Chuyển đến nội dung chính

Bánh mì bà Dần Lò Sũ, phần thưởng thời thơ ấu

Xuất hiện ở Hà Nội từ năm 1979, bánh mì Bà Dần thuộc top những hàng bánh mì lâu đời nhất Hà Nội.
Nếu phố cổ Hội An có bánh mì Phượng, bánh mì madam Khánh… nức tiếng gần xa. Thậm chí vượt qua khỏi biên giới để trở thành món đến Tây cũng mê thì bánh mì bà Dần phố Lò Sũ được người dân Hà Nội nhắc đến như một ký ức đẹp, một phần thưởng thời thơ ấu.
Banh mi ba Dan Lo Su, phan thuong thoi tho au hinh anh 1
Hơn 40 năm nay, bánh mì bà Dần vẫn là tiệm bánh được yêu thích của người dân thủ đô. 
Xuất hiện ở Hà Nội từ năm 1979, bánh mì Bà Dần thuộc top những hàng bánh mì lâu đời nhất Thủ đô. Đó là một tiệm bánh nhỏ, giản dị ở khu vực phố cổ với quầy kính cùng một chỗ ngồi nho nhỏ dành cho khách ăn tại chỗ. Với khách mua mang về, quán sử dụng túi giấy in thương hiệu bánh mì Bà Dần, bên trên có dòng chữ “since 1979” (từ năm 1979).
Gần 40 năm, bà Dần không còn trực tiếp đứng quầy bán bánh cho khách, mà người con trai thay bà tiếp quản thương hiệu. Tuy nhiên, hương vị của bánh mì Bà Dần dường như không thay đổi: Vị đậm đà của miếng thịt làm nhân bánh, vị mềm béo thơm ngậy của patê, vị tươi mát của rau, cái giòn tan của vỏ bánh...
Nhân bánh mì Bà Dần bao gồm những nguyên liệu thông thường như: patê, thịt xá xíu, giò, bơ, dưa leo, rau mùi… Đặc biệt, patê bà Dần mềm mịn, thơm ngon, khiến khách ăn một lần mà nhớ mãi. Dù trải qua hàng thập kỷ, khi các cửa hiệu bánh mì khác mọc lên đông đúc, bánh mì Bà Dần vẫn giữ được thương hiệu bởi món patê thơm ngon nức mũi.
Khi xẻ bánh ra, người bán phết lớp patê hơi xốp, thơm lừng vào giữa. Nền nâu hồng của patê nổi bật trên ruột bánh mỳ vừa mềm xốp vừa không quá đặc. Patê thơm đã là 70% độ thành công của các tiệm bánh, cũng là thứ để “nhận dạng” các tiệm bánh với nhau. Và nếu đã “kết” patê Bà Dần, dù có ăn bánh của nhiều tiệm khác nhau, bạn cũng quay trở về bánh mì Bà Dần since 1979.
Không chỉ ghi dấu ấn bởi “món nhà làm”, bánh mì bà Dần còn chú trọng độ mới của bánh. Theo người bán, để khách hàng cảm nhận được sự tươi mới và giòn xốp của bánh mì, quán quyết định thay bánh ba tiếng một lần. Bánh cũ được mang lại cho lò bánh.
Tiệm bánh phục vụ từ sáng sớm tới 22h. Do nằm ở khu vực phố cổ, bánh mì Bà Dần còn có nhiều khách Tây lui tới thưởng thức và đánh giá tốt. Ngoài bánh mì kẹp, ở đây còn phục vụ bánh mì chảo (gồm patê rán, trứng ốp, lạp sườn tươi, xúc xích…) với mức giá 25.00-45.000 đồng.
Nếu có đôi khi bạn thèm đến tha thiết một ổ bánh mì xưa, hãy ghé tiệm bánh giản dị này, để nhớ lại hương vị ngày nào như một món quà thơ ấu, món quà mà đám học sinh khi nhắc tới đã ứa nước miếng, chỉ mong hoàn thành một tuần ngoan giỏi “để được ăn bánh mì Bà Dần”.
 http://www.baogiaothong.vn/banh-mi-ba-dan-lo-su--phan-thuong-thoi-tho-au-d173344.html
Theo T.H/ Báo Giao Thông

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…