Chuyển đến nội dung chính

Nhớ món bánh tráng chả cá Quy Nhơn

(iHay) Tôi nhớ hoài hình ảnh mỗi giờ giải lao hay tan học, bọn trẻ ùa ra như vỡ tổ và tụm năm, tụm bảy, ngồi ghế xổm dưới gốc me nhâm nhi món bánh tráng chả cá thơm lừng...

Nhớ món bánh tráng chả cá Quy Nhơn
Quy Nhơn trong ký ức tôi là xứ sở thần tiên của đám trẻ thích ăn vặt. Mực rim, mực tẩm, gỏi khô bò, kem trộn, xoài chua, cóc, ổi... được bày bán ở khắp các con đường ven biển, trước trường học. Không khó để lựa chọn món ăn vào giờ giải lao, vậy mà mấy đứa học sinh từ tiểu học cho đến trung học phổ thông đều mê mẩn, nhớ thương cái món bánh tráng chả cá "ngon thần sầu".
Bánh tráng chả cá (hay còn gọi là chả cá cuốn) được làm chủ yếu từ thịt cá, một ít bột năng, bột bắp, gia vị vừa ăn, dát thành miếng mỏng như bánh tráng, đem chiên lên với dầu cho chín.
Đầu ngày, bánh tráng chả cá được ép thành từng xấp, chuyển đến các căn tin trường học, các gian hàng ăn vặt trước cổng trường. Tiếng chuông trường vừa reo, người bán lo nhóm than, thoăn thoắt nướng sơ lại chả cho nóng giòn, thơm mùi khiêu khích mời gọi. Miếng chả cá khi đến tay học sinh đã vàng bóng bẩy, giòn thơm nức mũi lại tròn vị vừa ăn.
Bánh tráng chả cá chỉ đặc biệt ngon khi cuốn với một nắm rau răm chứ không phải các loại rau sống khác. Mớ rau răm rẻ tiền vậy mà khi cuốn cùng bánh tráng chả cá, chấm tí tương ớt xào sẽ ra vị đầm thắm, thơm nồng, đậm đà, ngon miệng.
Nhớ đến món bánh tráng chả cá, tôi lại nhớ bé Na - cô bạn thân tâm đầu ý hợp, nhất là khoản... "ăn hàng". Cứ mỗi khi tan học, hay tranh thủ trưa nắng cả nhà ngủ hết, hai đứa lại ra đứng núp dưới hàng cô Bốn vừa ăn bánh tráng chả cá cuốn rau răm mà lại vừa run vì sợ bị mẹ la tội ăn hàng bỏ bữa cơm.
Nhà bé Na bán bò khô, ngày đó bò khô là món ăn vặt "hảo hạng" của mấy đứa nhỏ, vậy mà mỗi lần hết tiền, nó lại năn nỉ đổi bò khô cho tôi lấy tiền để nó ăn bánh tráng chả cá. Đến khi chúng tôi vào cấp 3, mỗi đứa đi học mỗi trường, không được dịp gặp nhau nhiều, nhưng hôm nào nhớ nhau lại đứng hàng ăn vặt, cột tà áo dài, nhâm nhi một lúc ắt sẽ gặp được nhau.
Nhiều năm đi xa, hôm nọ thấy món xưa, liền lên Facebook nhắc. Bé Na - giờ đã “mỗi nách một con”, thấy tôi đăng hình cũng liền bình luận: "Hẹn Tết về gặp nhau, hàng cô Bốn nhé gái".
Ngọc Duyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…