Chuyển đến nội dung chính

Điểm mặt những sản vật nổi tiếng ở núi "cổng trời"

Công Xuân 

(Dân Việt) Nằm ở độ cao hơn 1.400m, núi Cà Đam ở xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng được ví là "cổng trời" của Quảng Ngãi. Tuy nổi tiếng là nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, thế nhưng không nhiều người biết Cà Đam còn là một vùng núi có vô số sản vật nổi tiếng của tỉnh Quảng Ngãi.

Ngon Sạch Lạ xin mời bạn cùng điểm mặt một số sản vậy của vùng núi Cà Đam - "cổng trời" Quảng Ngãi:
Cỏ nhung
Có nhiều tên gọi khác, như: lan gấm, kim tuyến liên, mộc sơn thạch tùng... Còn tên khoa học là Anoechilus roxburglihayata, thuộc họ Lan (Orchidaceae).
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 1
Vụ thu hái cỏ nhung hàng năm của người dân trong vùng diễn ra từ khoảng tháng 11-12 âm lịch.
Theo một số tài liệu y học của thế giới thì cỏ nhung là một loại cây thuốc vô cùng  quý, có tác dụng chữa rất nhiều bệnh: Tăng cường sức khỏe, làm khí huyết lưu thông; chữa viêm khí quản, viêm gan mãn tính, thần kinh suy nhược, chữa ho khan, đau họng, cao huyết áp, suy thận...
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 2     
Cận cảnh cây cỏ nhung
Vụ thu hái cỏ nhung hàng năm của người dân trong vùng diễn ra từ khoảng tháng 11-12 âm lịch. Số lượng thu hái được chỉ từ 0,3-0,5 kg/ngày/người và giá mua tại chỗ từ 600.000-800.000 đồng/kg tươi.
Rừng chè cổ "trăm năm tuổi"
Với số lượng hiện ước còn cả ngàn cây với tuổi đời nhiều cây hiện đã trên 200 tuổi, rừng chè này có những cây chè "cổ nhất" ở Quảng Ngãi.
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 3
Một trong số cây chè có tuổi đời hàng trăm năm
Theo lời lý giải của các già làng trong vùng thì có lẽ do khí hậu ở núi Cà Đam lạnh quanh năm; còn đất thì khô cằn...vì vậy dù chiều cao có cây lên đến 20-30m, thế nhưng thân chỉ to bằng cổ chân người lớn và thẳng đuột, chứ không to và xòe tán rộng như chè ở những nơi khác. Tuy nhiên bù lại số cây chè này cho chất lượng sạch, ngon... ít nơi nào sánh bằng.
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 4
Người dân dưới chân núi đi thu hoạch chè cổ kiếm thêm thu nhập.
Dù được xem là sản vật thế nhưng giá bán chè hái từ những cây chè cổ này chỉ từ 2.000-4.000 đồng/bó, lọn to cỡ gần 2 nắm tay người lớn,
Sâm "bảy lá"

 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 5
Một củ sâm "bảy lá"
Có chiều cao từ 30-35cm, sâm bảy lá sở dĩ có tên gọi như vậy là bởi chỉ nó ra đúng bảy lá. Với đặc điểm chỉ mọc trên núi cao, ở những khu rừng rậm rạp, có khí hậu lạnh, ẩm thấp...cho nên riêng vùng núi Quảng Ngãi, sâm “bảy lá” chỉ tìm thấy ở núi Cà Đam.
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 6
 Cây sâm "bảy lá" được người dân đem về trồng ở vùng núi gần nhà
Củ sâm "bảy lá" có vỏ màu nâu, hình xoắn hơi dài, nặng từ 200-500gram/củ. Củ sâm "bảy lá" có tác dụng làm mát gan, nhuận tràng… nên từ xưa đồng bào Kor ở đây đã tìm đào để về ngâm với rượu uống chữa bệnh. Hiện giá củ sâm này được bán với mức 200–300.000 đồng/kg củ tươi.
Dứa gỗ
Còn gọi là dứa gai, dứa dại, dứa rừng... Loại dứa này ra trái quanh năm, thế nhưng nhiều nhất là trong khoảng thời gian từ tháng 10-12 âm lịch.
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 7
Dứa gỗ
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 8
 Bình rượu dứa gỗ mà người dân mua về ngâm để uống chữa các bệnh
Với vị ngọt, tính bình nên dứa gỗ có tác dụng ích huyết, cường tâm, bổ tỳ vị, tiêu đờm...Vì thế thường được người dân mua về bổ ra và bóc tách lấy các múi, rồi phơi khô, ngâm rượu và uống để chữa các bệnh, như: kiết lỵ, viêm gan siêu vi, tiêu đờm, giải độc rượu, bồi bổ cơ thể...Hiện dứa gỗ được bán với giá từ 10.000-20.000 đồng/trái.
Heo đi hoang
Không nhốt chuồng như ở đồng bằng, hoặc chỉ kiếm ăn loanh quanh trong vườn nhà như một số bản làng ở vùng núi khác; trừ lúc chiều tối về ngủ thì thời gian còn lại ban ngày của giống heo (lợn) của đồng bào thiểu số người Kor nuôi ở chân núi Cà Đam sống trong rừng. Cho nên gọi tên nó là "heo đi hoang", hay "heo đi chơi" là vậy.
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 9
Thời gian ban ngày của "heo đi hoang" nuôi ở chân núi Cà Đam là sống, kiếm ăn trong rừng
Cũng chính vì sống gần như hoang dã và thức ăn chỉ là cỏ, côn trùng, như: Giun, dế...cho nên "heo đi hoang" khi trưởng thành có trọng lượng thường chỉ từ 40 kg/con. Riêng heo đực thì nhỏ hơn, chỉ từ 20-30 kg/con.
 diem mat nhung san vat noi tieng o nui "cong troi" hinh anh 10
Heo đi hoang mẹ và đàn con hơn 2 tháng tuổi.
Với thịt ngon, săn chắc, sạch 100%... cho nên heo đi hoang được nhiều người tiêu dùng ở đồng bằng ưa chuộng. Theo đó bất chấp đường đi lại rất khó khăn, hiểm trở nhưng các thương lái miền xuôi vẫn lên tận nơi mua với giá khoảng 130.000 đồng/kg hơi để chở về bán.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…