Chuyển đến nội dung chính

Anh hùng giết hổ nổi tiếng nhất lịch sử Việt Nam

Phong Lan
Anh hùng giết hổ nổi tiếng nhất lịch sử Việt Nam
Ảnh: NXB Kim Đồng

Trong lịch sử Việt Nam, nếu nói đến biệt tài giết hổ thì có lẽ không ai có thể sánh bằng Phùng Hưng, người anh hùng đất Đường Lâm, Ba Vì.

Từ lâu, vùng Đường Lâm (Ba Vì, Hà Nội) đã gắn liền với một cái tên rất đặc biệt: "Làng hai vua". Đây là nơi sinh ra hai vị vua vĩ đại cho dân tộc Việt Nam. Một là Ngô Quyền với chiến thắng Bạch Đằng lừng lẫy. Vị còn lại là tiền nhân của ông, người sinh ra trước đó một thế kỉ, được nhân dân thành kính suy tôn là Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng.
Bố của Phùng Hưng là Phùng Hạp Khanh - một người hiền tài, đức độ từng tham gia cuộc khởi nghĩa của Mai Thúc Loan (Mai Hắc Đế) năm 722. Sau đó, ông trở về quê chí thú làm ăn, trở nên giàu có.
Phùng Hạp Khanh có một người vợ họ Sử. Một lần bà sinh được ba người con trai khôi ngô, tuấn tú. Anh cả là Phùng Hưng có sức khỏe và khí phách phi thường. Mặc dù xuất thân trong gia đình giàu có nhưng ông lại luôn giúp đỡ những người nghèo khổ. đồng cảm và thương yêu dân chúng như chính bản thân mình.
 Có thể thấy, ngay từ khi chỉ là tù trưởng địa phương, Phùng Hưng đã sớm bộc lộ tố chất của một vị thủ lĩnh tài trí, mưu lược và biết lấy dân làm gốc, đúng với tư tưởng nhân nghĩa của dân tộc ta mà sau này Nguyễn Trãi có nhắc đến trong Bình Ngô Đại Cáo: "Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân Quân điếu phạt trước lo trừ bạo".
Anh hùng giết hổ nổi tiếng nhất lịch sử Việt Nam - Ảnh 1.
Minh họa. Ảnh: Internet
Phùng Hưng đặc biệt nổi danh với tài diệt mãnh thú. Bấy giờ, tại vùng đất Đường Lâm quê ông có rừng núi bao quanh nên rất nhiều hổ dữ hoành hành. Mọi người không khỏi hoang mang, lo sợ, chẳng còn ai dám vào rừng làm nương rẫy. 
Những người bất đắc dĩ phải đi qua, nếu không bỏ mạng thì cũng bị hổ dữ dọa cho hồn siêu phách lạc. Đó là nỗi ám ảnh thường trực đe dọa cuộc sống của người dân nơi đây. Hay tin có thú dữ, Phùng Hưng chẳng những không lo sợ mà còn đích thân vào rừng xem xét tình hình.
Sau đó, ông bàn với hai người em của mình lập kế hoạch cùng thu phục ác thú. Một lần, Phùng Hưng đã sử dụng mưu kế trong cuộc đương đầu với con hổ khét tiếng là hung tợn nhất vùng. Kết quả là bằng tài trí thông minh cùng sức vóc phi thường của mình, ông đã giết chết được mãnh thú.
Lần khác, Phùng Hưng còn đánh bại cùng một lúc hai con trâu rừng khiến người người đem lòng nể phục. Kể từ đó, nhân dân không còn lo sợ bị hổ dữ tấn công khi vào rừng núi nữa. Họ cũng vô cùng biết ơn người tù trưởng anh hùng của vùng đất Đường lâm.
Lại nói, Phùng Hưng vốn đã nuôi chí đánh giặc từ lâu, nay nhờ việc diệt hổ dữ mà được nhân dân hết lòng cảm phục. Nhân cơ hội ngàn năm có một đó, ông đã đứng lên phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ.
Cuộc khởi nghĩa của Phùng Hưng kéo dài hơn 20 năm (766-791). Quân ta đã chiến đấu anh dũng liên tục suốt bảy ngày đêm, kết quả là đã đánh bay bốn vạn quân giặc. Ngay lập tức, Phùng Hưng chỉ huy quân lính chiếm thành Tống Bình làm kinh đô. Tại đây, ông được nhân dân suy tôn là Bố Cái Đại Vương.
Tham khảo từ:
1. Việt sử giai thoại, tập 1 " 40 giai thoại từ thời Hùng Vương đến hết thế kỉ thứ X" ;Nguyễn Khắc Thuần; NXB Giáo dục.
2. Các triều đại Việt Nam; Quỳnh Cư, Đỗ Đức Hùng; NXB Thanh niên
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…