Chuyển đến nội dung chính

Xì xụp lẩu cua Cà Mau lề đường thơm ngọt chắc thịt

Quán chuyên phục vụ cua biển ngon rẻ, là địa điểm dừng chân của nhiều thực khách ở khu vực quận 10, TP HCM.

Ở Hà Nội và các tỉnh phía bắc, không ai là không biết đến món lẩu riêu cua đồng ngon trứ danh. Tuy nhiên ở Sài Gòn, nói đến lẩu cua là phải hiểu nói đến cua biển. Nguyên liệu để tạo nên món lẩu này thường gồm có cua biển Cà Mau tươi ngon, nước lẩu được chế biến từ gạch cua biển, xương hầm và ăn kèm với rau mồng tơi, mướp hương thơm ngọt.
Giá thành cua biển cao hơn hẳn cua đồng, cách chế biển tưởng như đơn giản nhưng lại rất khó nấu ngon, đó là lý do khiến món lẩu cua Cà Mau ở Sài Gòn vốn từ lâu rất kén đầu bếp, kén quán ngon mà lại rẻ, hợp túi tiền.
Nằm trong con hẻm 285 đông đúc trên tuyến đường CMT8, Quận 10, quán lẩu cua Cà Mau là một quán hải sản nhỏ nhưng cực chất lượng, điểm đến của không chỉ những cánh đàn ông thích nhậu lai rai sau giờ làm mà còn là nơi hẹn hò của các cặp đôi, gia đình và cả những nhóm bạn.
Cua ở đây đúng chất cua Cà Mau, với giống thịt chắc ngọt, nhiều gạch đỏ rất được ưa chuộng ở miền Nam. Giá cua dao động từ 250-390 nghìn/kg tuỳ kích thước. Một nồi gồm 2 con cua từ 600-800gram phù hợp cho cặp đôi thường có giá khoảng 350-400 nghìn tính cả công chế biến. Đây là một mức giá khá mềm so với chất lượng cũng như mặt bằng hải sản nói chung ở Sài Gòn.
 Xi xup lau cua Ca Mau le duong thom ngot chac thit
Nồi lẩu cua mang ra luôn hấp dẫn thực khách ngay từ phần nhìn với cơ man là càng, mai, mình cua được tách sẵn, xếp đầy ắp trong nồi.
 Xi xup lau cua Ca Mau le duong thom ngot chac thit
Một nồi gồm 2 con cua từ 600-800gram phù hợp cho cặp đôi thường có giá khoảng 350-400 nghìn tính cả công chế biến.
Nồi lẩu cua mang ra luôn hấp dẫn thực khách ngay từ phần nhìn với cơ man là càng, mai, mình cua được tách sẵn, xếp đầy ắp trong nồi. Cách thưởng thức lẩu cua ở đây, đó là bạn phải lấy cua ra đĩa, vừa ăn cua bên ngoài vừa từ từ thả mồng tơi, mướp hương vào nhúng.
Với những cô nàng ngại kẹp cua, nhân viên của quán luôn sẵn lòng tách, làm vỡ vỏ cua sẵn giúp khách. Thịt cua từng miếng từng miếng trắng phau, chắc nịch, chấm muối tiêu chanh mới thấy thật đã miệng.
Nước lẩu màu đỏ hấp dẫn, khi chan một bát con, húp thử thì có thể cảm nhận rõ vị ngọt đậm đà của gạch cua nấu cùng cà chua, hành phi thơm lừng. Cuối bữa, khi đã no say với cơ man là cua và rau mồng tơi, mướp hương thì việc "tráng miệng" bằng một chén bún chan nước lẩu cua - khi ấy đã càng thêm phần đậm đà bởi rau nhúng - sẽ là món tinh bột đảm bảo ấm bụng, đủ chất, ngon miệng.
Tuy nằm trong hẻm nhưng quán luôn đông khách. Các món nên gọi tại đây là ngoài lẩu cua còn có cua rang muối, cua rang me, sụn gà rang Hong Kong, chem chép nướng mỡ hành, hàu nướng phô mai....Nhân viên của quán rất nhanh nhẹn, nhiệt tình và dù đông khách nhưng bạn cũng không phải chờ đợi quá lâu.
Sài Gòn mùa mưa đã về, không gì ấm áp và thích thú hơn là được ngồi cùng bạn bè hay gia đình xì xụp bên nồi lẩu cua biển thơm lừng quyến rũ.
 Xi xup lau cua Ca Mau le duong thom ngot chac thit
Càng cua to, thịt trắng và chắc nịch.
 Xi xup lau cua Ca Mau le duong thom ngot chac thit
Cua sốt Singapore của quán làm cũng khá ngon, tuy nhiên hơi ngọt.
 Xi xup lau cua Ca Mau le duong thom ngot chac thit
Sụn gà rang muối HongKong là món nổi tiếng ở đây, được gọi nhiều trong lúc chờ lẩu cua.
 Xi xup lau cua Ca Mau le duong thom ngot chac thit
Chem chép nướng mỡ hành có giá 45 nghìn/đĩa nhỏ.
VietBao.vn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…