Chuyển đến nội dung chính

Món gỏi cá 'chất lừ' ở quán ăn 30 năm giữa Sài Gòn



   Ở quán ăn hơn 30 năm gắn bó với Sài Gòn này, thực khách sành ăn thường lui tới chỉ vì món gỏi cá nổi tiếng.
Ý tưởng chế biến món ăn này hết sức ngẫu nhiên, cách đây hơn 30 năm, trong một lần nấu nướng, đầu bếp của quán cũng là bà chủ nhà hàng Mây Bốn Phương (Q.3, TP.HCM) vô tình rưới nước cốt chanh vào những miếng cá chẽm vốn để chế biến món khác, thay vì bỏ đi phần cá, bà đã nếm thử, thấy miếng cá vừa tái, ăn ngọt vị, không tanh. “Đó có thể sẽ là một món rất tuyệt”. Vậy là “nấu nấu, bỏ bỏ, thêm thêm, bớt bớt” sau hơn 1 tháng, món ăn hoàn chỉnh với vị ngọt tự nhiên của cá, cay cay của gừng, hơi hăng hăng của hành là và chút béo của dầu mè cùng nước sốt mù tạt bông cải theo công thức gia truyền bao lâu nay vẫn không thay đổi. Có thể “tái chanh” là một phương thức chế biến khá phổ biến hiện nay nhưng thời điểm cách đây 30 năm đó thực sự là điều mới lạ. Người chủ nhà hàng chia sẻ về món gỏi cá nổi tiếng của quán như thế!
Món gỏi cá ngon của nhà hàng Mây Bốn Phương 
Sài Gòn nơi đón nhận nhiều nền văn hoá khác nhau cũng là nơi hội tụ những dòng chảy ẩm thực độc đáo. Sài Gòn xưa và nay đều vẫn luôn thế, mang một nét riêng chẳng nơi nào có được. Sài Gòn hiện đại thực khách có thể tìm thấy nhiều nhà hàng sang trọng, thương hiệu nổi tiếng ở khắp các tuyến đường nhưng dường như, trong tâm trí của những ai muốn khám phá “thành phố không ngủ” đều muốn tìm đến những hàng quán nhỏ nhưng trong mỗi món ăn là những câu chuyện kể rất riêng, như Mây Bốn Phương với món gỏi cá nổi tiếng.
Quán ăn này khá khiêm tốn nhưng không gian ấm áp cho những bữa cơm kiểu gia đình. Ngoài món gỏi cá, món gà nướng chao đỏ cũng là món ăn có hương vị đặc biệt. Một lần được thưởng thức món ăn này ở quán ăn nhỏ vỉa hè, thấy màu và vị quá hấp dẫn, bà chủ nhớ lại từng hương vị và sau đó, đã tìm công thức chế biến thành món mới được yêu thích tại nhà hàng.
Nước chấm là thứ gia vị không thể thiếu của món gỏi cá
Biết được nguồn gốc món ăn, cũng là một cách để thêm gia vị đặc biệt cho chính món ăn ấy. Thế nên, nếu đến quán này bạn cũng đừng ngại nếu như muốn hỏi bất kỳ điều gì về món ăn bạn đã gọi, người chủ quán sẽ sẵn sàng chia sẻ với bạn những hiểu biết về ẩm thực. Đó có thể là món gỏi cá, gà nướng chao đỏ hay bò nướng lụi, bò lúc lắc, salad Nga, tôm hấp Thái Lan…
Quán ăn này thích hợp để đãi khách, bạn bè hoặc ấm cúng kiểu gia đình.
Phong Anh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…