Chuyển đến nội dung chính

Những công dụng bất ngờ của rau đay

Quỳnh Lam
Những công dụng bất ngờ của rau đay

Người ta mới chỉ biết đến rau đay như là 1 món ăn chứ không biết loại rau này rất giàu dược tính và cực kỳ bổ dưỡng. Nó thậm chí được coi là một vị thuốc có tác dụng tẩm bổ.

Loại rau quý của nhiều quốc gia
Nhiều người cứ nghĩ chỉ ở Việt Nam mới có rau đay, thực chất loại rau này được trồng ở khắp châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Thậm chí, ở nhiều quốc gia, rau đay còn được coi là loại rau quý.
Ví dụ như ở Ai Cập, rau đay được coi là món ăn quốc gia. Rau đay cũng xuất hiện trong ẩm thực Lebanon, Palestine, Syria và Jordan. Một món ăn điển hình của khu vực này là rau đay hầm ăn cùng cơm và thịt gà luộc.
Tại Việt Nam, loại rau này cũng khá nổi tiếng với món canh cua rau đay, đôi khi có thêm cả mồng tơi và mướp, ăn kèm cả muối. Món ăn này rất phổ biến trong những ngày hè nóng nực.
Thật ra, người ta mới chỉ biết đến rau đay như là 1 món ăn chứ không biết loại rau này rất giàu dược tính và cực kỳ bổ dưỡng. Nó thậm chí được coi là một vị thuốc có tác dụng tẩm bổ. Trong cuốn "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam", cố GS Đỗ Tất Lợi có viết về rau đay "trong lá có một chất nhầy, có tác dụng chữa táo bón, chữa ho và làm thuốc bổ".
Trong Đông y, rau đay có tên gọi là Đình lịch, hạt là Đình lịch tử. Rau đay có vị ngọt, tính hàn, tác dụng bồi bổ, giải nhiệt, lợi tiêu hóa, nhuận tràng, lợi tiểu, lợi hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, cầm máu, lợi sữa, an thai...
Đông y dùng rau đay làm thuốc chữa trúng nắng, phòng ngừa say nắng, trị táo bón, bí tiểu, tiểu buốt, rát hoặc tiểu ra máu. Đặc biệt, loại rau này được dùng như 1 phương thuốc an thai, cực kỳ lợi sữa giúp sữa về nhiều và nhanh hơn.
Những công dụng bất ngờ của rau đay - Ảnh 1.
Theo phân tích của y học hiện đại, trong rau đay có Ca 498mg%, P 93mg%, Fe 3,8mg%, K 650mg%, acid ôxalic 870mg%, vitamin B1 0,24mg%, vitamine B2 0,76mg%, vitamin C 168mg%, vitamin A 7,940 đơn vị, vitamin E 141. Trong hạt của quả rau đay có chứa nhiều glycoside khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid.
Khi dùng bảng dinh dưỡng trên đối chiếu với các loại rau khác thì thấy rằng rau đay đứng trong tốp đầu các loại rau chứa nhiều canxi (đứng thứ 4 trong các loại rau dùng để ăn), sắt (đứng thứ 1), beta caroten (đứng thứ 4), vitamin C (đứng thứ 3). 
Theo các nghiên cứu mới nhất, người ta còn thấy trong rau đay có chứa nhiều chất flavonoid, saponin, tannin, steroid, triterpen. Đặc biệt, loại rau này còn có hai chất mang hoạt tính chức năng mạnh là phytol và monogalactosyldiacylglycerol (chống khối u).
Ở phần ngọn non của rau đay có nhiều polysaccharid và lignin - chất mang hoạt tính estrogen thực vật. Ngoài ra còn có một số chất đường glucose, fructose, sucrose và 2 chất inositol là chất giúp nhuận tràng.
Đặc biệt hơn, trong lá rau đay còn có hoạt chất thuốc capsin - 1 chất tương tự các glycosid cường tim vốn được sử dụng làm thuốc chống suy tim bấy lâu nay (hoạt chất làm vận mạch, lợi sữa và lợi tiểu).
Trong chất nhầy của rau đay người ta tìm thấy rất nhiều acid hữu cơ như: coumaric, ferulic, vanillic, hydroxybenzoic (những hoạt chất có tác dụng kháng viêm).
Những công dụng cụ thể của rau đay
Những công dụng bất ngờ của rau đay - Ảnh 2.
Thuốc lợi sữa
Rau đay là vị thuốc lợi sữa được ghi trong y văn. Tuy nhiên thời nay còn rất ít người biết đến công dụng này.
Sách "Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" ghi lại bài thuốc lợi sữa từ rau đay như sau: Nếu tuần đầu tiên sau khi đẻ ăn hàng ngày 150 - 200g vào mỗi bữa ăn chính, các tuần lễ sau mỗi tuần ăn 2 lần với liều 200 - 250g thì lượng sữa tăng. Trong sữa tỷ lệ chất béo tăng hơn mức trung bình.
Chữa bệnh táo bón
Trong rau đay có khá nhiều nước có thể giúp làm mềm phân. Hơn nữa, trong rau đay còn có nhiều polysaccharid giúp làm lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Chất nhầy trong rau đay có tác dụng bôi trơn khiến phân dễ bị tống đẩy. Đường sucrose và inositol không hấp thu mà lại giữ nước làm phân nở to nhưng lại rất mềm, hóa giải được táo bón.
Nhìn sơ qua cũng có thể thấy trong rau đay có quá nhiều chất hỗ trợ tiêu trừ và phòng ngừa táo bón cực kỳ hiệu quả.
Thanh nhiệt, giải độc
Rau đay tính hàn, thêm nữa lại chứa nhiều nước, nhiều chất nhầy, nhiều đường nên có ích cho việc làm mát, giải nhiệt, chữa trúng nắng cho cơ thể
Chữa bí tiểu
Rau đay có chứa hoạt chất vận động tim mạch nên có tác dụng làm tăng số lượng nước tiểu, đồng thời chất kháng viêm trong rau đay có thể làm giảm viêm nhiễm đường niệu, tiêu thũng giúp cho tình trạng bí tiểu châm dứt.
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…