Chuyển đến nội dung chính

Đẹp mê hồn mùa lúa chín muộn ở Tuyên Quang

VOV.VN -Xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) còn được ví như “Sa Pa của Tuyên Quang” vì cảnh sắc và khí hậu đặc biệt nơi đây

anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 1
Nằm ở độ cao trên 1.000 mét, khí hậu ở Hồng Thái lạnh hơn nhiều so với các địa phương vùng xuôi. Mùa lúa ở đây cũng chín muộn hơn so với nhiều nơi khácanh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 2Truyền thuyết của người dân tộc Dao trong vùng kể lại rằng xưa kia những thửa ruộng bậc thang ở đây là do người Tày khai phá.Vùng đất này xa xưa đã nổi tiếng về sự trù phú và giàu cóanh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 3Trai tráng trong vùng đã đánh tan 1 nhóm thổ phỉ, trong số chiến lợi phẩm thu được có rất nhiều thuốc phiện. Không lâu sau, trai tráng nghiện ngập, cả làng người Tày phải bán nhà cửa, ruộng vườn đi nơi khác sinh sống.anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 4Hai dòng họ người Dao là họ Đàng và họ Triệu mua lại ruộng đất và sinh sống đến bây giờ. Vì thế ở địa danh ở Hồng Thái là địa danh tiếng Tày nhưng hơn 90% dân số là người dân tộc Dao.anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 5Người dân ở đây không tuốt lúa mà vẫn dùng các phương pháp truyền thống để tách hạt thóc ra khỏi bó rơmanh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 6Có lẽ chính những dụng cụ này tạo nên vị ngon khó quên của hạt gạo vùng cao.anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 7Một du khách chụp ảnh lưu niệm ở cánh đồng Khâu Tràng – trung tâm của làng người Tày trong truyền thuyết xưa.anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 8Hồng Thái còn được coi là xứ sở của đặc sản khi những sản vật nổi tiếng trong vùng đều có nguồn gốc ở đây như lê, mận, chè…anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 9Thứ quả ngon nhất ở Hồng Thái là quả lê. Mùa lê vào tháng 8 (Âm lịch) nhưng thời gian này du khách vẫn được thưởng thức những quả lê chín muộnanh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 10Đây là giống cây được trồng thử nghiệm từ hơn chục năm trước nhưng nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì vị ngọt, mát, giòn như đặc sản lê ở Lạng Sơn.anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 11Mùa hoa lê đẹp nhất vào tháng hai (Âm lịch), nhưng những bông hoa trái vụ vẫn khoe sắc quanh nămanh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 12Những cây chè Phúc Vân Tiên – nguyên liệu của Trà Ô Long thượng hạng cũng được trồng trên đất này…anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 13
nhưng đặc sản được nhiều người biết đến là chè shan cổ thụ.anh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 14Mùa lúa chín muộn ở Hồng Thái còn cho du khách thưởng thức nhiều nét điều thú vị. Vào mùa này, thời tiết ở đây như có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong 1 ngàyanh: dep me hon mua lua chin muon o tuyen quang hinh 15Mào gà tím – một trong những “đặc sản” ở Hồng Thái.CTV Vũ Tuấn/VOV.VN


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …