Chuyển đến nội dung chính

5 loại hải sản xứ Quảng "hút hồn" du khách

Công Xuân 

(Dân Việt) Tôm hùm, cua huỳnh đế, ốc cừ, nhum biển, ốc bàn tay... là những loại hải sản ngon - bổ - độc đáo mà du khách đến Quảng Ngãi đều ưa chuộng.

Theo các chủ cơ sở thu mua, nhà hàng, quán ăn, hải sản ở các vùng biển đảo Quảng Ngãi thì vô số loại, thế nhưng không phải tất cả đều được đông người tìm mua, thưởng thức. Mời bạn đọc Dân Việt cùng Ngon Sạch Lạđiểm mặt 5 loại hải sản được du khách ưa chuộng nhất khi đến Quảng Ngãi.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 1
"Vua" hải sản biển
Giàu chất bổ dưỡng và chất lượng thịt ngon đến "miễn chê" nên tôm hùm được nhiều ngư dân ví gọi là "vua" hải sản.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 2
 Tôm hùm - "vua" hải sản
Theo nhiều ngư dân Quảng Ngãi, tôm hùm đánh bắt được tại vùng biển trong tỉnh có trọng lượng khi trưởng thành từ 0,4-1kg/con.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 3
Tôm hùm được bày bán tại Lý Sơn
Tuy nhiên thời gian gần đây do tình trạng khai thác quá mức nên số lượng tôm hùm tự nhiên đánh bắt được khá hiếm, vì thế giá bán có thời điểm trên 1,2 triệu đồng/kg. Còn với loại nuôi thì rẻ hơn với giá dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg.
"Đệ nhất" cua biển
Chuyện kể rằng vào thời phong kiến, khi đi du ngoạn dọc vùng biển miền Trung và thấy ngư dân nơi đây đánh bắt được loại cua lạ, có màu đỏ như chiến bào nên vua đã ăn thử và thấy rất ngon.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 4
Cua huỳnh đế
Theo đó, vua truyền lệnh cho các địa phương trong tỉnh hàng năm phải dâng con vật này lên triều đình, nên mới có tên gọi cua hoàng đế (về sau người dân đọc chệch thành huỳnh đế).
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 5
Loài cua này có 6 chân và 2 càng, mai khum tròn với phần đầu hơi chúi xuống. Huỳnh đế có kích cỡ to bằng bàn tay xòe của người lớn, nặng từ 0,3-1kg/con, với giá bán từ 550.000-650.000 đồng/kg sống.
Ốc cừ
Được che đậy ở miệng ốc thay vì có chiếc vảy mỏng như cùng loài là một chiếc vảy dày, cứng như xà cừ nên được gọi là ốc cừ. Cũng dựa vào hình dáng của chiếc vảy tròn như mặt trăng rằm; mặt nhẵn bóng với nhiều màu sắc xanh, trắng, vàng cam... đẹp tựa như ngọc, nên loại ốc này còn được đặt tên là ốc mặt trăng, ốc mắt ngọc.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 6
 Ốc xà cừ
Ốc xà cừ có ở nhiều vùng biển trong nước, nhất là vùng biển, đảo từ Quảng Trị tới Khánh Hòa. Thế nhưng ốc xà cừ Lý Sơn được giới sành ăn đánh giá là thơm ngon nhất.
Vì vậy đây là một trong những loại hải sản được du khách mua, thưởng thức nhiều nhất khi đến Lý Sơn.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 7
 Người dân đang đập vỏ để lấy ruột ốc cừ
Loại ốc này có kích cỡ nhỉnh hơn trái cau lớn một tí, vỏ sần sùi với nhiều màu đen, đỏ sậm... trộn lẫn. Với giá bán tại đảo với loại còn vỏ khoảng 35.000 đồng/kg; còn đã đập vỏ là 200.000 đồng/kg.
Nhum biển "ông ăn, bà huýt sáo"
Tại vùng biển Quảng Ngãi, nhum biển được phân bố khá nhiều nơi. Tuy nhiên vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh và Phổ Châu, cùng huyện Đức Phổ được ví là một trong những thủ phủ của loại hải sản này.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 8
Nhum biển
Nhum biển có vỏ hình cầu phủ đầy gai nhọn như lông nhím, dài từ 2-4cm nên còn được gọi là cầu gai, nhím biển. Khi trưởng thành nhum biển có đường kính khoảng 8-10cm; dày 3 - 4cm.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 9
Người dân xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ đưa nhum khai thác được về để bán
Với vị ngon, lạ và chất lượng bổ dưỡng được ví là "tối chồng ăn, sáng vợ huýt sáo" nên hiện giá nhum thịt có thời điểm khoảng 350.000 đồng/kg, nhưng không có mà bán.
Ốc bàn tay
Ốc bàn tay có hình bầu dẹt, màu nâu đen vàng. Trên vỏ con ốc này có từ 5-7 gai to cỡ bằng 1/3-1/2 ngón tay út người lớn.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 10
 Vì có gai mọc chìa ra ngoài như những ngón tay nên được gọi là ốc bàn tay
Khi trưởng thành ốc có kích cỡ trung bình to bằng nắm tay người lớn, với trọng lượng từ 70-120 gram/con. Tuy nhiên cá biệt có con nặng hơn 0,5 kg/con.
 5 loai hai san xu quang "hut hon" du khach hinh anh 11
Hiện ốc bàn tay cả vỏ có giá gần 100.000 đồng/kg
So với nhiều loại ốc biển khác, thịt ốc bàn tay có vị ngon, giòn và bổ dưỡng hơn nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, với giá bán tại đảo từ 90.000-100.000 đồng/kg (từ 10-15 con/kg), tương đương khoảng 300gram thịt. Tính ra khoảng trên 300.000 đồng/kg ốc thịt.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…