khen nhiều nhất ở đây là lưỡi và sườn, sườn mềm, thơm, lưỡi giòn, không bị hôi, lại được phục vụ kèm thêm bát xì dầu tỏi ớt nên càng đậm đà, dễ ăn.

bún bát đàn

bún bát đàn

Một tô bún ở đây giá từ 40 ngàn, nếu muốn nhiều lưỡi, nhiều sườn hay móng giò thì thêm tiền. Nhìn chung so với mức giá bún dọc mùng, quán này không rẻ nhưng với những bữa trưa muốn đổi gió bằng tô bún chất lượng thì đây là lựa chọn không tệ.

9. Bánh đa trộn Hàng Chĩnh

Phố Hàng Chĩnh chỉ dài khoảng vài trăm mét nhưng lại là địa điểm ăn uống quen mặt của cả người dân lẫn dân công sở làm việc quanh khu vực này. Bát bánh đa trộn ở đây có phần đầy đặn và nhiều thành phần hơn hẳn các quán khác. Từ miếng chả cá, giò cho tới gạch cua, rau rút, giá, tất cả đều được cho khá đầy đủ khiến cho bát bánh đa trở nên rất bắt mắt. 

bánh đa cua

Các thành phần trong tô bánh đa đều ngon. Chả cá là loại làm sẵn dẹp mỏng nhưng lại khá mềm và ngậy, ngoài ra thì có đến tận 3 loại giò cho bạn lựa chọn tùy theo khẩu vị như giò lụa, giò tai, giò bò. Một phần bánh đa trộn ở Hàng Chĩnh cũng luôn có thêm chút gạch cua để bánh đa trộn thêm hấp dẫn, vừa miệng.Ngoài bánh đa trộn, quán bán cả bánh đa, miến trộn/nước tùy yêu cầu của khách. Giá cho một bát đầy đủ ở đây là 30.000. Cửa hàng mở từ tầm 11h trưa cho đến 3h chiều mỗi ngày, đặc biệt đông vào buổi trưa.


bánhdda cua

Theo Trí thức trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …