Chuyển đến nội dung chính

Cơm cháy, thịt dê Ninh Bình, ăn ở quán nào mới là số 1?

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Ninh Bình nổi tiếng với cố đô Hoa Lư, thắng cảnh Tràng An, Tam Cốc, Bích Động, nhà thờ đá Phát Diệm... Nhưng người ta vẫn bảo rằng nếu bạn đến đây mà chưa ăn cơm cháy, thịt dê thì coi như chưa biết đến Ninh Bình.

Quán tốt – Món ngon: Về Tiền Giang, ăn hủ tiếu Mỹ Tho ngon quá xáQuán tốt – Món ngon: Về miền Tây ăn cá lóc nướng truiQuán tốt - Món ngon: Ăn nem Ninh Hòa ở quán nổi tiếng nhất Nha TrangQuán tốt – Món ngon: Quán bún chả ngon nhất Việt Nam đón tổng thống Obama đến ăn có gì đặc biệt?


Thịt dê Ninh Bình ngon hơn các vùng khác vì hai lẽ: dê ở đây nuôi trên núi đá, ăn đa dạng các loại lá cây nên thịt săn chắc hơn so với dê thả đồi.Thứ hai, người Ninh Bình có bí quyết riêng, biến dê thành món đặc sản nổi tiếng. Đặc biệt món tái dê làm rất khéo, thịt ngọt và giòn, ăn với các loại rau thơm như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung... vị bùi bùi sẽ ngấm vào tận tâm can của người thưởng thức!
Cùng với thịt dê, cơm cháy đã trở thành một món ăn đặc sản của vùng đất Cố đô. Đến Ninh Bình mà không thưởng thức món cơm cháy ăn với soup thịt dê thì quả là một điều đáng tiếc. Cơm cháy Ninh Bình được rất nhiều người biết đến bởi vị thơm, giòn tan mà không bị ngấy… nhưng ít ai biết cơm cháy đã xuất hiện từ hơn 100 năm trước do một chàng thanh niên ở Ninh Bình đã học được và phát triển từ một món ăn của người Hoa rồi sau đó mở rất nhiều tiệm ăn ở Ninh Bình và Hà Nội.




Từ đó món cơm cháy được người dân tiếp tục lưu giữ và trở thành đặc sản của vùng đất cố đô. Có thể nói cơm cháy là một món ăn khá đơn giản nhưng để làm ra được những miếng cơm cháy giòn tan thơm ngon thì phải trải qua khá nhiều công đoạn.

Tất cả đều được làm thủ công theo phương pháp gia truyền. Đầu tiên là việc lựa chọn nguyên liệu. Gạo cho ra loại cơm cháy ngon nhất là gạo tám dẻo của Hải Hậu Nam Định hoặc gạo nếp. Tuy nhiên, hiện nay do giá thành của loại gạo này khá cao nên người ta có thể sử dụng các loại gạo khác miễn sao mềm và dẻo. Gạo được vo sạch và cho vào những nồi gang dày dặn đổ ngập nước theo một tỉ lệ nhất định rồi sau đó bắc lên bếp đun cho đến khi cơm chín thì xới phần cơm bên trên ra để lại phần cháy xém dưới đáy nồi.




Tiếp tục đun nhỏ lửa và xoay nồi để cháy chín đều. Khi cơm cháy đã chín đên 1 độ nhất định (thường thì những người có kinh nghiệm sẽ biết khi nào đủ độ xém để dừng lửa) thì lấy phần đó bẻ ra thành từng miếng và đem đi phơi khô. Cuối cùng là cho vào chảo dầu sôi rồi chiên lên. Hương vị đặc biệt của cơm cháy Ninh Bình còn nằm ở sự kết hợp giữa miếng cơm và các loại thức ăn kèm.

Người Ninh Bình thật khéo léo khi dùng nước xốt, nước mắm mỡ hành, tôm băm hoặc thịt chà bông... làm thức ăn kèm cho món đặc sản này. Ngon nhất vẫn là cơm cháy kết hợp với nước sốt thịt dê tại các nhà hàng ở Ninh Bình.



Ninh Bình có rất nhiều nhà hàng nổi tiếng phục vụ hai món cơm cháy, thịt dê. Với gu thưởng thức  và cảm nhận vô cùng khác biệt của các “thượng đế” thì không có nhà hàng nào luôn làm tất cả mọi thực khách hài lòng trong mọi thời điểm.

Nhưng có một nhà hàng vẫn được đa số thực khách đánh giá cao về chất lượng phục vụ là nhà hàng Hương Mai. Hương Mai nằm ngay mặt đường Trần Hưng Đạo, đi qua khách sạn Kim Liên chừng 100m theo hướng từ Hà Nội xuống và cũng sát cạnh khách sạn The Vissai. Nhà hàng có không gian rộng rãi, sang trọng, có phòng riêng và vị trí cực kỳ thuận lợi cho du khách. Hương Mai được đánh giá là nhà hàng phục vụ món cơm cháy ngon nhất Ninh Bình.

Các món thịt dê của Hương Mai cũng được đa số thực khách khen ngon trong đó ngon nhất là món dê xào lăn, dê áp chảo, dê tái chanh. Ngoài Hương Mai, một số nhà hàng khác cũng rất có thương hiệu ở Ninh Bình như Phú Dê, Đức Dê, Thanh Cao, Phương Nguyệt, Thăng Long...

+Địa chỉ: Nhà hàng Hương Mai, 850 Trần Hưng Đạo, TP Ninh Bình. Mobile: 0912.61.77.99

+Một số nhà hàng khác phục vụ cơm cháy, thịt dê ở Ninh Bình

-Nhà hàng Hùng Hà : 0974. 865.559 – 0989.449.359

- Nhà hàng Xuân Hưởng : 0988.844.880

- Nhà hàng Trung Nga : 0168. 645.1723

- Nhà hàng Liên Sơn : 0936.374.359

- Nhà hàng Thủy Yên : 0904.583.486 – 0934.357.350

- Nhà hàng Việt Nghĩa : 0943.395.232 – 0303.832.288

- Nhà hàng Sỹ Hảo : 0987.905.562 – 01644.954.376

- Nhà hàng Thành Long : 0904.053.131 – 0972.162261

- Nhà hàng Đức Hạnh : 0123.888.6635

- Nhà hàng Thiên Nga : 0163.985.3327

- Nhà hàng Cao Hà : 0985.995.709 – 0167.366.1902

- Nhà hàng Thu Hiền : 0169.595.1977

- Nhà hàng Hồ Núi Đính : 0303.503.937 – 0985.739.758

LKV

Món cơm cháy giòn tan của mảnh đất cố đô

Sự kết hợp giữa truyền thống, hiện đại cùng quy trình chế biến tỉ mỉ, khéo léo tạo nên món ăn gần gũi, bình dị mà vẫn đầy nghệ thuật. Đáp ứng nhu cầu thị trường, mỗi năm, Ninh Bình sản xuất 385 tấn cơm cháy đạt tiêu chuẩn.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…