Chuyển đến nội dung chính

Phố Lò Đúc - tụ điểm của vô vàn món ăn "ngon thương hiệu" của Hà Nội

Con phố Lò Đúc chỉ dài hơn 1,2 km này có biết bao quán ăn ngon lành với tuổi đời đáng nể, làm say lòng thực khách biết bao thế hệ.

1. Phở Thìn Lò Đúc

Nhắc đến phố Lò Đúc không thể không nhắc đến quán phở Thìn trứ danh với món phở tái lăn lúc nào cũng nườm nượp khách. Quán ăn không rộng lắm, lại hơi bị khuất sau gốc cây to phía trước nhưng nhờ nồi nước dùng vĩ đại đặt ngay cửa mà thực khách vẫn dễ dàng nhận ra.
 
phở thìn
Quán bán cả ngày và rất đông khách. -  @sharkking

phở thìn
Lượng thịt thà trong bát ở đây rất nhiều. - @kyangii
 
Quán chuyên món phở bò tái lăn. Thịt bò ướp gừng, tỏi, gia vị vừa miệng rồi được xào lăn trên chảo gang, tỏa mùi thơm nức, sau đó mới múc lên bánh phở chần và chan lên thứ nước dùng nóng hổi. Phở tái lăn đặc trưng bởi hương bị đậm đà, nước dùng béo, ngậy với lớp váng mỡ nóng già bên trên. So với các món phở khác, phở tái lăn có phần hơi ngấy nhưng ăn đã ăn được lại rất ưng vị béo, đậm đà của món phở này.
 
phở thìn
@chachaaa_a

phở thìn
@lau_rach

Một điểm cần lưu ý là quán ăn luôn đông khách trong khi không gian quán thì khá nhỏ nên nhiều khi đông khách nhân viên còn chưa thực sự nhiệt tình. Đến đây ăn phở bạn phải thanh toán tiền trước, giá mỗi tô phở là 50 nghìn nhưng chất lượng món ăn hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

2. Kem cân Lò Đúc

Nằm cùng bên đường với phở Thìn và cách đó cũng không xa là hiệu kem cân, sữa chua với tuổi đời trên 20 năm và đã gắn bó với biết bao thế hệ học sinh cũng như người dân Hà Nội quanh đây. Quán khá nhỏ nằm lọt thỏm giữa ngã 3 Lò Đúc giao với Trần Xuân Soạn.

kem cân 29 Lò Đúc

 Kem ở đây có rất nhiều loại với hàng chục mùi vị khác nhau, từ những vị cơ bản như socola, vani, cốm đến những vị cấp tiến hơn như khoai môn, dâu, chanh leo, mít, sầu riêng... Tiền thân của những món kem ở đây là kem kí, nhưng nay được nâng cấp hơn thành phiên bản kem ốc quế, kem ly, kem đĩa.

Kem ở đây có nhiều vị, đa dạng, giá cả và chất lượng đều ở mức ổn.

Ngoài kem ra, quán còn phục vụ sữa chua dẻo với nhiều mùi vị khác nhau. Giá cả cho mỗi món thì quá “đẹp”, chỉ từ 7 nghìn cho một que kem hoặc cốc sữa chua. Với khoảng 50 nghìn một người là bạn đã có thể phủ phê thưởng thức rất nhiều vị kem, sữa chua ngon lành khác nhau. Nếm thử một miếng, bạn sẽ thấy kem tan ra ngay nơi đầu lưỡi, vị đậm đà vừa phải, không hề ngấy chút nào.
 

Kem ở đây không quá ngọt, ngậy và đặc sệt sữa như Tràng Tiền Bodega.

Ngoài khách ăn ở quán thì cũng có nhiều người đến mua về. Tùy theo vị kem bạn chọn, các bạn nhân viên sẽ nhanh nhẹn lấy  kem vào hộp rồi bọc giấy báo để giữ kem lâu chảy trước khi trao vào tay khách.
 
