Chuyển đến nội dung chính

Chân dung 11 vị vua triều Nguyễn bằng gỗ trầm hương

Trong khuôn viên “Phước tộc gia trang” ở thành phố Huế, 11 khuôn mặt vua triều Nguyễn từ Gia Long đến Bảo Đại được khắc họa tinh xảo trên gỗ trầm hương.
Là con cháu dòng dõi vua chúa nhà Nguyễn, anh Tôn Thất Tùng (41 tuổi, phường Thủy Biều, thành phố Huế, Thừa Thiên - Huế) ấp ủ làm điều gì đó để tưởng nhớ công ơn tổ tiên. Vốn kinh doanh trầm hương, anh nảy ra ý định dùng loại gỗ này để khắc họa chân dung các vị vua triều Nguyễn để thờ tự. Sẵn có nghề mộc mỹ nghệ, anh lặn lội từ Nam ra Bắc sưu tầm những cây gỗ trầm hương có tuổi đời lâu năm về khắc 11 bức chân dung vua triều Nguyễn, từ vua Gia Long đến Bảo Đại.
Trong khuôn viên “Phước tộc gia trang” với vườn thanh trà bao quanh, 11 bức tượng vua triều Nguyễn được anh lưu giữ một cách trân trọng. Bên dưới các bức tượng, anh thận trọng ghi chép tiểu sử vua để phục vụ người tham quan.
 
Vua Gia Long (1762-1820) là Hoàng đế thành lập nhà Nguyễn, vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam. Ông tên thật là Nguyễn Phúc Ánh (thường được gọi tắt là Nguyễn Ánh), trị vì từ năm 1802 đến khi qua đời năm 1820.
Theo anh Tùng, để khắc được chân dung của 11 vị vua, anh và vợ phải ngồi nghiên cứu phong thái của từng người, cố gắng thể hiện cái hồn của vua với thời cuộc. Tuy vậy, anh Tùng vẫn day dứt khi triều Nguyễn có 13 vua mà anh mới khắc được chân dung của 11 người, còn thiếu tượng vua Kiến Phúc và vua Dục Đức.
"Vua Dục Đức và Kiến Phúc không có hình ảnh lưu lại nên không thể tạc được. Tôi có nhờ một nhà nghiên cứu sống ở Pháp tìm giúp tư liệu, nhưng đến nay mới thấy hình ảnh vua Kiến Phúc trên mạng, hình ảnh của vua Dục Đức chưa thấy", anh cho hay. 
 
Vua Minh Mạng (1791-1841) được xem là vị vua năng động và quyết đoán. Ông đề xuất hàng loạt cải cách từ nội trị đến ngoại giao, trong đó có việc ngăn chặn quyết liệt ảnh hưởng từ phương Tây đến Việt Nam.
 
Vua Thiệu Trị (1807-1847) trị vì từ 1841 đến 1847. Ông có tên húy là Nguyễn Phúc Miên Tông, ngoài ra còn có tên là Nguyễn Phúc Tuyền, là con trưởng của vua Minh Mạng và Tá Thiên Nhân Hoàng hậu Hồ Thị Hoa.
 
Vua Tự Đức (1829-1883) tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm hay còn có tên Nguyễn Phúc Thì, là con trai thứ hai của vua Thiệu Trị. Ông có thời gian trị vì dài nhất nhà Nguyễn, từ 1847 đến 1883. 
 
Vua Hiệp Hòa (1847-1883) tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Dật, còn có tên là Nguyễn Phúc Thăng, là con thứ 29 và là con út của vua Thiệu Trị với bà Đoan Tần Trương Thị Thuận. Ông lên ngôi tháng 7/1883, nhưng bị phế truất và qua đời vào tháng 10 cùng năm.
 
Vua Hàm Nghi (1871-1943) là em trai của vua Kiến Phúc. Năm 1884, vua Hàm Nghi được đưa lên ngôi ở tuổi 13. Sau khi cuộc phản công tại kinh thành Huế thất bại năm 1885, Tôn Thất Thuyết đưa ông ra ngoài và phát hịch Cần Vương chống thực dân Pháp. Phong trào Cần Vương kéo dài đến năm 1888 thì Hàm Nghi bị bắt. Sau đó, ông bị đưa an trí ở Alger (thủ đô xứ Algérie).
 
Vua Đồng Khánh (1864-1889) tại vị từ năm 1885 đến 1889. Ông là con nuôi của vua Tự Đức.
 
Vua Thành Thái (1879-1954) tại vị từ 1889 đến 1907. Ông là con thứ 7 của vua Dục Đức và bà Từ Minh Hoàng hậu (Phan Thị Điểu). Do chống Pháp nên ông bị đi đày ở ngoại quốc.
 
Vua Duy Tân (1900-1945) là vị vua thứ 11 của nhà Nguyễn (ở ngôi từ 1907 tới 1916), là con vua Thành Thái. Khi vua Thành Thái bị thực dân Pháp lưu đày, ông được người Pháp đưa lên ngôi khi còn thơ ấu. Tuy nhiên, ông bất hợp tác với Pháp và bí mật liên lạc với các lãnh tụ khởi nghĩa. Vì lý do này, nhà vua bị thực dân Pháp đem an trí trên đảo Réunion ở Ấn Độ Dương.
 
Vua Khải Định (1885-1925) trị vì từ 1916 đến năm 1925. Nhà vua có tên húy là Nguyễn Phúc Bửu Đảo, là con trưởng của vua Đồng Khánh và bà Hựu Thiên Thuần Hoàng hậu Dương Thị Thục.
 
Vua Bảo Đại (1913-1997), Hoàng đế thứ 13 và cuối cùng của triều Nguyễn, cũng là vị vua cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam. Ông có tên húy Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy, là con của vua Khải Định và Từ Cung Hoàng thái hậu. 
 
Võ Thạnh
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…