Chuyển đến nội dung chính

“Thần dược phòng the” núi đá cố đô - bỏ tiền triệu vẫn khó mua

Hải Đăng 

(Dân Việt) Càng về cuối năm, nhu cầu ngọc dương (hay còn gọi là cà dái dê) càng nhiều. Tuy nhiên, theo các chủ trại dê núi đá ở Ninh Bình, do số lượng có hạn nên dù các đại gia có bỏ cả tiền triệu cũng khó mà mua được bộ “thần dược phòng the” như ý muốn.

 “than duoc phong the” nui da co do - bo tien trieu van kho mua hinh anh 1
Ông Đàm - một chủ trang trại dê trong núi đá ở TP.Tam Điệp (Ninh Bình) cho biết: “Nhu cầu mua ngọc dương dê của khách rất nhiều. Đặc biệt là dịp cuối năm, giáp Tết các đại gia càng săn lùng ráo riết hơn nhưng trại của tôi cũng không đủ cung cấp mà chỉ có một số bạn hàng quen, thân mới có cơ hội mua được”.
Ông Đàm cho biết thêm, hiện trên thị trường có rất nhiều nơi rao bán ngọc dương dê, có nhiều người còn bán giá rẻ chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/bộ khiến nhiều khách lầm tưởng khi sử dụng sẽ đạt được hiệu quả như ý muốn song đều sai lầm. Bởi dái dê chuẩn nhất phải lấy từ dê nuôi ở núi đá Ninh Bình, nơi có khí hậu 4 mùa, núi có rất nhiều lá thuốc khi dê ăn được sẽ tích vào thịt, ngọc dương mới đạt chất lượng tốt nhất.
Theo ông Đàm, giá mỗi bộ cà dái dê tùy theo độ tuổi, dê càng nhiều tuổi giá ngọc dương càng cao. Trung bình mỗi bộ ngọc dương có giá trên dưới 1 triệu đồng, có bộ vài triệu đồng là bình thường. “Vào những tháng cuối năm này, có nhiều khách gọi đặt hàng, đáng nói có nhiều đại gia còn tìm vào tận trang trại để hỏi mua mà cũng không có hàng, bởi ngọc dương là mặt hàng đặc biệt, khách muốn có phải đặt trước cả năm, thậm chí là vài năm tôi mới thửa nuôi được dê cho ngọc dương chất lượng tốt” – ông Đàm tiết lộ.
 “than duoc phong the” nui da co do - bo tien trieu van kho mua hinh anh 2
Cận cảnh một con dê đực đang ăn lá cây trên núi đá cùng đàn trong trang trại của gia đình ông Đàm.
Lý giải về việc khách tìm mua ngọc dương nhiều, ông Đàm cho rằng: Ngọc dương được sử dụng để chế biến các món ăn bổ dương rất tốt và tự nhiên dành cho phái nam và cũng rất tốt cho sức khỏe phái đẹp. Các quý ông thường sử dụng món ngọc dương để ngâm rượu hoặc chế biến làm món ăn để tăng cường sinh lực, vì cà dái dê vừa là món ăn ngon, vừa tốt cho sức khỏe một cách tự nhiên, vừa an toàn, không sợ tác dụng phụ, .
Ông Tính - một chủ trại dê ở huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cũng tiết lộ: “Trong những tháng cuối năm này, trang trại của tôi cũng nhận được rất nhiều đơn đặt hàng cà dái dê song do số lượng có hạn nên phần lớn khách đều bị tôi từ chối”.
Ông Tính cho biết, chủ yếu ông bán dê nguyên con. Với những con dê có ngọc dương tốt, chất lượng ông thường bán giá cao hơn giá dê thường khoảng từ 250.000 đồng đến trên 300.000 đồng/kg dê hơi.
Cách chế biến ngọc dương:
1. Ngọc dương hầm thuốc bắc
Ăn ngọc dương hầm thuốc bắc có tác dụng bổ dương, kiện trì ích vị, thích hợp với quý ông khi bị đau lưng, liệt dương, đầu gối yếu mỏi, thận hư... Các chuyên gia về y học cổ truyền chưa thống nhất về câu nói dân gian: "Ăn cái gì bổ cái đó". Tuy nhiên, với món ăn này, rất nhiều quý ông "ghiền" khi đã qua một lần thưởng thức.Ngọc dương nguyên bộ rửa sạch đưa vào nồi nấu chung với nhân sâm (15g), kỷ tử (20g), hoài sơn (50g), đại táo (30g), nhục quế (10g), long nhãn (30g). Đổ nước vừa ngập, đun sôi trong vòng 30 phút, sau đó hạ lửa đến khi ngọc dương chín mềm rồi nêm gia vị hành, muối... Khi ăn, nhớ ăn nguyên bộ và húp hết nước.
2. Rượu ngâm ngọc dương
Nguyên liệu:Toàn bộ bộ phận dái dê (cà dê, ngọc dương)
Cách làm: Đem nguyên liệu bóp đều với  rượu gừng tươi (100g gừng tươi, giã nát, trộn đều với 300ml  rượu 35-40 độ) và để trong 30 phút. Lấy ra bỏ hết gừng, thái thành các lát mỏng.
Lần 1: Đem nguyên liệu đã xử lý ngâm ngập vào rượu dược dụng 60 độ  trong 3 - 6 tháng.
Lần 2: Ngâm trong 3 tháng, nồng độ rượu 35 - 40 độ.
Lần 3: Ngâm trong 1 tháng, nồng độ rượu 35 - 40 độ. Gộp dịch chiết rượu của 3 lần lại. Mặt khác, để tăng thêm tác dụng bổ nội tiết, bổ sinh dục, người ta còn pha chế thêm rượu thuốc vào rượu ngọc dương, với các vị thuốc như hà thủ ô đỏ, ba kích, mỗi vị 150g; dâm dương hoắc (chích mỡ dê) 50g; huyết giác 20g; tiểu hồi, trần bì, mỗi vị 10g ngâm trong rượu trắng 35-40 độ, với tỷ lệ 1 phần thuốc, 8 -10 phần rượu (lượng thuốc này chỉ đủ cho một bộ nguyên liệu từ một con dê). Số ngày ngâm: lần 1 ngâm 1 tháng, lần 2 ngâm 3 tuần, lần 3 ngâm 2 tuần.
Gộp dịch thuốc của các lần ngâm lại. Sau đó có thể tiến hành pha chế theo tỷ lệ 1 : 1 (một phần rượu dê, một phần rượu thuốc, hoặc 1 : 2). Đem rượu ngọc dương rót từ từ vào rượu thuốc, vừa rót vừa dùng đũa thủy tinh quấy đều để tránh rượu bị tủa. Có thể pha thêm ít đường trắng cho dễ uống. Tùy theo khối lượng của các  nguyên liệu đem ngâm rượu, song lượng rượu thành phẩm phải có được gấp khoảng 8-10 lần trọng lượng của nguyên liệu động vật và thuốc thảo mộc đem ngâm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…