Chuyển đến nội dung chính

Những món ăn đi cùng năm tháng ở Chợ Lớn

Mang tên thường gọi theo khu vực Quận 5, Quận 6, quận 10 và một phần quận 11, Chợ Lớn có nhiều người gốc Hoa sinh sống và tồn tại những món ăn đã thành thương hiệu như sủi cảo, phá lấu, chè Hoa…
Mì vịt tiềm
Mỗi tô mì dùng kèm miếng vịt to thơm mùi thuốc Bắc, ăn với đu đủ bào miếng lớn dai dai. Món này phải ăn khô mới thấy ngon miệng và cũng để cảm nhận trọn vẹn sự dai của từng sợi mì vàng. Ăn kèm là chén nước lèo nấu với khoảng 5 loại thuốc Bắc cùng xương hầm.
Chợ Lớn được xem như “thủ phủ” của món mì vịt tiềm với nhiều điểm bán tập trung có từ hai đến ba hàng, chạy dọc đường Nguyễn Trãi, Huỳnh Mẫn Đạt, Trần Hưng Đạo… Giá một tô từ 50.000 đồng. Ảnh: Foody.
 
Phá lấu
Một nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc Bắc. Còn phần thịt của heo ở bất cứ bộ phận nào cũng đều có thể dùng nấu phá lấu, bao gồm cả lưỡi, tai, ruột đến bao tử... Ở Sài Gòn, phá lấu được chế ra rất nhiều loại như ăn với bánh mì, nướng, lẩu và còn có cả món phá lấu mì gói, bánh mì kẹp phá lấu... Ở quận 5, Phá lấu Tâm Ký là tiệm nổi tiếng nhất, giá từ 280.000 đồng một kg, bánh mì phá lấu từ 20.000 đồng một ổ. Ảnh: Huỳnh Thảo.
 
Sủi cảo
Trong ẩm thực của người Hoa, sủi cảo là một món ăn truyền thống, gồm ba thành phần chính là sủi cảo, cải ngọt và nước dùng. Ở Chợ Lớn, món này được biến tấu cho phù hợp khẩu vị người Việt với nhiều nguyên liệu như mực, cá viên, da heo, tôm... Phần nhân sủi cảo thường làm từ tôm tươi nên khi ăn có vị ngọt thanh mà không béo. Nước dùng trong vắt, có vị ngọt tự nhiên rất vừa miệng. Ở quận 11, đường Hà Tôn Quyền được gọi là "đường sủi cảo" với nhiều quán bán món này, giá một phần là 35.000 đồng. Ảnh: Huấn Phan.
 
Hủ tiếu hồ
Hủ tiếu hồ có sợi hủ tiếu bản to, lá bánh mỏng mượt, ăn kèm cải chua xắt nhỏ, bao tử và lưỡi heo. Nước hủ tiếu pha ít bột năng để tạo độ hồ. Các quán bán món này nằm ở góc đường Gò Công - Gia Phú (Quận 6), đường Đình Hòa (Quận 8), giá 25.000 đồng một tô. Ảnh: Việt Đức.
 
Hủ tiếu sa tế
Hủ tiếu sa tế thường ăn kèm thịt bò hoặc thịt nai. Nước dùng có độ sệt, chỉ vừa xăm xắp sợi hủ tiếu, màu nâu đục và thơm lừng vị đậu phộng rang với mè. Sự tổng hòa của các loại gia vị tạo nên món nước dùng thanh dịu mà không kém phần nồng nàn, mang đủ vị cay, chua, mặn, ngọt. Nơi bán món này phổ biến là quán Quảng Ký trên đường Triệu Quang Phục Quận 5 hoặc một số xe đẩy xung quanh chợ Kim Biên. Giá mỗi tô từ 50.000 đồng. Ảnh: Lozi.
 
Chè người Hoa
Chè khu Chợ Lớn lấy sự ngọt thanh tao của đường phèn làm tiêu chuẩn. Những món chè đặc trưng khó kiếm ở quận khác mà du khách nên một lần nếm thử là: hột gà trà, chè đậu hũ hạnh nhân, chè bo bo trứng cút, chè bạch quả... Các tiệm chè lâu đời và nổi tiếng để tham khảo gồm Chè Hà Ký, Chè Thanh Tâm, chè Nhà Đèn…, giá dao động 20.000-50.000 đồng một ly. Ảnh: Diadiemanuong.
 
Má Lúm  

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…