Chuyển đến nội dung chính

Đây là cách vua Trần Thánh Tông ban thưởng cho những người có công chữa cháy!

Đặng Tuấn | 
Đây là cách vua Trần Thánh Tông ban thưởng cho những người có công chữa cháy!
Hình minh họa

Cháy nhà luôn là thứ chẳng ai muốn nhưng dù ở thời nào thì nguy cơ nó xuất hiện cũng có. Đầu thế kỷ 13, vua Trần Thánh Tông cũng gặp phải và đây là cách ông xét công ban thưởng.

Cháy lớn thì hiếm ai dũng cảm lao thân vào dập lửa, nhưng khi nhận thưởng sẽ có khối kẻ chẳng làm mà muốn nhận công về mình. Vua Trần Thánh Tông đã từng rơi vào hoàn cảnh khó xử, khi muốn xét công chữa cháy mà không biết nên ban thưởng cho những ai.
Thời nhà Trần, nhà cửa của dân chúng chủ yếu được xây dựng bằng các vật liệu dễ bắt lửa như gỗ, tranh, nứa. Nên một khi hỏa hoạn xảy ra thường có thiệt hại lớn về người và của.
Chính vì vậy, vua Trần Thánh Tông rất quan tâm đến việc phòng cháy chữa cháy. Ngài thường xuyên cho người đi gõ mõ, thông báo cho dân chúng cẩn thận việc củi lửa để đề phòng hỏa hoạn.
Một đêm khô hanh năm 1278, một đám cháy bất ngờ bùng lên. Trời nổi gió mạnh khiến đám cháy ngày càng một lan rộng hơn. Tiếng chiêng tiếng trống kêu cứu náo loạn cả kinh thành, vang vào tận cả hoàng cung.
Đây là cách vua Trần Thánh Tông ban thưởng cho những người có công chữa cháy! - Ảnh 1.
Vua Trần Thánh Tông
Nhà vua khi ấy đang say giấc vội bừng tỉnh. Chẳng kịp thay đổi xiêm áo chỉnh tề mà cùng với quân lính đến ngay điểm cháy để chỉ đạo dập lửa lớn.
Việc nhà vua bất ngờ xuất hiện đã làm tăng thêm sự hăng hái của dân và quân trong việc dập lửa.
Người người hò nhau dập lửa không quản ngại hiểm nguy. Cuối cùng đám cháy lớn cũng được dập tắt. Lúc ấy, nhà vua quyết định ban thưởng để động viên tinh thần những người đã tham gia đánh bại hỏa thần.
Thấy được ban thường, ai ai cũng nô nức vui mừng. Nhưng ngặt mội lỗi, ai cũng muốn nhận công nhiều về mình. Người này tranh với người kia, so bì ganh tị với người nọ khiến cho nhà vua rất khó xử.
Sách Đại Việt sử ký toàn thư chép lại khi ấy nhà vua đang lúc bế tắc, thì viên quan Nội thư gia trong triều là Đoàn Khung đến bên vua xin được giúp vua phân xử việc thưởng công. Vua bằng lòng cho Đoàn Khung thể hiện khả năng của mình.
Đoàn Khung lệnh cho tất cả những người tham gia dập lửa ngồi xuống bãi cỏ lớn. Sau đó, ông lấy tay ấn vào đầu từng người rồi xếp họ thành hai nhóm. Nhóm người đến trước và nhóm người đến sau.
Vua Trần Thánh Tông thấy Đoàn Khung sắp xếp một cách nhanh gọn và dứt khoát như thế lấy làm ngạc nhiên. Vì không biết ông dựa vào cơ sở nào mà xếp như vậy. Bèn hỏi: "Tại sao khanh biết?".
Đoàn Khung bèn bẩm với vua rằng: Thần ấn đầu người nào mà thấy mồ hôi thấm tóc và có tro bụi bám vào thì đó là những người đến trước và cố sức chữa, người nào đầu tóc không có mồ hôi mà tro bụi bay rơi là người đến sau không kịp chữa, vì thế mà biết".
Nghe vị quan trả lời, nhà vua lấy làm hài lòng. Còn đám đông thì ồ lên thán phục. Những người huyên náo nhất khi trước bất giác lấy tay sờ lên đầu quả thấy tro bụi chỉ bám chút ít. Nay vội im bặt không dám lên tiếng nữa. Còn những người có công thực sự ai lấy đều vui mừng hoan hỉ.
Nghe thấy có lý, vua Trần Thánh Tông dùng cách đó ban thưởng, ai có công lớn được ban thưởng lớn, ai kém hơn chút thì nhận ít hơn. Không ai có thể so bì vì cách phán xử này quá phân minh.
Còn Đoàn Khung với tài năng của mình được ba đời vua Trần Thánh Tông, Nhân Tông và Anh Tông hết sức tin dùng. Đến đời vua Anh Tông, ông được thăng lên chức Kiểm pháp quan, được vua khen là người thông minh và có tài xử án phân minh.
Lời bàn:
Câu chuyện không chỉ nói về sự thông minh của Đoàn Khung khi hiến kế lạ, sự quyết đoán của đức vua khi để người có tài thể hiện mình, mà qua đó, chúng ta còn có thể thấy 1 vị minh quân dũng cảm, không quản nguy hiểm, liều mình vào vùng cháy lớn chỉ đạo dập lửa.
Tham khảo từ:
Giai thoại lịch sử Việt Nam tập 2, Trang 38,39,40 – NXB Tổng hợp TP. HCM
- Đại Việt sử ký toàn thư tập 2, Bản kỷ toàn thư, Quyển V – Kỷ nhà Trần, Trang 43 - NXB Khoa học xã hội
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…