Chuyển đến nội dung chính

“Vương quốc mắm” miền Tây và những đặc sản có một không hai

Gọi Châu Đốc là "vương quốc mắm" không phải chỉ bởi làng nghề đã được hình thành từ khá lâu đời, mà nơi đây còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng trăm ngàn tấn mỗi năm xuất bán ra thị trường.

 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 1
Gọi Châu Đốc là "vương quốc mắm" không phải chỉ bởi làng nghề đã được hình thành từ khá lâu đời, mà nơi đây còn là địa điểm sản xuất các loại mắm cá hàng đầu ở miền Nam với số lượng thành phẩm hàng trăm ngàn tấn mỗi năm xuất bán ra thị trường. Chỉ tính riêng tại Châu Đốc đã có hơn 100 cơ sở chuyên sản xuất mắm và khô các loại.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 2
Bà con làm nghề ủ mắm ở Châu Đốc cho biết thì bất cứ loài cá nào cũng có thể làm mắm được nhưng ngon hơn cả là sản phẩm làm từ cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh, cá rô, mè vinh... Giá mắm cá đồng ở "vương quốc" khá rẻ hơn so với các chợ khác. Mỗi ngày có hàng ngàn khách đến chợ tìm mua đặc sản nổi tiếng này. Nơi đây không chỉ bán mắm cho khách thập phương mà còn xuất khẩu sang các nước lân cận như Campuchia, Lào…với số lượng lớn
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 3
Nguyên liệu để làm mắm là các loài cá thường có nhiều vào mùa lũ. Mắm cá linh và cá chốt - 2 loài có nhiều ở miền Tây - được xem là rẻ nhất với giá 40.000 đồng/kg.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 4
Vào khoảng tháng 7 - 8 cho đến khoảng tháng 11 cuối mùa lũ là thời điểm lý tưởng cho người dân đánh bắt các loại cá trưởng thành. Vì thế, các loại mắm cũng đa dạng về chủng loại. Loài cá nào có thịt dai khi đem làm mắm sẽ cho ra sản phẩm ngon. Ngược lại, những loại cá thịt bở thì mắm sẽ không ngon và không có tên trong vương quốc mắm Châu Đốc ngày nay.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 5
Mắm lóc được xem là loại "nữ hoàng", chất lượng ngon nhất với giá dao động từ 70.000 đến 180.000 đồng/kg.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 6
Mắm cá rô đồng giá 120.000 đồng/kg được nhiều người mua để làm quà biếu vì loài cá này thịt thơm ngon và được rút hết phần xương.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 7
Không những mình cá làm mắm mà cả đầu cá lóc cũng có thể làm mắm bán giá 20.000 - 30.000 đồng/kg.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 8
Mắm ba khía giá 70.000 đồng/kg.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 9
Ngoài loại mắm "nữ hoàng" làm từ cá lóc và các loại ngon khác, ở vương quốc này, mắm thái và mắm ruột được xem là tinh hoa của “vương quốc” và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 10
Bên cạnh các mặt hàng mắm nổi tiếng, thì cá đồng làm khô với hàng trăm loại cũng được bày bán tại chợ vương quốc Châu Đốc. Nổi tiếng nhất ở đây là đặc sản khô cá tra phồng với nguyên liệu là loại cá được nuôi từ những làng bè ngay ngã ba sông Hậu nổi tiếng. Giá bán loại khô nói trên từ 120.000 đến 220.000 đồng/kg.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 11
Sở dĩ khô có tên gọi cá tra phồng, là do sản phẩm được làm bằng con cá tra sấy đem đi phơi khô. Khi đem chiên, lớp da cá phồng lên, trông rất ngon mắt.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 12
Thời gian gần đây loài khô nhái với cái tên gọi mỹ miều" vũ nữ chân dài” giá dao động từ 350.000 đến 450.000 đồng/kg được nhiều dân nhậu quan tâm và tìm mua.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 13
Kế đến là khô rắn giá bán 250.000 - 500.000 đồng/kg song vẫn không đủ hàng đáp ứng cho thị trường.
 “vuong quoc mam” mien tay va nhung dac san co mot khong hai hinh anh 14
Ngoài các loại khô đặc sản có giá trị cao, nơi đây còn bán loại khô dân dã như khô cá sặc, chạch, chốt, lòng tong… giá vài chục ngàn đồng/kg.

 (Theo Zing)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …