Chuyển đến nội dung chính

Thời kỳ thái bình nhất lịch sử Việt Nam là đây chứ đâu!

Hoa Hướng Dương 
Thời kỳ thái bình nhất lịch sử Việt Nam là đây chứ đâu!
Nguyễn Trãi dâng lên Lê Lợi Bình Ngô sách tại căn cứ khởi nghĩa Lam Sơn. (Tranh: Hoàng Hoa Mai)

Sau khi đánh bại quân xâm lược, nhà Lê đã mở ra 1 thời kỳ mới trong lịch sử Việt Nam. Đó là thời kỳ thái bình yên ổn, luật pháp nghiêm minh, đến tội trộm cắp cũng có thể bị tử hình.

Trong lịch sử nước nhà, hiếm có thời kỳ nào mà tình hình hình xã hội lại thái bình yên ổn như thời đầu Lê Sơ. Khi ấy vị vua trẻ là Lê Thái Tông chỉ mới tròn 11 tuổi nhưng vẫn khiến cho đất nước trải qua những tháng ngày yên bình nhất.
Thời kỳ phát triển quốc thái dân an của Đại Việt
Thời kỳ thái bình nhất lịch sử Việt Nam là đây chứ đâu! - Ảnh 1.
Lê Lợi và rùa vàng. Ảnh: Viettoon
Lê Thái Tông tên huý là Nguyên Long (1423 - 1442), là con trai thứ 2 của Lê Lợi và bà Phạm Thị Ngọc Trần, khi vừa tròn 11 tuổi, ông đã lên ngôi với niên hiệu là Thiệu Bình.
Đại Việt sử ký toàn thư có ghi: "Vua thiên tư sáng suốt nối vận thái bình: bên trong ức chế quyền thần, bên ngoài đánh dẹp Di địch. Trọng đạo sùng Nho, mở khoa thi chọn hiền sĩ, xử tù, xét án phần nhiều tha thứ khoan hồng".
Dù tuổi trẻ chưa, đứng trước tình hình mẫu thuẫn nội bộ nhưng vị vua trẻ vẫn không hề bị thao túng mà tỏ ra là người xứng đáng với vai trò đứng đầu đất nước. Khi ấy dân số nước ta khoảng chừng 5 triệu rưỡi dân, với con số không nhỏ như vậy thế nhưng chỉ có 7 tên trộmcắp tái phạm đã làm cho triều đình phải bối rối.
Khi Lê Lợi phát động cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, đẩy lùi giặc Minh chiếm đóng nước ta rồi lên ngôi lập ra nhà Lê Sơ, ông đã tạo nên một thời kỳ huy hoàng cho đất nước. Xã hội được tái thiết sau khi giặc ngoại xâm bị đẩy lùi, an ninh xã hội được củng cố. Có câu đồng dao nói về xã hội lúc đó:
"Đời vua Thái Tổ, Thái Tông; Con bế con dắt, con bồng, con mang...Đời vua Thái Tổ, Thái Tông; Thóc lúa đầy đồng trâu chẳng buồn ăn".
Dưới thời đại của ông, Đại Việt phát triển cực thịnh. Nước ta chưa bao giờ lại cường thịnh và mạnh mẽ như thế, khiến cho các nước trong khu vực phải kính nể.
Quốc triều hình luật lúc bấy giờ là Luật Hồng Đức đã góp phần tạo nên một xã hội yên ổn.Thời kỳ này được gọi là Hồng Đức thịnh thế.
Nếu có tội sẽ bị xử rất mạnh tay, luật pháp nghiêm minh khiến cho dân chúng cảm thấy an tâm, xã tắc được yên ổn. Thế nhưng thế sự có bao giờ là tuyệt đối.
Ăn trộm cũng có thể... tử hình
Thời kỳ thái bình nhất lịch sử Việt Nam là đây chứ đâu! - Ảnh 2.
Luật Hồng Đức thu phục nhân tâm, lấy đức trị dân.
Năm 1434, vụ án 7 tên trộm cắp tái phạm đã rúng động cả triều đình. Sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục (chính biên, quyển 16, tờ 11) chép:
"Có bảy tên cùng tái phạm tội ăn trộm, tất cả đều đáng bị tử hình. Bọn Lê Sát và Lê Ngân lấy làm khó nghĩ vì phải giết một lúc quá nhiều người".
Nhà vua cũng là người anh minh sáng suốt đã hỏi ý kiến Nguyễn Trãi về chuyện này, Nguyễn Trãi khuyên vua nên dùng nhân đức trị dân.
Sau đó, Lê Ngân , Lê Sát đẩy hết vụ án cho Nguyễn xử lý. Để răn đe và thể hiện sự nghiêm minh của luật pháp, trong số 7 tên thì có 2 tên trộm bị xử tử hình, số còn lại bị đem đi lưu đày!
Thời kỳ thái bình nhất lịch sử Việt Nam là đây chứ đâu! - Ảnh 3.
Luật pháp nghiêm minh giúp đất nước thái bình.
Thời kỳ mà phạm tội trộm cắp cũng có thể bị tử hình, đời sau nhìn vào, ngợi ca thời ấy là thời thái bình thịnh trị, kể cũng không quá!
*Tham khảo từ:
- Việt sử giai thoại của Nguyễn Khắc Thuần – NXB Giáo dục
-Đại Việt sử ký toàn thư
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…