Chuyển đến nội dung chính

Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên


Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên
 (PLO)- Nhắc đến người H'Mông, người ta nghĩ ngay đến những bản làng xa xôi tận biên giới phía Bắc, ít ai biết rằng ngay tại đất rừng Tây Nguyên cũng có một cộng đồng người H'Mông sinh sống.


Cách QL26 gần 10 km, thuộc xã Cư Króa, huyện M’Drăk (Đắk Lắk) có rất đông đồng bào người H’Mông đã di cư vào sinh sống từ nhiều năm qua. Họ yêu thương đùm bọc với nhau, đoàn kết chung lòng xây dựng quê hương mới và vẫn giữ được lối sống, trang phục truyền thống.
Hình ảnh cụ bà trong trang phục truyền thống, những đứa trẻ trên lưng trâu giúp gia đình, hay nụ cười hồn nhiên của những cô gái tuổi đôi mươi… mang cho ta cảm giác đang ở giữa đất rừng Tây Bắc xa xôi.
Ông Giàng Seo Chấu, Trưởng ban Công tác mặt trận của thôn 7, xã Cư Króa, cho biết: “Thôn chúng tôi hiện nay có khoảng 187 hộ, 833 khẩu, trong đó có 145 hộ đã có hộ khẩu thường trú. Đồng bào chúng tôi phần đông quê ở Bắc Hà, Lào Cai vào đây những năm 1998".
"Trong những năm qua chúng tôi luôn được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân địa phương đã mở đường, xây trường học, kéo hệ thống lưới điện, có nhà sinh hoạt cộng đồng… chăm lo các công việc làm ăn như trồng lúa nước, trồng sắn (củ mì), trồng rừng… do đó đời sống của đồng bào từng bước được ổn định. Nhiều hộ gia đình xây được nhà to, nhà sàn kiên cố, mua sắm xe máy loại đắt tiền…”.
Theo tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, dân số người H’Mông ở Việt Nam là 1.068.189 người, đứng thứ tám trong bảng danh sách các dân tộc ở Việt Nam. Do tập quán du mục nên một số người H’Mông đã di dân vào tận Tây Nguyên, sống rải rác ở một số nơi thuộc các tỉnh như Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk.
Dưới đây xin giới thiệu đến bạn đọc những hình ảnh đời sống, tinh thần của đồng bào người H’Mông ở thôn 7, xã Cư Króa:
Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 1
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 2
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 3

Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 4
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 5
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 6
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 7
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 8
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 9
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 10
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 11
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 12
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 13
 Ngôi làng H’Mông tuyệt đẹp giữa đại ngàn Tây Nguyên - ảnh 14

CÔNG THI 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…