Chuyển đến nội dung chính

Ngọt, thơm cá trê nướng đồ xôi xứ Mường

TTO - Mang đậm chất văn hóa của đồng bào Mường ở huyện Ngọc Lặc, Thanh Hóa, món cá trê nướng đồ xôi được lưu truyền nhiều đời nay và gắn bó mật thiết với cuộc sống người dân nơi đây.
Ngọt, thơm cá trê nướng đồ xôi xứ Mường 
Món cá trê nướng đồ xôi của người Mường - Ảnh: Diệm My
Nguyên liệu đầu tiên của món ăn là cá trê. Đây là loại cá ít xương, ngọt thịt và thơm. Muốn món ăn ngon, cá phải được bắt ở các dòng suối và phải chọn những con cá không quá to cũng không bé quá.
Cá đã làm sạch được cắt ra thành những khúc vừa phải, bỏ đi phần đầu. Nếu cắt miếng quá nhỏ cá sẽ dễ bị vỡ, còn nếu cắt miếng to thì khi nướng cá sẽ rất lâu chín. Sau đó xát muối cho ngấm vào cá tạo độ mặn cho món ăn.
Các miếng cá lần lượt được kẹp vào vỉ làm bằng tre để không bị gãy, rơi khi nướng trên than hồng. Khi nướng chả cá phải được trở đều tay, sao cho hai mặt đều chín vàng đều như nhau.
Gạo nếp dùng để đồ xôi thường là những giống gạo nếp được trồng ở những cánh đồng của bà con người Mường.
Với chất đất và khí hậu nơi đây, xôi khi nấu lên mang một mùi vị rất đặc trưng. Gạo nếp được ngâm kỹ sau đó đem vò sạch để ráo.
Ngọt, thơm cá trê nướng đồ xôi xứ Mường 
Cá trê được người dân bắt ở suối - Ảnh: Diệm My
Ngọt, thơm cá trê nướng đồ xôi xứ Mường 
Cá trê gỡ lấy thịt để trộn với gạo nếp trước khi đồ thành xôi - Ảnh: Diệm My
Cá trê sau khi nướng chín vàng gỡ lấy phần thịt, bỏ hết phần xương, rắc vào thêm chút muối rồi trộn đều với gạo nếp.
Sau đó tất cả sẽ được đổ vào trong chõ, có lót một ít lá sả tươi ở dưới đáy để tạo mùi thơm cho món ăn. Chõ được bắc lên bếp hấp, thời gian tính từ lúc bắt đầu sôi là 30 phút. Trong lúc đun phải chú ý để lửa cháy to và cháy đều thì món xôi mới dẻo và ngon.
Chõ xôi vừa chín còn bốc khói mới nhìn đã thấy hấp dẫn, những hạt xôi căng đều bóng mẩy quyện với phần thịt cá. Thử một miếng sẽ cảm nhận vị ngon, ngọt của cá trê nướng chín vàng hòa cùng độ dẻo của nếp, xen lẫn hương sả... Ai đã một lần ăn đều nhớ mãi… 
Chỉ là món ăn ngày thường không cầu kỳ sang trọng, nhưng khi thưởng thức cá trê nướng đồ xôi, du khách sẽ cảm nhận được nét dân dã nhưng tinh tế trong nghệ thuật của ẩm thực đồng bào Mường nơi đây…
DIỆM MY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…