Chuyển đến nội dung chính

Thầy giáo của vua và lời thề độc nhất vô nhị trong lịch sử!


Thầy giáo của vua và lời thề độc nhất vô nhị trong lịch sử!

Trần Cụ là một trong những người có ảnh hưởng rất lớn đến vua Trần Minh Tông sau này, một vị vua tài đức vẹn toàn. Ông có 1 lời thề mà có lẽ không ai có thể tưởng tượng nổi.  Trần Cụ - Thầy dạy của vua
Vào năm Ất Tỵ (1305), vua Trần Anh Tông quyết định sắc phong hoàng tử Mạnh, tức Trần Mạnh, lên làm Đông cung Thái Tử. Lúc ấy Mạnh chỉ mới 5 tuổi, cũng chính vì vậy, việc dạy dỗ, đào tạo thái tử nên người là việc vô cùng quan trọng, cho nên việc tìm được thầy dạy vừa tài năng vừa đức độ được đặt lên hàng đầu!
Bấy giờ, trong triều có 1 viên Độc bạ tên là Trần Cụ, là người có tính tình khoan hậu thật thà, vô cùng cẩn thận lại lắm biệt tài.
Người đời lúc đó biết đến ông với nhiều khả năng khác nhau như đánh đàn, câu cá, bắn nỏ, chơi cầu, môn nào cũng đứng đầu, không đối thủ.
Truyện kể rằng, nhà Trần Cụ ở bao giờ cũng có 2 cửa đối nhau, trong nhà sắp xếp, bày biện mọi thứ lúc nào cũng cân đối ngay ngắn. Con người đến biểu hiện còn như vậy thì tính tình ngay thẳng đến nhường nào? Không những vậy, mỗi khi ông đánh đàn đều luôn cắt đầu dây, buộc lại cho chặt rồi mới thưởng thức! Người khác hỏi, ông đáp:
"Nếu khúc đàn chưa hết mà dây đứt thì làm thế nào?".
Nhưng đâu chỉ cầu toàn, mỗi khi tiếng đàn của ông vang lên, âm thanh trong trẻo, rìu rặt lòng người, không ai nỡ bỏ đi khi khúc nhạc chưa dừng, không ai dám nói câu nào vì sợ phá hỏng tiếng nhạc đẹp mê lòng ấy.
Tương tự với đá cầu, câu cá, bắn nỏ, trong môn nào Trần Cụ cũng rút ra được những nguyên lý riêng để có thể thực hiện tốt nhất. Ví như bắn nỏ, người đời đứng thế nào, bắn thế nào cũng chưa chắc đã trúng hết nhưng một khi ông cầm vào thì luôn giữa hồng tâm.
Trọng tài năng của Trần Cụ, vua Trần Anh Tông chỉ định ông làm thầy dạy cho thái tử Mạnh. Được tin dùng, Trần Cụ hết lòng chỉ dạy cho thái tử từ đạo lý, lễ nghĩa cho đến đạo làm người... Cũng vì thế, sau này khi lên làm vua, tức Trần Minh Tông (1314-1329) rồi làm thái thượng hoàng (1329-1357) thì đều rất xứng đáng.
Thầy giáo của vua và lời thề độc nhất vô nhị trong lịch sử! - Ảnh 1.
Tượng Trần Minh Tông
Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư: "...đem văn minh sửa sang trị đạo, làm rạng rỡ công nghiệp người trước, giữ lòng trung hậu, lo xa cho con cháu, trong nước được yên, bên ngoài theo phục, kỷ cương đủ bày...".
Không chỉ lo việc nước từ chốn cung điện nguy nga, Trần Minh Tông còn không quản hiểm nguy, xông pha chiến trường, nhiều lần Nam tiến dẹp loạn Chiêm Thành, Ai Lao. Tất cả những đức độ, khí phách, tài năng đó đến từ 1 phần không nhỏ công lao dạy dỗ của Trần Cụ.
Lời thề độc nhất vô nhị
Trận Cụ, một con người tài năng, đức độ vốn sinh ra tại mảnh đất Cứu Liên, Cửu Cao (hiện tại là xã Cửu Cao, Văn Giang, Hưng Yên) nhưng do một dạo, người dân nơi đây xúc phạm đến ông nên Trần Cụ đã lập lời thề độc sẽ không bao giờ bước chân lên mảnh đất Cứu Liên đó nữa.
Khi làm quan, Trần Cụ ở trong triều thì không sao, nhưng đến khi về hưu, phải trở về quê cũ, thì làm sao giữ nổi lời thề năm xưa?
Ấy vậy mà Trần Cụ vẫn làm được! Sau này, khi về Cứu Liên, ông đi thuyền suốt dọc đường, đến khi lên bộ thì ngồi kiệu vào tận cửa, đến tận giường mới xuống. Rồi ăn uống ngủ nghỉ đều ở trên giường hết. Nếu muốn đi chơi, ông sai người mang kiệu đến chở đi chỗ đây chỗ đó, đến lúc về lại đi thuyền hoặc ngồi kiệu.
Và cứ như thế cho đến lúc mất, Trần Cụ không giẫm 1 bước chân nào xuống đất Cứu Liên. Ông một mực giữ lời thề độc năm xưa, trước sau như một. Cũng vì vậy mà người xưa gọi Trần Cụ là người gàn.
Tuy vậy, nếu xét toàn bộ cuộc đời, Trần Cụ vẫn là 1 người tài năng và có đóng góp đáng kể vào việc dạy dỗ 1 vị vua tài đức của nhà Trần, Trần Minh Tông!
*Thao khảo từ:
- Những điều lạ thời Trần - Trần Đình Ba - NXB Văn Hóa Thông Tin - Tr. 36, 37, 38, 39.
- Giai thoại lịch sử Việt Nam - Kiều Vân - NXB Tổng hợp Tp. HCM - Tr 57, 58, 59.
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…