Chuyển đến nội dung chính

Voi chiến - Đội quân có sức mạnh khủng khiếp trong lịch sử Việt Nam

Hà Thu 
Voi chiến - Đội quân có sức mạnh khủng khiếp trong lịch sử Việt Nam

"Voi chiến" từ lâu đã trở thành một trong những yếu tố quan trọng trong nhiều cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của lịch sử Việt Nam.

Trước đây, voi ngoài việc được nuôi với các mục đích dân sự, phục vụ cuộc sống hàng ngày, chúng còn được sử dụng như những chiến binh thực thụ. Có rất nhiều bằng chứng về các đội quân voi dũng mãnh được ghi nhận trong lịch sử!
Đặc biệt, phương pháp huấn luyện voi trong quân đội được ghi lại rất nhiều trong thời kỳ Tây Sơn. Đội quân voi bao gồm hơn 100 con khỏe mạnh, to lớn, do nhiều quản tượng mà đứng đầu là Đô đốc Bùi Thị Xuân huấn luyện.
Việc huấn luyện voi diễn ra hàng ngày tại gò Xuân Hòa (người dân địa phương gọi là gò Tập Voi), những chú tượng binh to khỏe lồng lên đùa giỡn trước khi luyện tập.
Con to khỏe nhất được Bùi Thị Xuân lựa chọn để chỉ huy. Bà cưỡi trên lưng voi, mặc áo chẽn, lưng đeo song kiếm, tay cầm cờ lệnh. Chỉ cần nghe tiếng tù và rúc của bà vang lên, đàn voi đi vào quy củ, nghiêm túc tập luyện theo tiếng chống, chiêng, tù và cờ lệnh.
Để giúp đội tượng binh quen với chiến đấu, Bùi Thị Xuân bố trí sắp xếp trận địa. Sử dụng những hình nộm bằng rơm giả làm quân địch rồi cho nổ pháo lớn, nổi trống mõ, reo hò, la hét. Dần dần, đội tượng binh của bà có thể nhìn theo bóng cờ để biết lúc nào chạy tới, bước lùi, rẽ phải, rẽ trái...
Sau buổi tập, bà và các quản tượng chăm sóc cho từng chú voi, tắm rửa, cho ăn... để tạo ra mối liên hệ mật thiết với chúng. Đội quân voi chiến của Bùi Thị Xuân đã góp phần không nhỏ trong thành công vang dội của nghĩa quân.
Trước Bùi Thị Xuân, việc sử dụng voi trong chiến đấu đầu tiên phải kể đến cuộc cuộc kháng chiến của Hai Bà Trưng vào những năm 40. Đây là cuộc khởi nghĩa đầu tiên được tổ chức quy củ, rộng khắp từ khi phương Bắc đô hộ.
Trong cuộc khởi nghĩa đánh đuổi Tô Định, hai bà Trưng đã cưỡi voi ra trận và đạt được chiến thắng vang dội, khiến Tô Định bị thương phải chạy về nhà Hán chịu tội. Hai bà lập lại nhà nước độc lập, tự chủ, chấm dứt giai thống trị của phong kiến phương Bắc kéo dài 246 năm (207 TCN - 39 CN).
Tuy thất bại trong cuộc chiến tiếp đó chống Mã Viện vào năm 42 nhưng hình ảnh 2 nữ tướng cưỡi voi chỉ huy đội quân lớn (có lúc lên đến 80.000 người) đã trở thành động lực cho những cuộc kháng chiến chống phương Bắc sau này.
Này, có 1 nữ tướng khác cũng sở hữu đàn voi chiến khiến quân giặc khiếp sợ, chính là bà Triệu. Hình ảnh oai phong lẫm liệt của bà khiến quân Ngô bạt hồn khiếp vía.
Lại nhắc lại về đội quân voi chiến năm 1789 của Quang Trung - Nguyễn Huệ, chúng đã biến thành những chiếc "xe tăng" sống đáng sợ, mang theo cả đại bác và hỏa pháo trên lưng. Những khẩu pháo được đặt cố định trên lưng voi, có bệ đỡ khum khum từ lưng voi xuống hai bên sườn. Để tránh cho voi bị đau, nghĩa quân đã đặt một lớp đệm dày bên dưới, ghim chặt bằng da trâu.
Voi chiến - Đội quân có sức mạnh khủng khiếp trong lịch sử VN - Ảnh 1.
Hình ảnh nữ tướng Đại Việt oai phong cưỡi voi đánh giặc (hình Internet)
Đội tượng binh này nằm trong đội quân thứ hai đánh theo hướng Tây Nam đồn Ngọc Hồi, đây là vị trí quan trọng nhất của địch. Mở đầu trận đánh, 100 voi chiến dưới sự chỉ đạo của đô đốc Bùi Thị Xuân xông thẳng vào đồn địch khiến những kị binh tinh nhuệ nhất của quân Thanh cũng phải khiếp sợ.
Tiếp đó, những pháo thủ ở phía sau thực hiện khai hỏa vào kẻ thù. Cùng lúc đó, những con voi đó sẽ cong vòi để giữ dây đai vòng trước ức nó, ghim chắc không cho pháo giật quá mức khi súng bắn. Đây thực sự là nỗi khiếp sợ đối với kẻ thù, trước sức mạnh bá đạo đó của đội tượng quân, chúng chỉ còn biết bỏ chạy để giữ mạng sống.
Voi chiến - Đội quân có sức mạnh khủng khiếp trong lịch sử VN - Ảnh 2.
Voi chiến và nỗi kinh hoàng của quân địch
Sau khi vua Quang Trung qua đời, những trụ cột của Tây Sơn, trong đó có Bùi Thị Xuân bị Nguyễn Ánh hãm hại, đội tượng binh cũng dần mất vai trò quan trọng của nó. Vào thời nhà Nguyễn, mặc dù vẫn duy trì đội tượng binh nhưng những chú voi chủ yếu được sử dụng để là trò tiêu khiển của vua chúa như những trận chiến với hổ dữ...
Lời bình
Mặc dù chỉ được nhắc đến trong một vài cuộc chiến nhưng đội quân voi chiến luôn được ghi nhận là có đóng góp không nhỏ trong lịch sử quân sự của Việt Nam. Là kết quả của hàng nghìn năm huấn luyện và sử dụng, voi chiến trong các cuộc chiến đã trở thành biểu tượng cho sức mạnh quân đội thời bấy giờ.
Tham khảo từ:
theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …