Chuyển đến nội dung chính

Công phu săn “đặc sản tiến vua” phục vụ đại gia lắm tiền

(Dân Việt) Loài ếch đặc biệt trên núi Mẫu Sơn có thịt rất thơm vốn là loại đặc sản "chỉ dùng để tiến vua" nay đã len lỏi đến những nhà hàng, khách sạn của những thành phố lớn để phục vụ những đại gia không tiếc tiền để được thưởng thức sơn hào hải vị.

Mấy năm nay, nhiều người dân sống trên đỉnh núi Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đua nhau săn loại ếch hương để bán với giá cao. 

Ếch... thương

Sở dĩ loài ếch đặc biệt trên núi Mẫu Sơn có tên gọi là ếch hương bởi lẽ thịt của loài ếch này rất thơm, không tanh như ếch đồng dưới chân núi, ếch có màu nâu đen, trọng lượng chỉ 2 - 3 lạng/con ếch trưởng thành. Ếch hương còn có tên gọi nữa là ếch thương vì dưới ngực của ếch có một lớp gai mầu tím, khi người đụng tay vào ngực ếch sẽ ôm chặt lấy tay...

Theo chân một thanh niên người Dao tên Triệu Văn Lý ở bản Khuẩy Đeng, xã Mẫu Sơn lùng sục quanh các khu rừng đi săn ếch hương. Dụng cụ của Lý chỉ duy nhất một chiếc thuổng nhỏ để đào ếch, Lý bảo: "Săn ếch ban ngày thì chỉ đơn giản vậy thôi, mình tìm trong mấy khe đá nhỏ hoặc mấy hốc đất, hễ chỗ nào nghi có ếch thì đào. Nếu săn ếch vào ban đêm thì cần phải một cái đèn pin hoặc bó đuốc để soi". 

Nói rồi, Lý lò dò lội theo dòng suối, vén cỏ dại ven bờ tìm hang ếch để đào, sau vài phút hì hụi đào lấy đào để Lý lại lôi ra một - hai con ếch hương béo tròn cho vào bao tải rồi tiếp tục men theo dòng suối truy lùng ếch.

Lý cho biết: "Ếch hương sống nhiều ở những con suối nhỏ, có nhiều hang đá. Bọn em có thể săn ếch vào ban ngày hoặc đêm. Tuy nhiên, hiệu quả nhất vẫn là săn ếch về đêm, lúc đó, ếch ra khỏi hang đá đi kiếm ăn, chúng ngồi trên những mỏm đá, mô đất bằng phẳng kêu ộp oạp, khi soi đèn thì thấy mắt ếch đỏ au giống như mắt mèo, mắt trâu. Ếch hương rất hiền, chúng thấy người không chạy nên chỉ cần túm lấy con ếch bỏ bao tải là xong. Ban ngày, ếch ngủ trong những hang đá hoặc núp trong những đống lá rừng mục, săn ếch ban ngày vất vả hơn ban đêm vì phải tìm hang ếch để đào và số lượng ếch bắt được cũng ít hơn rất nhiều so với săn đêm".

Lý kể: Ếch hương chỉ sống được ở những nơi có địa hình cao, khí hậu lạnh, ở khu vực phía bắc chỉ có Mẫu Sơn, Sa Pa là có loại ếch này, nếu đưa ếch ra trời nắng ở nhiệt độ 30oC ếch sẽ chết.

Sau gần một buổi đi săn ếch, chúng tôi theo chân Lý đến nhà ông Tăng Thanh Phúc -  một chủ cửa hàng chuyên thu mua ếch hương của bà con dân bản đi bán. Ông Phúc tiết lộ thêm rằng: "Cách đây mấy trăm năm, ếch hương là loại đặc sản chỉ dùng để tiến vua, chỉ có vua, chúa mới được ăn loại ếch đặc biệt này. Mặc dù không có tài liệu ghi chép gì về việc này, nhưng những câu chuyện truyền miệng còn lưu giữ trong cộng đồng người Dao trên đỉnh núi thì vẫn còn nhắc đến, trong đó có nói rằng, mỗi năm 3 lần, người dân phải đi săn ếch làm thực phẩm cho hoàng cung. Cung tiến cho vua xong, người dân mới được bắt ếch để ăn".

 cong phu san “dac san tien vua” phuc vu dai gia lam tien hinh anh 1
Theo nhiều người dân địa phương thì chỉ người Dao trên đỉnh Mẫu Sơn mới biết săn ếch hương. 

