Chuyển đến nội dung chính

Ngậy, bùi cá bống kho lá giang

Nói tới cá bống kho lá giang, không nhiều người biết món ăn đặc sắc này. Đây là món ăn được ngư dân Tuần Châu (TP Hạ Long, Quảng Ninh) xưa khéo léo chế biến từ những nguyên liệu dân dã và cá bống biển.


Ngậy, bùi cá bống kho lá giang
Theo những ngư dân bản địa ở xã đảo này thì đây là một món ăn truyền thống có từ lâu đời của người dân Tuần Châu. Người dân nơi đây từ xưa vốn giỏi nghề đi biển, đặc biệt là thạo đánh cá bống lồng lờ. Do không sẵn đồ chua nấu cá nên người dân đã tìm ra một loại cây rừng tên là nổ giang (cây giang), lá có vị chua, bùi để kho cá.
Nhờ có lá giang, me và các nguyên liệu khác, cá bống kho lá giang thơm ngon, có màu sắc rất bắt mắt.
Về sau này, các loại me, bứa hoặc tai chua sẵn có, dần phổ biến trong cuộc sống hàng ngày nên nhiều người vì thế mà dần lãng quên lá giang cũng như cách chế biến món ăn dân dã, độc đáo này. Ngày nay, món ăn này được các đầu bếp người bản địa khéo léo chế biến trở lại.
Chị Nguyễn Thị Huyên, người gốc Tuần Châu, đầu bếp Nhà hàng Trang trại Việt (tổ 1, khu 1, phường Tuần Châu), chia sẻ: Qua tìm hiểu được biết đây là món ăn truyền thống ngon, độc đáo nên chúng tôi quyết định tìm học cách chế biến và sáng tạo thêm để thêm hương vị cho món ăn truyền thống này. Món này nấu không quá khó nhưng tốn công phu tìm kiếm, chuẩn bị nguyên liệu và cầu kỳ trong khâu chế biến.
Trước hết cần chuẩn bị cá bống tươi vốn sẵn có được ngư dân đánh bằng lồng lờ. Cá đánh bắt về rửa sạch, mổ ruột rồi đem ướp với mắm, muối gia vị khoảng 15 phút cho ngấm.
Để chế biến món truyền thống này đúng điệu, cần cất công tìm được nổ giang (lá giang), loại lá cây rừng, trông giống như lá ngót, dạng dây leo, mọc trên các triền đồi ở đảo Tuần Châu. Tuy nhiên, việc tìm loại lá này khá khó bởi hiếm và không phải đâu cũng có. Nguyên liệu không thể thiếu là vỏ hành khô, me hoặc chay khô, không nên kho chay tươi bởi dễ làm nát cá, làm cá nhanh thiu.
Lá giang rửa sạch vò kỹ rải đều dưới đáy nồi, cho các nguyên liệu nêu trên, gia vị nêm vừa, cho nước ngập cá, đậy vung đun kỹ. Sau khoảng 30 phút, nước gần cạn, mở nắp vung, nêm chút nước mắm cá, để nắp vung mở rồi tiếp tục đun cho tới khi cạn nước. Thao tác này giúp cá bống không bị nát mà săn lại.
Nồi cá bống kho ngon mắt, thơm nức mũi, có màu vàng tự nhiên từ màu của lá giang, vỏ hành khô. Gắp con cá bống cặp với lá giang đưa lên miệng nhai chậm rãi. Vị ngọt, béo của cá, bùi bùi, chua chua của lá giang, vị thơm của hành khô sẽ đánh thức các giác quan của bạn. Từng con cá săn chắc, vàng suộm là món ăn tuyệt vời, ngon miệng khó quên.
Theo Tạ Quân (Quảng Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…