Chuyển đến nội dung chính

Săn nhông rừng làm món đặc sản

Dũ Tuấn 

(Dân Việt) Từ cuối tháng 5, nhông bắt đầu xuất hiện nhiều tại những đồi cát ở Quảng Nam. Mỗi ký nhông rừng có giá bán từ vài chục cho đến vài trăm ngàn đồng, đây là món nhậu ưa chuộng của nhiều hàng quán đất Quảng.


Dụng cụ của những thợ săn nhông rất đơn giản, chiếc cuốc được vác trên vai, tay cầm một lồng đựng vài nhánh dương liễu để xăm đường đi của nhông, phòng trừ khi hang bị lấp ngách.
 san nhong rung lam mon dac san hinh anh 1
Anh Lĩnh (20 tuổi) cho biết: “Cứ đến mùa hè, thanh niên trong làng kéo nhau đi đào nhông. Nhông mùa này nhiều lắm, nếu bắt được nhiều thì mình đem đi bán, còn ít thì về làm thức ăn, mồi nhậu”.
Theo anh Lĩnh, nhông sống trong môi trường đất cát nên việc tìm kiếm hang của chúng tại các đồi cát tại Quảng Nam rất dễ dàng. “Nhông đi ăn buổi sáng, đến chiều thì nó vào hang để ẩn nấp cho đến sáng sớm hôm sau mới đi kiếm ăn lại. Nắm bắt được chu kỳ này, nên thợ săn chỉ đi săn từ buổi chiều cho đến tối” - anh Lĩnh chia sẻ.
 san nhong rung lam mon dac san hinh anh 2
Muốn bắt được nhông phải dùng cuốc để đào hang.
Khi phát hiện hang nhông, người thợ săn bắt đầu cuốc những nhát đầu tiên để tìm ngách đi của chúng. Sau khi thấy ngách, họ sẽ đưa nhánh dương liễu luồn theo ngách để khỏi bị mất dấu. Đào đến đâu thì luồn cây đến đó, cho đến tận nơi ẩn nấp của nhông, rồi thò tay vào hang để bắt.


Song song với việc đào, nhiều thợ săn còn chọn việc làm bẫy để săn nhông rừng. Chiếc bẫy đơn giản là 1 ống nhựa tròn, ngắn vừa để con nhông chui lọt và được cắm chắc chắn tại hang nhông. Chốt tre được gắn vào ống nhựa bởi sợi dây cước mỏng.
 san nhong rung lam mon dac san hinh anh 3
“Mình sẽ đặt bẫy tại các hang nhông vào buổi tối. Sáng, nhông sẽ ra khỏi hang để kiếm ăn, lúc con nhông chạy ra sẽ thúc chốt tre, sợi dây cước sẽ buộc chặt con nhông lại trong ống nhựa. Khoảng gần trưa mình đi lấy bẫy nhông là vừa” – anh Nhân (một thợ săn nhông) phân tích.
Bắt nhông bằng bẫy thì dễ dàng, ít tốn thời gian hơn thế nhưng rủi ro bị người khác lấy trộm cả nhông lẫn bẫy là rất cao. Vậy nên, thợ săn chỉ chuẩn bị vài ba cái bẫy để bẫy những hang nhông khó đào.

Để săn nhông buổi tối, nhiều thợ săn nhông phải chuẩn bị cho mình 1 cái đèn pin để thắp sáng. Vì buổi tối, trời mát nên nhiều người tận dụng lợi thế này để không bị mất sức khi đào.
 san nhong rung lam mon dac san hinh anh 4

Tuy nhiên, nhiều hố đào hang nhông nằm chênh vênh giữa đồi rừng không được san lấp, hàng ngày có hàng trăm con nhông phải nạp mạng… từ những thợ săn nhông vô ý thức. Đó là thực trạng đáng buồn tại nhiều đồi rừng tỉnh Quảng Nam.


 san nhong rung lam mon dac san hinh anh 5
Những chú nhông nằm phơi mình trên cát.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…