Chuyển đến nội dung chính

Các điểm thưởng thức hải sản ở Hạ Long

Địa chỉ ăn hải sản ngon, bổ, rẻ là điều băn khoăn của không ít du khách khi đến Hạ Long. Tùy vào điều kiện và thời gian lưu trú, bạn có thể lựa chọn một trong những gợi ý sau để thưởng thức món ăn ngon từ biển khi đến thăm kỳ quan của thế giới.

Cách Hà Nội 180km với 4h di chuyển, Hạ Long từ lâu trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều du khách mỗi dịp cuối tuần và nghỉ lễ. Không chỉ thích thú với vẻ đẹp thiên tạo của kỳ quan thế giới vịnh Hạ Long, du khách còn tỏ ra hào hứng với các đặc sản biển tươi ngon, hấp dẫn nơi đây.
So với nhiều khu du lịch biển ở miền Bắc thì hải sản Hạ Long đã trở thành thương hiệu. Chả mực, ốc chua ngọt xào cay, mực nướng là những món ăn đứng đầu danh sách trong thực đơn gọi món khi đến với Hạ Long. Ngoài các loại cua, ghẹ, bề bề, tu hài, cá, mực... thì những cái tên lạ tai nhưng bắt mắt như cù kỳ, bề bề, sá sùng, sam biển khiến bất kỳ ai đến đây cũng mong mỏi một lần được nếm thử.
discounttravel-JPG-1376390192_500x0.jpg
Hải sản Hạ Long đã trở thành thương hiệu. Ảnh: dulichvietnam.com.vn
Cách phổ biến nhất của nhiều du khách thưởng thức hải sản Hạ Long là ăn trên tàu trong các tour thăm quan vịnh. Tùy vào giá tour mà nhà tàu đãi khách các món ngon hải sản khác nhau. Thường các món được phục vụ trên tàu là các món dễ chế biến như ngao hấp, mực xào, tu hài nướng với giá 120.000 - 200.000 đồng/ người/ bữa. Bạn sẽ phải đặt trước nếu muốn thưởng thức bữa trưa hải sản giữa muôn trùng đá núi thiên nhiên.
Với những du khách có thời gian lưu lại Hạ Long lâu hơn thì cơ hội lựa chọn các điểm ăn nhậu hải sản ở đây vì thế cũng phong phú hơn. Bạn có thể ăn sau khi tắm tại các nhà hàng quanh khu trung tâm du lịch Bãi Cháy nếu ngại đi xa. Tuy nhiên, giá cả ở đây thuộc lại đắt đỏ bậc nhất vì vị trí 'mặt tiền' ở khu du lịch. Nếu muốn tận hưởng hương vị tươi ngon của ghẹ, cua béo ngậy khi vừa bước lên bờ thì hãy nhớ hỏi giá trước khi gọi món.
Cách bãi tắm trung tâm chừng 800m là khu vực Vườn Đào. Nơi đây tập trung nhiều nhà hàng khách sạn tầm trung được nhiều đoàn du lịch lựa chọn khi đến Bãi Cháy. Nếu bạn nghỉ ở đây thì chỉ cần bước xuống đường là có thể thưởng thức hải sản biển ở các hàng quán ngay bên cạnh. Tuy nhiên do khá gần khu trung tâm nên giá cả ở đây vẫn khá cao so với mặt bằng chung.
discounttravel-1-1376390192_500x0.jpg
Bạn sẽ tìm được vô số các loại ốc biển khi ăn ở Cái Dăm.
Nếu muốn tìm điểm ăn nhậu hải sản giá cả phải chăng mà vẫn gần khu Bãi Cháy, bạn có thể đến khu vực chợ Cái Dăm, cách trung tâm Bãi Cháy chừng 3 km. Các nhà hàng ở Cái Dăm đều phục vụ các món ăn được chế biến từ hải sản tuơi sống với giá cả hợp lý. Bên cạnh các món thuộc nhóm "sơn hào hải vị" như tôm hùm, hải sâm, bào ngư, du khách đến đây còn được thưởng thức nhiều loại ốc độc đáo và hấp dẫn như ốc hương, ốc đĩa, ốc gai, ốc vặn, ốc mút, ốc đỏ môi...
Với những du khách đã khá rành du lịch Hạ Long, họ thường tìm đến các quán hải sản bên kia thành phố. Đó là các quán vỉa hè trên bờ kè ven biển thuộc khu vực Bến Đoan, cách chân cầu Bãi Cháy chừng một km. Từ xa bạn đã có thể cảm nhận được hương thơm nức mũi của sò, ngao, ốc nướng. Gọi một ly bia và nhâm nhi cùng đĩa hàu sữa nướng, sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn thế khi thưởng thức vị biển mặn mòi trong từng cơn gió lộng. Phong cách dân dã cùng giá cả bình dân chính là điểm cộng khiến nhiều du khách rỉ tai nhau tìm đến nơi này.
Một hình thức thưởng thức hải sản rất đặc trưng và hấp dẫn ở Hạ Long đó là “ăn bè”. Đây là cách gọi dân dã của người dân nơi đây chỉ các nhà hàng nổi trên biển chuyên phục vụ hải sản. Để trải nghiệm phong vị riêng có của “ăn bè”, từ Bãi Cháy bạn đi thêm 10 km theo quốc lộ 18A đến các nhà bè ven biển cột 5. Dù giá cả khá cao nhưng lại rất “xứng đáng”. Đó là hương vị biển tươi nguyên của cá, tôm, hàu, mực, ghẹ, cua tươi roi rói bắt từ lồng. Bạn chỉ cần hỏi giá hải sản tươi rồi nhà hàng sẽ chế biến theo sở nguyện của thực khách.
Kim Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…