Chuyển đến nội dung chính

Ra Cù Lao Chàm thưởng thức hải sản tươi sống

Du khách đã ra đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp, Hội An) mà không thưởng thức hải sản tươi sống đến mức “giãy đành đạch” của ngư dân vừa mang từ biển lên coi như chưa đến đảo.
Sau gần 20 phút đi ca nô cao tốc từ bến Cửa Đại (Hội An), du khách sẽ bước lên hòn đảo Cù Lao Chàm xinh đẹp giữa biển xanh mênh mông.
Nếu nghỉ lại đảo qua đêm, buổi sáng sớm du khách vừa bước dạo quanh đảo vừa hít thở không khí trong lành và khám phá cuộc sống thường nhật của người dân ở đảo.
cù lao chàm, du lịch cù lao chàm có gì, đến cù lao chàm thưởng thức đặc sản gì, đặc sản ở cù lao chàm
Các loại hải sản được bày bán ngay trên cầu cảng ở Cù Lao Chàm
Buổi sáng, ngay các bến cảng, các ghe máy nhỏ của ngư dân cũng chờ sẵn để bán cá cho người dân trên đảo hay du khách có nhu cầu. Từ dưới ghe, các rổ tôm, cá và các loại hải sản khác được ngư dân bê lên bờ bán cho người dân và du khách.
cù lao chàm, du lịch cù lao chàm có gì, đến cù lao chàm thưởng thức đặc sản gì, đặc sản ở cù lao chàm
Các loại ốc được khai thác ở vùng biển Cù Lao Chàm
Đây là những loại hải sản mà ngư dân đánh bắt từ đêm, đến rạng sáng quay về đảo bán nên còn rất tươi và đảm bảo không bị ướp hay tẩm chất bảo quản. Giá hải sản cũng rẻ hơn đất liền. Ví dụ như mực cơm chỉ từ 150 ngàn đồng/kg, cá ngân giá chỉ 70 ngàn đồng mỗi kg, cá ngừ hơn 100 ngàn đồng mỗi kg…
Với những con cá, mực, tôm còn tươi xanh vừa từ biển mang lên, du khách muốn thưởng thức cũng rất đơn giản, chỉ cần mua và mang về nhà nghỉ hay nhà lưu trú nhờ chủ nhà làm giúp hay đến bất cứ quán ăn nào ở đảo gởi chủ quán làm giùm theo ý mình, sau khi khám phá đảo đến trưa hoặc chiều về ghé quán là được thưởng thức… Rất tươi ngon.
cù lao chàm, du lịch cù lao chàm có gì, đến cù lao chàm thưởng thức đặc sản gì, đặc sản ở cù lao chàm

cù lao chàm, du lịch cù lao chàm có gì, đến cù lao chàm thưởng thức đặc sản gì, đặc sản ở cù lao chàm
Mực và cá tươi roi rói được người dân cùng du khách mua về ăn
Một điều rất thú vị là tất cả nhà nghỉ, quán ăn trên đảo đều có thể nhận chế biến cho du khách các món hải sản mà du khách tự tay lựa chọn; chỉ thêm ít chi phí chế biến và gia vị. Nếu du khách đi theo tours, muốn thưởng thức thêm hải sản tươi sống mà mình tự tay chọn lựa của các chủ ghe vừa mang từ biển vào thì các nhà hàng cũng sẵn sàng chế biến.
Đây cũng là một cách để người dân làm du lịch ở Cù Lao Chàm giữ chân du khách cho những lần sau.
Mùa cao điểm hè, mỗi ngày đảo Cù Lao Chàm tiếp nhận trên 2 ngàn lượt du khách; rất nhiều du khách thích hải sản tươi sống thường chọn cách này. Thường là các nhà hàng cũng phục vụ mệt nghỉ.
Một chủ quán ăn tên D.T. ở Cù Lao Chàm nói đa số quán ăn hay nhà hàng ở đây điều phục vụ khách hết mình nhưng giá cả thì phải chăng và không có tình trạng chặt chém. Thứ nhất, nếu chặt chém sẽ bị xử lý nặng, thứ 2 là mang tiếng xấu với du khách nên không ai làm vậy cả.
Mùa thu, thời tiết ở Cù Lao Chàm dịu mát, rất thích hợp cho du khách thuê xe máy khám phá một vòng quanh đảo; sau khi đã thấm mệt, xuống biển nước trong xanh tắm cho sảng khoái và sau đó là thưởng thức hải sản tươi xanh từ vùng biển này do chính tay mình chọn thì còn gì bằng.
(Theo Dân trí)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…