Chuyển đến nội dung chính

Nơi làm việc của 6 cơ quan đầu não triều Nguyễn

Khu Lục Bộ - một phần di tích cố đô Huế đã biến đổi theo thời gian khiến không còn khả năng phục hồi nguyên trạng.

Khu Lục Bộ, nơi làm việc 6 cơ quan quan trọng của triều Nguyễn nằm trên diện tích khoảng 5,6 héc ta, được chi làm 3 khu gồm, khu Thượng thư, khu Tham tri và khu Thị lang. Khu Lục Bộ triều Nguyễn xưa kia có 42 công trình nhà cửa, trong đó có 30 công trình chính. Hiện nay, theo địa giới hành chính toàn bộ khu Lục Bộ thuộc phường Thuận Thành, thành phố Huế. Năm 1993, quần thể di tích cố đô Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, trong đó có khu Lục Bộ.
 
Sau giải phóng, một số công trình nằm trong khu Lục Bộ được sử dụng làm trụ sở của các cơ quan tỉnh Bình Trị Thiên cũ, nhiều công trình mới phục vụ dân sinh được xây dựng kiên cố. Một số công trình khác như Thượng thư đường Bộ Công được tỉnh Bình Trị Thiên cũ sử dụng làm nhà tập thể cho cán bộ ở. 
 
Chỉ còn 2/42 công trình nằm trong khu Lục Bộ xưa kia giữ được kiến trúc gốc là Thượng thư đường Bộ Công và Thượng thư đường Bộ Lại nằm ở phố Nguyễn Chí Diểu.
 
Các công trình trong khu Thượng thư đường Bộ Công đang là nơi sinh sống của 15 hộ dân là cán bộ hưu trí, dù đã xuống cấp nặng nề. Bà Nguyễn Thị Sang (55 tuổi) một hộ dân sinh sống 30 năm tại Thượng thư đường Bộ Công cho biết, trước đây khu vực này là nhà tập thể cho cán bộ tỉnh Bình Trị Thiên, Bà làm ở Ban Tài chính tỉnh nên được cấp nhà. Qua nhiều năm sinh sống, nhà đã xuống cấp nặng nề. "Mái ngói đa số bị vỡ, vào mùa mưa, nước chảy lênh láng trong nhà. Chúng tôi muốn sửa lại cũng không được vì khu vực nằm trong diện phải bảo tồn nguyên trạng. Tôi mong sớm được di dời đi nơi khác", bà nói.
 
Một số hộ trong khu Lục Bộ nhận trông giữ trẻ ngay trong các ngôi nhà sập xệ của di tích. Đây là lý do khiến Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế dự định sẽ loại khu Lục Bộ khỏi danh sách di tích khu vực I khi làm hồ sơ tái đề cử quần thể di tích cố đô Huế là di sản văn hóa thế giới lên UNESCO vào năm 2018.
 
Thượng thư đường Bộ Lại còn giữ được một số yếu tố gốc của công trình. Hiện nay, khuôn viên công trình được tận dụng làm xưởng gỗ.
Xưa kia, nhà Nguyễn có 6 bộ gồm: Bộ Hình, Bộ Binh, Bộ Lại, Bộ Hộ Bộ Lễ, Bộ Công, quan đứng đầu mỗi Bộ được gọi là Thượng Thư. Khu Thượng thư có 6 công trình Thượng Thư đường, là nơi làm việc của quan Thượng thư.
 
Toàn khu Lục Bộ có 249 hộ dân sinh sống, 12 cơ quan công sở và trường học. Nhiều công trình nhà cửa của người dân, cơ quan công sở được xây dựng mới, kiên cố như trường mầm non phường Thuận Thành, Đài truyền thanh thành phố Huế...
 
Trường mầm non phường Thuận Thành được xây dựng kiên cố trên nền đất xưa kia thuộc khu Tham tri.
Khu Tham tri là nơi làm việc của các quan lại mang chức phẩm Tham tri. Theo chức phẩm quy định triều Nguyễn thời vua Minh Mạng, chức phẩm Tham tri đứng thứ 2 sau quan Thượng thư.
 
 
Nhà người dân xây dựng kiên cố trên đường Đinh Tiên Hoàng, xưa kia nơi đây là khu Thị lang.
Khu Thị lang là nơi làm việc của các quan Thị lang. Theo chức vị các quan dưới triều Nguyễn thời vua Minh Mạng, Thị lang là chức quan cấp thứ ba, sau Thượng thư và Tham tri.
 
Võ Thạnh
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…