3. Chả rươi

Tít cuối phố Lò Đúc gần đoạn cắt với Trần Khát Chân có một quán nhỏ bán chả rươi. Quán bán đã lâu năm và là một trong những địa chỉ hiếm hoi ở Hà Nội bán chả rươi cả 4 mùa.  Trước đây quán chả rươi chỉ là một quầy hàng nhỏ bán trên mặt đường vào mỗi buổi chiều và thường gây tắc đường vì... lượng khách xếp hàng mua đông quá. Vài năm trở lại đây, để đáp ức nhu cầu của thực khách quán đã mở bán cả ngày, có bàn ghế, chỗ ngồi đoàng hoàng. Và ngoài chả, còn phục thêm cả bún để có thể ăn no luôn.
 
chả rươi

chả rươi
Chả rươi ở đây được chủ quán chọn lựa nguyên liệu kĩ lại nêm nếm vừa miệng, rán nóng ngay trước mặt khách nên rất được lòng khách.

Phần lớn mọi người đều mua về, nhưng nếu bạn muốn thưởng thức tại chỗ cũng không sao. Quán có bàn ghế đầy đủ cho thực khách. Giá một suất chả rươi ăn kèm bún lá chấm nước mắm pha tỏi ớt chua cay là 30 nghìn, còn mua mang về 200 nghìn một kg.

chả rươi
Một phần bún chả rươi đầy đặn với mức giá khá dễ chịu.

chả rươi

4. Cháo niêu Lò Đúc

Ở góc đường Lò Đúc - Phạm Đình Hổ có một quán ăn đêm bán các loại cháo rất ngon lành, trong đó nổi bật nhất là cháo niêu. Ưu điểm ở đây là cháo lúc nào cũng nóng hổi, lúc mang ra cho khách niêu cháo vẫn còn sôi lục bục. Cháo nấu khéo, hạt gạo nở bung, sóng sánh. Mỗi niêu cháo còn có sườn và rau cải cúc chần chín tới xanh mướt, giòn ngọt để ăn kèm. Khi ăn rắc tiêu ớt rồi đảo đều niêu cháo để các gia vị, rau, hành được trộn đều vào nhau để thưởng thức.
 
Ngoài món tủ cháo niêu, quán còn bán cả cháo chim bồ câu, cháo bầu dục và một số món nhậu lai rai như cuống tràng, cuống tim.

cháo
 
Cháo ở đây không rẻ, niêu cháo giá 50 ngàn đồng, nhưng đầy đặn, sức một người ăn khoẻ cũng thừa no. Quẩy ăn kèm 10 ngàn đồng/ bát cũng "hùng hậu" không kém nên nếu đi 2 người, bạn có thể chỉ cần gọi 1 phần quẩy là đủ. Quán bán từ khoảng 7 giờ tối đến 12 giờ khuya. Ngoài cháo sườn, quán cháo niêu này còn có  cháo chim bồ câu, cháo bầu dục, cuống tràng, cuống tim và một vài món nhậu nên nếu cần lai rai đêm, đây cũng là nơi bạn có thể tham khảo. 

chào
Giá cháo ở đây rơi vào khoảng 50 nghìn đồng một niêu nhưng bù lại niêu cháo đầy đặn, cả người ăn khỏe cũng cảm thấy no nên hoàn toàn xứng đáng.

cháo
Cháo sườn với những miếng sườn to.
5. Xôi Cô Kim
Đây chắc chắn là hàng xôi quen thuộc của những ai ở quanh khu Lò Đúc, Trần Xuân Soạn. Xôi Cô Kim được bán từ tối cho đến tận khuya, vì chất lượng xôi cực ngon nên càng về đêm quán lại càng đông khách.
Xôi ở đây vừa ngon vừa rẻ. Đó là lời nhận xét của rất nhiều người đó nha! Xôi dẻo, tơi, một hộp lại được cho nhiều. Món ăn đa dạng, đồ ăn được chế biến ngon, sạch sẽ, vị đậm đà, thế nên lúc ăn với xôi trở nên cực kỳ vừa vặn. Thịt kho và gà xào nấm là 2 món được "kết" nhất.

