Chuyển đến nội dung chính

Hấp dẫn ẩm thực nướng Tam Đảo - Vĩnh Phúc

Nguồn: vinhphuc.tourism.vn

Khí hậu mát mẻ quanh năm, không khí trong lành, nhiệt độ trung bình từ 20-22 độ C với sự luân chuyển bốn mùa rõ rệt trong ngày, Tam Đảo đã trở thành khu nghỉ dưỡng lí tưởng thu hút du khách trong nước và quốc tế thưởng ngoạn. Tam Đảo đẹp bởi nơi đây không gian thật yên bình, tĩnh tại, đâu đâu cũng tràn ngập màu xanh của cỏ cây hoa lá. Bên cạnh những cây to xù xì được điểm xuyết bởi những giỏ lan đơm hoa khoe sắc, đó là nét đẹp tinh khôi tươi tắn làm say đắm lòng người. Thiên nhiên và dấu vết thời gian đã ban tặng cho Tam Đảo một khung cảnh tuyệt vời: vừa thơ mộng, u tịch, vừa hùng vĩ, huyền ảo trong cảnh mây gió, sương khói vờn trên đỉnh núi rồi sà xuống những thảm cỏ, những ngôi nhà ven sườn núi.

Đến Tam Đảo vào mùa đông, nếu thức dậy vào buổi sáng sớm, đi bộ thong dong trên những con đường, du khách sẽ cảm nhận thấy không khí trong lành, không gian tĩnh lặng trái ngược với sự náo nhiệt vào mùa hè. Tản bộ lên Nhà thờ đá ở trung tâm thị trấn để có thể phóng tầm mắt nhìn ngắm cả thung lũng Tam Đảo trong sương mờ, lẩn khuất đâu đó là màu xanh của núi rừng và những cung đường thoắt ẩn, thoắt hiện. Đến đây, bạn không chỉ được tận hưởng những giây phút nghỉ ngơi mà còn được thưởng thức những đặc sản riêng có của núi rừngngoài rau su su, măng rừng,… Đặc biệt, du khách không thể không bị mê hoặc bởi ẩm thực nướng nơi đây, nhất là vào mùa đông.

Lợn đồi nướng xiên

Đây là loài lợn được người dân bản địa thả nuôi trong rừng, thức ăn chủ yếu là rau củ và rễ cây rừng . Người bán chọn những thớ thịt ngon, thái ra từng miếng mỏng nhỏ, ướp gia vị đặc biệt để miếng thịt trở nên đậm đà và thơm nức mũi rồi nướng trên than hoa mới đạt, các xiên thịt tươi được đặt trên một chiếc chảo than hồng rực lửa tỏa hương thơm ngát mũi. Nướng đến khi thịt chảy hết mỡ, có màu vàng nâu đẹp mắt là thịt đã chín tới và được thưởng thức cùng với các loại rau thơm. Vì lợn được thả trên đồi và không ăn cám như lợn nhà nên thịt rất chắc chứ không bị bở, miếng thịt càng nhai càng thấy vị ngọt.


Chim cút nướng

Lang thang khắp phố đêm Tam Đảo, chắc hẳn không thể bỏ qua thứ mùi hương hấp dẫn từ những con chim cút nướng lan tỏa khắp không gian. Chim cút rất bổ, thịt chim cút được các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng có tác dụng đặc biệt tốt đối với khí huyết và xương cốt. Chim được ướp ít nhất 30 phút với bột điều, hoa quế, hoa hồi, đường, tiêu, ớt, lá móc mật,… để tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn. Vừa nướng xong, chim cút còn xèo xèo mỡ nghe rất vui tai, xắn một miếng  với  lớp da nướng vàng giòn, những thớ thịt sẫm đỏ thấm đẫm gia vị, dai nhưng không khó nhai, mềm nhưng không bở, ngọt nhưng không hề ngấy. Đêm tối lập lòe ánh đèn nơi đồi cao, tán gẫu với nhau dăm ba câu chuyện vui không dứt, có thêm đĩa chim cút nướng, nhấp ngụm rượu chít, rượu táo mèo thì dường như cái lạnh mùa đông không còn.