Ăn ếch để cải thiện... quan hệ vợ chồng

Ông Tăng Thanh Phúc cho biết: "Từ hàng trăm năm nay, người dân trên núi Mẫu Sơn chỉ chế biến ếch hương thành ba món gồm hầm cách thủy, rán và nấu cháo, ếch hương có tác dụng chữa bệnh sốt rét, mất ngủ, thần kinh căng thẳng và cải thiện quan hệ vợ chồng rất tốt".

Việc chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần bắt ếch về mổ bụng, rửa sạch, nếu hầm cách thủy thì phải cho rượu và gừng vào ướp khoảng 30 phút để gia vị ngấm vào thịt ếch, sau đó đem hầm cách thủy khoảng 2 tiếng, hầm xong vớt ếch ra để nguội rồi tiếp tục rải một lớp măng chua lên trên và tiếp tục hầm cách thủy cho đến khi lớp măng chua không còn vị chua nữa thì mới đem ếch ra ăn. 

Nếu rán thì không cần tẩm ướp gia vị mà chỉ cần cho ếch vào chảo mỡ rán đến khi nào vàng đều thì đem ra ăn. Món cháo ếch hương cũng không có gia vị gì khác ngoài muối và mỳ chính. Thịt ếch hương màu nâu đen, không có mùi tanh, đặc biệt là không bao giờ có giun, sán như ếch đồng. Khi ăn, thịt ếch có vị ngọt, dai như thịt gà chọi...

 cong phu san “dac san tien vua” phuc vu dai gia lam tien hinh anh 2
Nếu đưa ngón tay vào bụng ếch hương, ngay lập tức nó sẽ dùng hai chân trước kẹp chặt tay người. 

Theo chân đại gia về phố

Theo chân của những thương lái bản địa, ếch hương len lỏi đến những nhà hàng, khách sạn của những thành phố lớn để phục vụ giới đại gia lắm của nhiều tiền.

Ông Triệu Văn Đạt ở bản Khuẩy Đeng cho biết: "Hiện nay, mỗi cân ếch hương có giá 500.000 đồng, nếu đem về xuôi giá có thể lên tới trên 1 triệu đồng/kg. Mỗi đêm đi soi ếch tôi bắt được khoảng 2 - 3kg, tương đương 2 - 3 triệu đồng. Nếu đi bắt ếch ban ngày thì chỉ kiếm được 1 - 1,5kg ếch là cùng".

Mấy năm nay, một số người dưới xuôi lên núi Mẫu Sơn mua ếch với giá cao, họ nhờ thương lái thu gom được khoảng vài chục cân rồi đánh xe lên lấy. Vì ếch chỉ sống được ở điều kiện lạnh, ẩm, nên một số thương lái phải đem xe ô tô có điều hòa, đông lạnh lên để chở ếch về, đảm bảo về đến thành phố không con nào bị chết. Ngoài ra, việc nuôi ếch trong điều kiện nhiệt độ thấp đẩy chi phí lên cao, chính vì thế mà có người không đem ếch sống về mà nhờ dân bản thịt chế biến luôn rồi bỏ vào thùng đá, khi đem về thành phố, các nhà hàng chỉ cần bỏ ra nấu cho khách...

Ông Tăng Thanh Phúc lôi trong nhà bếp ra một bao tải ếch hương khoe với chúng tôi: "Bao tải này có 8kg ếch hương, số ếch này đang đợi để bán cho những đầu mối khác dưới thành phố. Mỗi ngày riêng nhà tôi có thể thu mua được 8 - 10kg ếch. Ở đỉnh Mẫu Sơn có 6 - 7 hộ thu mua ếch, như vậy là mỗi ngày núi Mẫu Sơn cung cấp cho các thành phố lớn khoảng 1 tạ ếch hương".

Nhờ vào việc săn ếch hương mà nhiều gia đình đã có cuộc sống khá giả, thậm chí có thể xây được nhà, mua được xe máy... Khi nói đến hiệu quả của việc săn ếch, ông Triệu Văn Đạt lật đật xuống bếp dắt chiếc xe máy mới mua ra cho chúng tôi xem rồi bảo: "Nhờ săn ếch mà gia đình tôi mua được chiếc xe này với giá 25 triệu đồng, không những thế, cuối năm 2012 gia đình tôi còn xây được một ngôi nhà mới to nhất bản".

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…