Chuyển đến nội dung chính

Giá: Bổ dưỡng hơn đậu

TS.BS TRẦN BÁ THOẠI 
Giá: Bổ dưỡng hơn đậu

Hạt đậu xanh với thành phần dinh dưỡng trung bình trong 100 gam có 12,4 gam nước, 53,1 gam đường bột, 23,4 gam chất đạm, 2,4 gam chất béo, 4,7 gam chất xơ, nhiều chất vi lượng như canxi, phospho, sắt... và các vitamin A, B1, B2, C, PP…

Sau khi nảy mầm thành cây giá, thành phần dinh dưỡng thay đổi rất ngoạn mục theo chiều hướng rất có lợi cho sức khỏe.
Lúc này, trong 100 gam giá đỗ chỉ còn 12 gam chất đường bột, 9 gam chất đạm, 0,6 gam chất béo, 38mg canxi, 91mg phospho, 1,4mg sắt, 0,2mg kẽm, các vitamin tăng lên gấp nhiều lần: vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C, 15-25mg vitamin E, folic acid, vitamin K, đặc biệt có thêm khá nhiều chất có hoạt tính sinh học mới như các enzyme, chất chống ôxy hóa (antioxidants), hormone nữ ngoại lai (xenoestrogen), chất kích thích miễn dịch…
Giá: Bổ dưỡng hơn đậu - Ảnh 1.
Những lợi ích
Sau nhiều nghiên cứu, khảo sát nghiêm túc, các nhà khoa học đã tổng hợp những lợi ích khi dùng giá làm thức ăn:
* Nhiều vitamin và yếu tố vi lượng
Những vitamin và vi lượng tuy rất ít nhưng đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa, vì chúng thường là “trợ enzyme” cho các phản ứng chuyển hóa sinh học trong cơ thể.
* Rất dễ tiêu hóa
Giá có đủ chất dinh dưỡng nhưng calo thấp. Chất béo trong giá giảm nhiều nên không gây khó tiêu.
* Khả năng giải độc cao
Do thành phần vitamin phong phú với hàm lượng cao nên giá là thực phẩm giúp cơ thể thải độc tốt: khử các gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều chất độc khác nhau, kể cả 
thạch tín.
* Tăng cường hormon nữ
Giá có chứa các hormon nữ estrogen với hàm lượng khá cao. Khảo sát khoa học cho thấy phụ nữ vùng Kyodo, Nhật Bản dùng giá đỗ hằng ngày nên có nồng độ oestrogen cao hơn nhiều phụ nữ các vùng khác và ít bị rối loạn kinh nguyệt, quá trình mãn kinh chậm hơn.
Là món ăn 
“thuốc” chữa bệnh
* Thực phẩm cho người ăn kiêng, giảm béo, đái tháo đường: do có rất ít, chỉ có 31 calo năng lượng, giá rất tốt cho những người cần hạn chế năng lượng, ăn kiêng, béo phì, đái tháo đường...
* Món ăn hỗ trợ sức khỏe tim mạch: giá là nguồn kali tuyệt vời, trong khi đó kali rất quan trọng cho sự co cơ tim và ổn định huyết áp.
* Thực phẩm có nguồn chất xơ tuyệt vời
Chất xơ sợi không phải là chất “dinh dưỡng” đúng nghĩa vì con người không thể tiêu hóa và hấp thu nó, nhưng chất xơ rất quan trọng, rất cần thiết để tạo chế độ ăn “khỏe mạnh”.
Ăn đủ chất xơ giúp cơ thể không bị táo bón, ngăn ngừa nguy cơ béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư đại tràng...
* Thức ăn hỗ trợ quá trình đông máu. Nhờ có hàm lượng vitamin K cao, giá hỗ trợ trong quá trình đông máu của cơ thể, cần thiết để ngăn chặn xuất huyết gây mất máu quá nhiều.
Đặc biệt, phụ nữ trong tuổi sinh đẻ, còn chu kỳ kinh nguyệt cần đầy đủ vitamin K, ngay cả khi bị huyết áp cao.
Tóm lại giá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, lại dễ chế biến và giá thành cũng bình dân. Điều cần hết sức lưu ý là an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đã có nhiều báo cáo về chuyện nhà sản xuất không ngần ngại dùng hóa chất để kích thích giá tăng trưởng. Do đó có nhiều bà nội trợ tự sản xuất giá bằng cách ủ mầm các loại hạt đậu để sử dụng trong gia đình.
theo Tuổi trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …