Chuyển đến nội dung chính

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm

Những điều tưởng như bình dị nhưng rất đặc trưng như chợ, chùa, ngõ hẻm ở khu Chợ Lớn đã khiến bao người thích thú, say mê.

Sinh ra và lớn lên ở Quận 5, Sài Gòn nhưng khi bạn bè ở xa tới bảo dẫn đi tham quan, tôi thật sự... không biết phải đưa họ đi những đâu, vì theo năm tháng mọi thứ đều trở nên quen thuộc đến mức cảm thấy bình thường. Bởi vậy tôi quyết định giới thiệu đến bạn bè những nơi thân thuộc nhất với tuổi thơ của "dân Chợ Lớn": chợ, chùa, ngõ hẻm. Những nơi mà chỉ cần thoáng nhìn qua thì các bạn ngay lập tức "ồ" lên thích thú.

Chợ

Vào khu Chợ Lớn sẽ thấy ngay hai điều đặc biệt dễ nhận biết nhất là chợ và chùa. Đúng như tên gọi Chợ Lớn, tại đây mọi thứ bạn cần tìm và kể cả những thứ chưa bao giờ cần tới đều có. Kéo dài từ khu vực Quận 5 đến Quận 6, bắt đầu từ khu vực Bưu Điện Chợ Lớn trở đi là đủ "các thể loại chợ" nối tiếp nhau với mọi mặt hàng từ gia dụng, văn phòng phẩm đến bánh kẹo, vật tư xây dựng, hóa chất... như chợ hóa chất Kim Biên, chợ kim chỉ Đại Quang Minh, chợ phụ tùng xe đến chợ vải Soái Kình Lâm, chợ Bình Tây với hàng loạt những xe bánh tráng trộn, hàng tiêu dùng, đồ hộp, đồ nhựa, hoa giả... 

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 1
Chợ Kim Biên được biết đến nhiều nhất với mặt hàng hóa chất công nghiệp và thực phẩm, ngoài ra, đây còn là chợ chuyên bán sỉ vỏ điện thoại, móc khóa, thú bông các loại.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 2
Chợ kim chỉ Đại Quang Minh bán đủ các loại từ kim khâu đến chỉ thêu, nút áo...

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 3

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 4
Chợ thiệp, đồ trang trí cưới đường Hải Thượng Lãn Ông.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 5

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 6
Thương xá Đồng Khánh, thường quen thuộc với tên gọi chợ vải Soái Kình Lâm.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 7
Khu thuốc Bắc (Đông Y) tập trung tại hai con đường chính Hải Thượng Lãn Ông và Lương Nhữ Học.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 8
Phố lồng đèn chỉ mới trở thành phong trào những năm gần đây, trước kia khu Lương Nhữ Học chủ yếu được biết đến là nơi bán áo Phật bà, đầu lân.

Chợ Bình Tây chủ yếu là các mặt hàng gia vị, đồ khô, bánh mứt, ba lô túi xách..., kinh doanh kiểu bỏ sỉ. Tuy nhiên giới học sinh thích nhất ở khu chợ này vẫn là các xe đẩy bán đủ các thể loại món ăn chơi như bánh tráng muối tôm, mắm me, bánh tráng ống... và sau này là món bánh tráng trộn.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 9

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 10
Chợ Bình Tây với con đường bán bánh tráng.

Chùa và hội quán

Tại Sài Gòn, người gốc Hoa tập trung nhiều ở Quận 5, 6, 10 và Quận 11, nhưng khi nhắc đến phố người Hoa mọi người đều chỉ nghĩ đến Quận 5, bởi nơi đây tập trung hầu hết những ngôi chùa mang đậm kiến trúc Trung Hoa, đồng thời văn hóa và sinh hoạt của người gốc Hoa khu vực Chợ Lớn cũng rõ nét nhất.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 11
Chùa ở khu vực này có mái ngói men đặc trưng và chỉ có thể tham quan từ sáng đến 5h chiều.

Điểm đặc trưng nhất của chùa ở khu vực Chợ Lớn chính là mái ngói men. Những ngôi chùa trong Quận 5 hầu hết đều thờ Quan Nhị Ca (Quan Công) - được xem là vị thần phù hộ cho việc buôn bán làm ăn thuận lợi, phát đạt. Ngôi chùa Ông có thể xem là lớn nhất và giàu nhất tại Chợ Lớn.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 12
 Trong các ngôi chùa, giàn cột ở chính điện được chăm chút với đủ màu sắc và hoa văn.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 13
Khu Lễ đường rộng lớn.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 14

Ngoài việc thờ phụng, chùa ở Quận 5 còn là hội quán của các hội quán, như Chùa Ông thuộc Hội quán Nghĩa An, chùa Bà thuộc Hội Quán Tuệ Thành, chùa Quan Âm thuộc hội quán Ôn Lăng... Các hội quán tập hợp những người có cùng nguyên quán như hội đồng hương, được tổ chức rất quy củ. Đây cũng là nơi hỗ trợ cho con em người gốc Hoa sinh hoạt định kỳ và luôn nắm rõ hoàn cảnh gia đình của con em trong hội để giúp đỡ lẫn nhau.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 15
Ở khu Chợ Lớn, bên cạnh các ngôi chùa hầu hết đều có trường học, đều do những hội viên của các hội quán quyên góp xây dựng.

Nhà thờ Gia Tam được gọi theo tên của vị cha sứ đầu tiên, là một trong những nhà thờ hiếm hoi trong khu vực Chợ Lớn. Nhà thờ có lối kiến trúc Gothique, giống như các nhà thờ ở Châu Âu, nhưng yếu tố văn hóa Châu Á vẫn được coi trọng, tên nhà thờ ghi bằng chữ Hán, mái lợp ngói âm dương, các đầu đao cong.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 16
 Nhà thờ Gia Tam đã có hơn 100 năm tuổi.

Văn hóa ngõ hẻm

Điều cuối cùng đáng để nhắc đến khi lang thang trong khu vực Chợ Lớn là văn hóa hẻm nhỏ. Chỉ cần đi bộ từ khu vực nhà thờ Cha Tam hướng thẳng con đường Trần Hưng Đạo hay Nguyễn Trãi về hướng Quận 1, bạn sẽ để ý vẫn còn khá nhiều con hẻm mang đậm nét văn hóa của người Hoa gốc Quảng Đông, Tiều (Triều Châu), Hẹ, Hải Nam và Phúc Kiến.

Các ngõ hẻm đều có tên riêng với chữ đuôi "lý", "hạng"(hẻm), "phường" như Dịch An lý, Thái Hồ Hạng, Tùng Quế Phường với lối kiến trúc đặc trưng chỉ 1 tầng lầu bao quanh với khoảng sân như giếng trời rộng lớn ngay giữa. Thường các ngõ hẻm đều có 2 lối cửa vào đặt ở đầu và cuối con hẻm, có 2 đến 3 lối cầu thang lên lầu.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 17
Hẻm Tuệ Hoa Lý ngay bên cạnh hội quán Tuệ Thành.

Mỗi đầu con hẻm lại có lối kiến trúc khác nhau, có cái được thể hiện mái ngói, như một chiếc cổng nhỏ (Dịch An lý, 674 Nguyễn Trãi, bên hông hội quán Nghĩa An), cái lại vững chãi là bộ khung của một gian nhà (Thái Hồ hạng, hẻm 55 Trần Hưng Đạo), hay chỉ đơn thuần là cái cổng sắt hờ hững (Tùng Quế phường, 236 Trần Hưng Đạo).

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 18
Kiến trúc nhà 1 tầng đặc trưng trong các con hẻm ở khu Chợ Lớn.

Đi chơi Chợ Lớn: Đừng quên đi chùa và ngó nghiêng ngõ hẻm 19
Các ngôi nhà người gốc Hoa thường là cửa sắt và cửa gỗ, hiện đã xuống cấp khá nhiều.

Chợ Lớn gắn bó với tôi đơn giản như thế. Nếu có dịp đến Sài Gòn, bạn hay dành ra một vài buổi thong dong tại đây để cảm nhận những điều bình dị nhưng khó quên này.
 Theo Min Min / MASK Online

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…