Chuyển đến nội dung chính

"Đã cái miệng" với chả giò cá trích

Ngon nhất là nước mắm vừa ăn có vị béo, bùi, ngọt, cay, chả giò cá trích cộng với các “ đệm” thêm cuốn tất cả vào chấm…cắn 1 miếng thấy “đã cái miệng”. Chả giò cá vàng thơm, giòn tan, đậm vị cá, vị ngọt của sắn.

Món chả giò chiên vàng rụm ăn với rau sống, dưa leo, xoài sắt sợi, bánh tráng mỏng cuốn lại chấm mắm là món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Mỗi vùng miền đều có cách làm chả giò, nước mắm khác nhau, nhưng ở Phan Thiết độc đáo nhất vẫn là món chả giò cá trích.
Ai ở quê biển đều biết đến con cá trích thơm ngon với nhiều cách chế biến: Khứa nhỏ kho hành ớt mỡ, trộn gỏi, sốt cà chua, nấu canh chua, nướng, cá trích phơi khô trộn rau sống xoài xanh…Con cá này thịt ăn lành, mềm, béo lại ít tanh. Chả giò nhân thịt ăn mau ngán nên nhiều người đã chế biến nhân cá trích.
Tôi đã đi ăn khá nhiều món này ở mấy quán trên đường Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, bên Chợ Lớn…nhưng quán mà nhiều người ăn nhất là 147 Lê Hồng Phong. Quán bán từ 3 giờ chiều đến tầm 7 giờ tối đã hết. Có hôm khách đến không còn chỗ ngồi, muốn mua về cũng phải đợi cả tiếng đồng hồ. Chả ở đây ngon vì lúc nào cũng nóng hổi, chiên xong vớt ra ăn ngay, rau sống luôn tươi và nhiều loại, có cả rau hẹ, thêm trứng luộc, nem chua, nem nướng nhìn rất hấp dẫn.
Ngon nhất là nước mắm vừa ăn có vị béo, bùi, ngọt, cay, chả cá cộng với các “ đệm” thêm cuốn tất cả vào chấm…cắn 1 miếng thấy “đã cái miệng”. Chả giò cá vàng thơm, giòn tan, đậm vị cá, vị ngọt của sắn…Giá cả cũng rất mềm (20 nghìn đồng/chục cuốn bao rau, bánh tráng). Nếu muốn bạn có thể gọi thêm trứng luộc, nem chua, nem nướng…Ai đi du lịch Phan Thiết hãy ghé để thưởng thức thêm món ăn từ biển, cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt ngào từ biển nhé!.

Nước mắm chấm sánh đặc thơm ngon.
Nước mắm chấm sánh đặc thơm ngon.

Chả chiên vàng óng.
Chả chiên vàng óng.

Có cả chả cuốn sẵn.
Có cả chả cuốn sẵn.

Hấp dẫn với đủ loại ăn kèm.
Hấp dẫn với đủ loại ăn kèm.
"Đã cái miệng" với chả giò cá trích
"Đã cái miệng" với chả giò cá trích
Theo Thu Thủy (Bình Thuận Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …