Chuyển đến nội dung chính

Món ngon chỉ nhìn cũng thèm ở Hội An

Hội An không chỉ quyến rũ du khách bởi sự cổ kính, bình yên, mà còn ghi điểm bởi những món ăn đường phố hấp dẫn, giá cả phải chăng.
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 1
Thịt xiên nướng Hội An được cuốn trong một lớp bánh tráng mỏng, bánh ướt, cùng các loại rau thơm, dưa chuột, và chấm nước sốt chua ngọt. Có giá khoảng 7.000 đồng một xiên, bạn có thể tìm được món ngon này dọc theo bờ sông Hoài, cầu An Hội. 
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 2
Bánh tôm Hội An đươc bày bán trên những chiếc xe đẩy, đi rong khắp các ngõ phố. Khác với bánh tôm Hà Nội, bánh ở đây to hơn rất nhiều nhưng lại ít bột, nhiều tôm. Bột chiên là thứ bột làm từ hạt bắp trồng ở xứ Cẩm Nam, còn tôm là loại được bắt nơi cửa sông Thu Bồn. Nhâm nhi miếng bánh tôm giòn tan trong làn mưa bụi lất phất nơi phố Hội chắc chắn sẽ là kỷ niệm rất khó quên.   
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 3
Bánh mì Hội An ngày nay được cả thế giới biết đến. Đứng trước tủ bánh mì với đủ các loại nhân như pate, jambon, chả, thịt xông khói… du khách thường khá phân vân. Sự cầu kỳ của bánh mì Hội An còn thể hiện ở phần rau sống ăn kèm như dưa chuột, dưa góp, húng, ngò… Phần nước xốt rưới lên sau cùng cũng là một trong những thành phần khiến bánh mì nơi đây trở nên đặc biệt. 
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 4
Cao lầu là món ăn chắc chắn bạn không nên bỏ qua. Sợi mì cao lầu được làm từ bột gạo, hấp chín trộn cùng giá đỗ, vài ba lát thịt heo, thịt xá xíu, đậu phộng rang và các loại rau sống quyện vào nhau tạo nên một món ăn dân dã rất ngon miệng. Bạn có thể bắt gặp những hàng gánh lề đường hoặc trong các nhà hàng trên đường Trần Phú. 
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 5
Ốc lể là món ăn được bán rất nhiều quanh chợ truyền thống. Ốc lể còn gọi là ốc gạo, thường được xào với sả, muối ớt, tiêu cho thấm gia vị. Khi khách mua, người bán sẽ trộn thêm nhiều loại gia vị như dầu phi hành khô, nước mắm gừng... Nhiều người thường tỏ ra khá ngại ngừng vì ốc lể rất bé, khi ăn phải dùng dâu gai để moi con ốc ra, nhưng khi đã quen tay với vài con đầu thì lại rất dễ nghiện món quà từ biển này.
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 6
Kem ống không còn là món quà vặt mới lạ ở phố cổ. Ngày nay dường như cứ mỗi ngã tư, người ta lại thấy có một, hai xe kem ống với đủ các hương vị, màu sắc rất bắt mắt. Kem ống được làm thủ công nên rất nhanh tan. Vừa lang thang thăm thú các con phố vừa nhâm nhi một que kem lạnh tê đầu lưỡi với vị ngậy của sữa dừa hay vị ngọt của chocolate chắc chắn sẽ khiến bạn thấy Hội An thật tuyệt. 
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 7
Bánh căn là món ăn dân dã, quen thuộc mỗi buổi chiều của người dân phố Hội. Lớp vỏ bánh tuy chiên giòn nhưng không hề bị cứng, lại được ăn kèm với đu đủ muối chua và rau sống nên không có cảm giác ngấy. Có 2 loại: bánh căn có trứng và bánh căn không trứng. Quán nổi tiếng nhất ở Hội An phải kể đến là bánh căn cô Dung ở Cây Da Kèn. 
Mon ngon chi nhin cung them o Hoi An hinh anh 8
Bánh bèo cũng là một trong những món bạn nên thử. Khác với bánh bèo chén xứ Huế, phần nhân bánh bèo Hội An thường sánh và có vị béo hơn và thơm đậm mùi hành phi. Bánh bèo chén hay bánh bèo tôm cháy ăn ngon nhất trong những ngày mưa phùn, trời hơi se lạnh. Lớp bột bánh mềm mịn quyện với phần nhân ngậy miệng và nước mắm đậm đà rất thú vị. 
Thảo Nhi

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…