@nq.tee
Đồ ăn kèm ở đây là dưa góp cũng thuộc hạng siêu ngon, ăn cùng xôi đỡ bị ngậy. Pate lúc nào cũng được thái bản to, ăn rất "sướng". Trứng thì có 2 loại là ốp chín lẫn lòng đào để khách chọn. Tóm lại là 25k cho 1 bát xôi "mix" 2 thứ đồ ăn với nhau, thêm 1 món là thêm 5k với chất lượng như này thì cực kỳ hời cho khách rồi, chắc chắn luôn!

@thangkhoai

@eatwiththanh
6. Phở vịt quay

Cũng đoạn phố gần cắt với phố Nguyễn Công Trứ có một hàng bán phở vịt – thứ đặc sản độc đáo của xứ Lạng. Điểm cộng là quán nhỏ nhưng thoáng đãng, sạch sẽ, nước dùng phở đậm đà, vịt quay thái lát dày ăn đã miệng với lớp da đỏ au nhìn ngon mắt. 

phở vịt quay

Phở vịt quay có nhiều gia vị gia giảm nên ai ăn lần đầu cũng thấy đậm đà hơn phở Hà Nội. Cụ thể ngoài phở với vịt quay, một bát phở còn có măng ớt, rau sống và có cả nước vịt quay thì mới đúng điệu. Khi ăn, bạn nên cho thêm măng và rưới thêm nước vịt quay mới đúng điệu. Măng ớt của quán cũng rất ngon, chua vừa phải lại cay giòn. 

phở vịt quay

phở vịt quay
Ngoài phở, quán còn có các món vịt khác như vịt áp chảo, vịt nấu chao, cháo vịt quay, vịt luộc... đều rất tươi ngon. Giá cho mỗi bát phở là 30.000đ

phở vịt quay
Vịt áp chảo

8. Lẩu riêu cua sườn sụn gầu bò

Quán lẩu này nằm ở đoạn giữa Lò Đúc, siêu đông, nhân viên thì không được nhiệt tình lắm nhưng đổi lại, đồ ăn chất lượng nên không lúc nào vắng khách. Nước lẩu chua ngon vừa miệng, đĩa đồ nhúng đầy đặn gồm có sườn sụn giòn sần sật, đậu rán vàng ươm, giò tai, rau nhúng nhiều đầy đủ. 
 
lẩu
 Nếu không thích chen chúc đông đúc, bạn nên chọn đến ăn sớm một chút lúc khoảng 6 giờ đến 6 giờ 30 chiều.

lẩu
Đĩa sườn sụn đầy đặn.

lẩu

So với mức giá 200.000 nồi 2 người ăn no nê thì  giá lẩu ở đây không quá đắt. Ngoài lẩu, quán còn phục vụ các món ăn kèm như ngô chiên, khoai chiên, phồng tôm với giá 25.000 đồng một đĩa. Lưu ý nồi lẩu không kèm mì, nếu muốn ăn bạn phải gọi riêng.

8. Quán bún, phở gà ăn đêm

Nhắc đến các quán ăn trên con phố Lò Đúc không thể không nhắc đến quán ăn đêm ở đoạn Lò Đúc giao với phố Đống Mác. Quán bán khá nhiều món như bún, miến, mì, phở, cháo…Tuy nhiều món nhưng các món đều được chế biến khá đều tay.Vì là quán chuyên gà nên gà của quán chọn là loại gà ta loại ngon, da vàng óng, chắc thịt.
 
 
 
Phở gà và bún thang đều là những món ăn được nhiều người gọi thưởng thức. Giá cả các món ăn thì khá bình dân, dao động từ 35.000 - 40.000 đồng, tiết nóng 10.000 đồng/ bát. Quán bán từ 6 giờ tối đến khoảng 12 giờ đêm, đây là địa chỉ ngon, bổ, rẻ cho những người có sở thích ăn đêm.
 
 
 Theo Hành / Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…