Trứng nướng

Đi dạo Tam Đảo vào buổi tối, du khách sẽ gặp rất nhiều quán đồ ăn vặt dọc đường. Không cầu kì hay cần phải sang trọng, các hàng quán ở đây chỉ có vài chiếc bàn nhỏ, mấy chiếc ghế nhựa là đã sẵn sàng đón khách vào thưởng thức. Đồ nướng được bày bán khắp nơi với đủ các chủng loại: ngô, khoai, sắn nướng, nhưng hấp dẫn nhất vẫn là trứng nướng. Trứng nướng không khó làm nhưng đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhậy của người nướng trứng, người bán hàng một tay quạt lửa, tay kia cầm cái gạt thoăn thoắt trở từng quả trứng thật điệu nghệ. Than đượm lửa hồng, khói từ bếp than bốc lên đụn thành từng sợi hòa với làn mây tan vào hơi núi, khi trứng gà trên bếp đã chuyển sang màu vàng, rồi dần dần có những chỗ đen sém lại vì lửa là lúc trứng đã chín. Vừa bóc, vừa thổi quả trứng còn nóng hổi trên tay, cắn một miếng trứng đậm đà, tận hưởng cái hương vị thơm bùi của lòng đỏ, dai giòn của lòng trắng chấm với muối tiêu đen, một cảm giác thật thú vị giữa tiết trời se lạnh. 

Gà đồi bọc đất

Gà đồi Tam Đảo chủ yếu là gà ri thả rừng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như gà đồi rang muối, gà đồi hầm, gà đồi rang hành mỡ…. Đặc biệt là món gà đồi bọc đất nướng hấp dẫn nhiều du khách. Sau khi được làm sạch, gà được bọc lớp lá sen rồi tiếp đến là lớp đất sét dày bên ngoài  khoảng từ 5 đến 10 mm. Gà được nướng trong than cho đến khi lớp vỏ đất bên ngoài chuyển sang màu đen như một lớp ngói gốm, một vài chỗ nứt lấm tấm. Gõ nhẹ cho lớp đất bong ra, gỡ bỏ lớp lá sen bọc ngoài, lớp da vàng ruộm hiện ra cùng mùi thơm quyến rũ, chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn rồi. Thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở, càng nhai lâu sẽ càng thấy được cái vị thơm thơm, ngọt ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Sự hòa hợp từ vị ngọt của gà, mùi thơm thanh mát của lá sen, lá chanh cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, của ớt, vị chua của chanh chắc chắn sẽ để lại ấn tượng trong lòng thực khách.

Cơm lam

Có lẽ cơm lam là món ăn đặc trưng thường có ở những vùng miền núi trên mảnh đất Việt Nam. Trên thị trấn nhỏ này dễ dàng bắt gặp từng thanh nứa dài chừng hai gang tay xếp gọn trên bếp than hoa đỏ lửa khi đi dạo một vòng quanh Tam Đảo về đêm. Một ống cơm lam được làm rất kỳ công. Gạo thổi cơm lam là gạo nếp nương hạt phải trắng, đều tăm tắp, vo kỹ, trộn nước dừa . Sau khi ngâm gạo kỹ, người ta cho vào từng ống nứa nhỏ xanh đường kính chừng 2 – 3cm, không non quá cũng không già quá. Gạo nếp đã thơm, quyện vào mùi ống nứa nướng trên lửa than hoa lại càng thơm. Vị ngọt nồng khó cưỡng đó phải trải qua 3 đến 4 giờ đồng hồ mới chín, bởi vậy người ta thường nướng sẵn và khi có khách gọi thì quạt nóng từng ống cơm lên. Để ăn được ống cơm lam sao cho ngon và đẹp mắt, hãy để người dân Tam Đảo chỉ cho cách bóc từng sợi nứa nhỏ để cơm không bị dính, giữ nguyên được hình dạng của ống nứa. Ống cơm lam khi bóc ra còn lớp màng của ống nứa vàng thơm, khi ăn chấm với muối vừng cũng đủ để làm dậy lên hương vị rừng núi.

Ngoài ra, Tam Đảo còn có rất nhiều món ăn khác như ngô, khoai, mía nướng,… Vừa ngồi thưởng thức đặc sản vừa đắm mình trong ngàn mây trời quyện núi và tận hưởng không khí thanh bình hiếm có ở xứ mù sương có lẽ là điều tuyệt vời khó quên nhất đối với những người từng đến Tam Đảo. Hãy thử một lần đặt chân đến nơi đây để trải nghiệm điều tuyệt vời ấy không chỉ vào mùa đông./.
 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…