Chuyển đến nội dung chính

Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn

CTAX; ẢNH: TRỊNH KIM ĐIỀN, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Giá rẻ, dễ tìm kiếm, đã vậy lại còn ngon ngất ngây - phá lấu là một trong những món mà bất kì ai từng sống hoặc đặt chân đến Sài Gòn không thể bỏ qua được!

Mấy nay trời Sài Gòn đang bắt đầu mưa lâm râm. Cái không khí ẩm ướt, lành lạnh này khiến ai cũng muốn sà vào húp trọn những món ấm nóng vừa ăn vừa thổi. Mà Sài Gòn thì có món nào ấm nóng nhỉ? Súp này, bánh canh cua này, phở này, cháo ếch nữa này. À và làm sao có thể quên được phá lấu nữa chứ nhỉ!
Từ lâu phá lâu đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực Sài Gòn. Vì sao ư? Vì món này rẻ ơi là rẻ, mấy em nhỏ học sinh cấp 1 cấp 2 vừa bước ra khỏi cổng trường là thể nào cũng nhanh chân tấp vào những xe phá lấu quen thuộc rồi gọi li 5k, 10k ăn cho sướng miệng. Người lớn cũng thích ăn phá lấu vì món này đi đến đâu cũng có, đã vậy chấm bánh mì cũng ngon mà ăn cùng với mì gói càng khó cưỡng. Thôi không nói nữa, nhanh chân khám phá ngay 3 hàng phá lấu không thể bỏ lỡ ở Sài Gòn nào!
1. Phá lấu Lì (1A Sương Nguyệt Ánh, quận 1/ 393 Nguyễn Tri Phương, phường 5, quận 10) 
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 1.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 2.
Nhắc đến phá lấu ở Sài Gòn là chắc chắn đến 90% sẽ nghĩ ngay đến phá lấu Lì. Nơi đây không làm những phần nhỏ nhắn xinh xắn như các quán khác mà thay vào đó gọi một phần là 2-3 người có thể ăn thỏa thích. Nếu đến đây lần đầu chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì không hiểu tại sao chỉ là quán bán một món ăn bình dân mà lại có thể tấp nập tới như vậy.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 3.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 4.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 5.
Bên cạnh phá lấu cơ bản thì thực đơn ở đây có rất nhiều combo khác lạ cho bạn tha hồ lựa chọn như phá lấu lụi, mì trộn phá lấu, lẩu phá lấu bánh mì, phá lấu xào me. Đọc menu thôi mà đã muốn gọi hết rồi. Quán tuy không to nhưng bố trí bàn ghế khá thoải mái giúp khách hàng không có cảm giác bị ngộp vì quá đông. 
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 6.
"Đói chưa nhỉ" tuần trước đã có một chuyến thăm đến phá lấu Lì với gương mặt VJ quen thuộc là Quốc Bảo cùng hai vị khách mời đặc biệt là người mẫu Kim Nhã và ca sĩ Thái Trinh. Cả ba đã có dịp thử qua những món ăn đặc biệt nhất tại đây, bên cạnh đó là thực hiện những thử thách khó nhằn đến từ các khán giả xem livestream tại Kenh14. Nếu đang đói thì khuyên chân thành là đừng kéo xuống coi hình nha kẻo sẽ lăn ra ngất xỉu đấy... 
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 8.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 9.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 10.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 11.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 12.
2. Phá lấu Dì Nủi (243/30 Tôn Đản, phường 15, quận 4) 
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 13.
Nguồn: Anh Vũ.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 14.
@at.23
Dù nằm khá xa trung tâm thành phố nhưng phá lấu Dì Nủi vẫn là một trong những địa điểm được người dân Sài Gòn lui ghé tới mỗi khi muốn thưởng thức món phá lấu. Một phần đầy đủ ở đây khá nhỏ nhắn gồm một chén nhỏ phá lấu, một ổ bánh mì giòn rụm mới ra lò, nước chấm kèm ớt và một chén muối tiêu. Nếu muốn ăn cùng mì thì bạn có thể gọi khác cũng được. 
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 15.
@kimmeus
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 16.
Nguồn: Địa điểm ăn uống
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 17.
Quán không mấy nổi bật, đã vậy lại còn nằm trong hẻm nên nếu không để ý thì bạn rất dễ chạy ngang qua. Tuy nhiên bù lại không gian bên trong quán rất rộng rãi thoải mái, chủ quán và các bạn nhân viên cũng nhiệt tình, dễ thương xin thêm gì cũng nhiệt tình cho thêm. Nếu có việc ghé ngang qua quận 4 và bao tử đang cồn cào réo gọi thì bạn có thể tấp ngay vào phá lấu Dì Nủi, bảo đảm không thất vọng đâu nhé! 
3. Phá lấu Rubi (230 Nguyễn Hồng Đào, phường 14, quận Tân Bình) 
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 18.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 19.
Vì bán khá rộng rãi, giá lại rẻ nên không thể phủ nhận cũng có nhiều hàng quán phá lấu sơ chế khá qua loa và chưa đảm bảo chất lượng vệ sinh. Tuy nhiên với phá lấu Rubi thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Toàn bộ nguyên vật liệu ở đây đều được tuyển chọn kĩ lưỡng, sau đó còn sơ chế cẩn thận nữa nên đồ ăn ở đây không những ngon mà còn an toàn. Giá cả lại rất dễ chịu, chỉ từ 18-25k phần to oành tha hồ ăn no nê.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 20.
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 21.
@bdmkhanh99
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 22.
@trangggboo
Đi ăn phá lấu ở 3 hàng đã ngon lại còn rẻ ở Sài Gòn - Ảnh 23.
@b.duy21
Bên cạnh phá lấu thì ở đây còn bán nhiều món ăn vặt khác như phá lấu chiên, cá viên, bò viên, phô mai que... Nên lời khuyên trước khi đến đây đó là hãy chuẩn bị sẵn cả bao tử lẫn túi tiền nhé. Nhân lúc trời Sài Gòn còn đang se lạnh vì những cơn mưa dai dẳng thì tranh thủ đến ngay đi nào, đến khi trời nóng bức trở lại thì tiếc hùi hụi đấy nhé!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…